Xu hướng thuần chay ngày càng có sức ảnh hưởng đối với du lịch

LamDa
LamDa
06:01:12 - 15/04/2021

Những năm gần đây, phong cách sống thuần chay trở thành một xu hướng được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ. Lối sống này đang ngày càng có sức ảnh hưởng đối với nhiều lĩnh vực cuộc sống, trong đó có du lịch. Từ đó, khái niệm Du lịch thuần chay (vegan tourism) được hình thành và ngày càng trở nên phổ biến.

Sự nổi lên trong những năm gần đây của các xu hướng như sống xanh, du lịch có trách nhiệm cũng như sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng đối với du lịch bền vững đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch thuần chay. Đặc biệt, sau một năm đối phó với Covid-19, sự quan tâm của du khách đối với các sản phẩm/ dịch vụ thân thiện với môi trường đã thay đổi, trong đó có cả xu hướng du lịch thuần chay. Theo khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của GlobalData vào quý 3/2019, có 46% người được phỏng vấn cho biết họ chủ động mua các sản phẩm “tốt hơn cho môi trường và thân thiện với động vật”. Khảo sát mới đây của GlobalData được tiến hành vào tháng 12/2020 ghi nhận có đến 76% người được phỏng vấn trên toàn cầu cho biết tính đạo đức/ thân thiện với môi trường/ trách nhiệm xã hội của các sản phẩm/ dịch vụ có ảnh hưởng đến lựa chọn của họ.

Lối sống thuần chay xuất phát từ mong muốn giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường gây ra bởi nền nông nghiệp chăn nuôi, do đó, lối sống thuần chay được đánh giá là có vai trò nhất định đối với việc bảo tồn tính bền vững và thân thiện với môi trường. Từ đó, du lịch thuần chay được xem là một phần của xu hướng du lịch có trách nhiệm và đóng góp cho du lịch bền vững.

Du lịch thuần chay không đơn thuần là chỉ sử dụng thực phẩm chay trong chuyến đi hay lựa chọn ăn uống tại các nhà hàng chay ở điểm đến. Nhiều khách du lịch thuần chay còn hạn chế sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ có ảnh hưởng tiêu cực đến động vật, chẳng hạn như những sản phẩm có thử nghiệm trên động vật hoặc các hoạt động du lịch có khai thác liên quan tới động vật. Vì vậy, trước đây, việc tìm kiếm các nhà hàng, khách sạn có thức ăn và dịch vụ phù hợp với lối sống thuần chay là một khó khăn đối với những du khách này và đôi khi trở thành rào cản để họ đến thăm một điểm đến. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch thuần chay trong những năm qua đã giúp những lựa chọn của khách du lịch thuần chay trở nên phong phú hơn rất nhiều về cả điểm đến và nơi lưu trú.

Những sáng kiến du lịch thuần chay

Saora 1875 ở Scotland là khách sạn 100% thuần chay đầu tiên của Anh được xây dựng vào năm 2018 dành riêng cho du khách thuần chay. Ngoài thực đơn chay, khách sạn này còn sử dụng bộ khăn trải giường thuần chay (không làm từ len hoặc lông vũ) và minibar cũng thuần chay cho khách lưu trú.

Đầu năm 2019, tập đoàn Hilton cũng đã khai trương phòng suite thuần chay đầu tiên tại khách sạn Hilton London Bankside, mang đến trải nghiệm du lịch thuần chay toàn diện cho du khách. Từ bàn làm thủ tục check-in, sàn nhà, thẻ mở cửa phòng cho đến các tiện nghi như chăn, thảm, đồ dùng phòng tắm, minibar,… đều được làm từ những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và thân thiện với người ăn chay.

Phòng suite thuần chay tại khách sạn Hilton London Bankside

Sự tăng trưởng của chuỗi khách sạn Veggie Hotels của Đức với hơn 500 cơ sở lưu trú trên toàn thế giới dành cho khách du lịch thuần chay cũng là một minh chứng cho tiềm năng phát triển của xu hướng du lịch này.

Việc tìm kiếm thông tin cho một chuyến du lịch của du khách thuần chay cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ sự phát triển của những ứng dụng du lịch dành riêng cho nhóm du khách này. Air Vegan và Veg Visits là hai ứng dụng nổi bật mang đến trải nghiệm du lịch thuần chay dễ dàng hơn. Ứng dụng Air Vegan xếp hạng những sân bay thân thiện với người ăn chay và các địa điểm ăn uống thuần chay gần đó. Trong khi đó, Veg Visits được ví như ứng dụng Airbnb dành cho du khách thuần chay bởi đây là một nền tảng chia sẻ phòng với những chủ nhà cũng là người ăn chay với mạng lưới trải rộng ở 80 quốc gia trên thế giới.

Với sự gia tăng trong xu hướng du lịch thuần chay, có nhiều công ty lữ hành chỉ chuyên cung cấp các tour du lịch dành cho du khách thuần chay đã ra đời. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành trên thế giới cũng bắt đầu tiếp cận đến nhóm du khách này bằng cách mở rộng thêm các sản phẩm tour du lịch đáp ứng những yêu cầu, sở thích của khách du lịch thuần chay.

Bà Johanna Bonhill-Smith, Nhà phân tích Du lịch & Lữ hành tại GlobalData cho rằng lối sống thuần chay đang ngày càng có sức hút và không còn là một thị trường ngách nữa.

Bà nhận xét: “Phục vụ mọi nhu cầu của du khách sẽ là một yếu tố quan trọng trong quá trình phục hồi sau đại dịch để vừa có thể khôi phục niềm tin, vừa đảm bảo sự hài lòng của du khách. Mức độ hài lòng càng cao thì cơ hội thu hút khách hàng trung thành càng lớn – đây là một triển vọng trong bối cảnh Covid-19 và những tổn thất mà đại dịch đã gây ra cho các doanh nghiệp du lịch. Nếu các công ty du lịch mong muốn mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa cho từng du khách, thì ‘thuần chay’ sẽ là một khía cạnh cần được quan tâm nhiều hơn và không được bỏ qua trong ngành du lịch.”

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Xu hướng thuần chay ngày càng có sức ảnh hưởng đối với du lịch

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close