Ngành du lịch toàn cầu vẫn đối mặt với bất ổn trong năm 2022

LamDa
05:00:04 - 28/04/2022

Ngành du lịch toàn cầu bước vào năm 2022 rất triển vọng với mức tăng lượng du khách quốc tế vào tháng 1 đạt hơn 130% (tăng 18 triệu) so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ UNWTO World Tourism Barometer tháng 3, có những rủi ro lớn đang đe dọa sự phục hồi liên tục của ngành du lịch vào năm 2022. Xung đột giữa Nga và Ukraine là một trong số đó.

Theo nhận định của UNWTO, chiến sự giữa Nga và Ukraine xảy ra vào đầu năm cùng với những hậu quả kéo theo về kinh tế, chính trị có thể là rủi ro cho sự phục hồi của du lịch quốc tế, nhất là các chuyến du lịch đến châu Âu.

Ảnh hưởng rõ ràng nhất chính là việc đi lại bằng hàng không. Sau khi chiến sự xảy ra, Ukraine và Nga đã đóng cửa không phận, đồng thời, nhiều nước châu Âu cũng đóng cửa không phận đối với máy bay Nga. Điều này ảnh hưởng đến việc đi lại bằng hàng không trong nội bộ châu Âu và gián đoạn các luồng giao thông hàng không khác. Các chuyến bay đi qua vùng trời Moldova đã phải dừng lại và các chuyến bay qua vùng trời biên giới của Ukraine, Nga và Belarus cũng bị gián đoạn. Do đó, các chuyến bay đường dài giữa châu Âu và Đông Á phải định tuyến lại khiến nhiều chuyến bay dài hơn và chi phí cao hơn.

Số liệu cho thấy lượng tìm kiếm và đặt vé máy bay đi giữa các nước châu Âu đã giảm nhanh chóng ngay sau khi Nga bắt đầu đưa quân vào Ukraina vào 24/2. Xu hướng này giảm cho đến đầu tháng 3 mới bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, vẫn chưa đánh giá được liệu điều này phản ánh sự lo ngại của người tiêu dùng về việc giá cả du lịch tăng cao trong tương lai, hay nhu cầu du lịch chuyển sang các điểm đến gần hơn và an toàn hơn.

Cuộc xung đột giữa hai nước cũng ảnh hưởng ít nhiều đến các điểm đến láng giềng, các nước châu Âu, và cả những điểm đến xa hơn. Du khách Ukraine và Nga chiếm khoảng 4% lượng khách quốc tế đến châu Âu. Trong giai đoạn đại dịch, thị trường Nga gia tăng đáng kể đối với nhiều điểm đến như Maldives (tăng từ 5% vào năm 2019 lên 17% vào năm 2021), Seychelles (từ 3% lên 17%), Sri Lanka (từ 5% lên 9%).

Năm 2020, du khách Nga và Ukraine đóng góp khoảng 3% chi tiêu toàn cầu vào du lịch quốc tế. Với cuộc xung đột kéo dài giữa hai nước hiện nay, tổng chi tiêu du lịch toàn cầu có thể mất mát ít nhất là 14 tỷ USD.

Ngoài những tác động trực tiếp đến hàng không và du lịch tại nhiều điểm đến, chiến sự giữa Ukraine và Nga còn gây ra những tác động khác đến nền kinh tế và ảnh hưởng gián tiếp đến sự phục hồi của ngành du lịch. Những yếu tố kinh tế bất lợi có thể ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch như giá dầu tăng cao, lạm phát, lãi suất tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Năm 2020, giá dầu chỉ ở mức 40 USD/ thùng dầu Brent, nhưng tháng 3/2022, giá dầu đã tăng lên hơn 100 USD/ thùng và là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, lạm phát tăng cũng làm tăng giá các dịch vụ vận tải và lưu trú, gây áp lực lên sức mua người tiêu dùng và mức tiết kiệm. Theo OECD, lạm phát vốn đã ở mức cao vào đầu năm nay, và có thể sẽ tăng cao hơn ít nhất 2,5% nữa.

Để hạn chế lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thông báo tăng lãi suất 0,25% vào ngày 16/3. Đây là mức tăng đầu tiên từ mức gần bằng 0 kể từ năm 2018, và dự kiến sẽ còn tăng lên 1,9% vào cuối năm. Mặc dù lạm phát được giải quyết nhưng điều này sẽ làm tăng lãi suất và ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng và đầu tư.

Đầu năm nay, UNWTO đã công bố các kịch bản tăng trưởng lượng du khách quốc tế từ 30% đến 78% vào năm 2022 (so với năm 2021), tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Con số này sẽ thấp hơn mức trước đại dịch từ 50% đến 63%. Hiện tại vẫn còn sớm để đánh giá được tác động của cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, và điều này sẽ còn phụ thuộc vào mức độ và thời gian kéo dài của tình hình này. Nhưng khi các yếu tố chính sách, địa chính trị, kinh tế có sự thay đổi, rõ ràng những con số dự báo của UNWTO về khả năng phục hồi của ngành du lịch sẽ phải điều chỉnh lại.

Ngành du lịch toàn cầu vẫn đối mặt với bất ổn trong năm 2022

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close