Xu hướng du lịch 2021: công nghệ thúc đẩy du lịch quốc tế

Linh Ngan
Linh Ngan
05:31:08 - 29/12/2020

Amadeus đã thực hiện một cuộc khảo sát nhằm tìm ra du khách có xu hướng đi du lịch như thế nào trong năm 2021 sắp tới. Các kết quả thu thập được cho thấy đại dịch đã thực sự làm thay đổi ngành du lịch toàn cầu từ đây về sau.

Năm “Covid” 2020 đã sắp qua đi với tình hình thế giới vẫn còn nhiều biến động trước những cuộc khủng hoảng y tế kể từ đầu năm. Với sự bùng phát trên khắp các châu lục, đại dịch Covid-19 chắc chắn đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý và quyết định của du khách trong việc lên kế hoạch cũng như thực hiện các chuyến đi một cách vĩnh viễn.

Nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ trong ngành du lịch Amadeus gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát để thăm dò tình hình thị trường du lịch trong năm tới. Từ đó, họ đã rút ra được một vài xu hướng du lịch nổi bật rất có thể được du khách chú trọng để các điểm đến và doanh nghiệp trong ngành chú ý trong năm sau.

1. Chất lượng hơn số lượng

55% số người được Amadeus khảo sát cho biết mình sẽ đi du lịch tối thiểu là 14 ngày và 60% du khách được hỏi trả lời rằng mình sẽ đi du lịch ít hơn trong năm tới. Điều này có nghĩa là du khách hoặc sẽ chọn đi du lịch dài ngày, bất chấp điểm đến có gần nhà hay không, hoặc sẽ quyết định ở nhà mà không đi du lịch đâu cả. Sau một năm du lịch đóng băng, du khách có khả năng cao sẽ tìm kiếm các trải nghiệm độc đáo tại những địa điểm táo bạo mình chưa từng trải nghiệm trước đây. Vì thế một khi đã quyết định đi du lịch, họ sẽ ở lại điểm đến lâu hơn để đầu tư nhiều hơn cho chất lượng trong mỗi chuyến đi của mình.

Ngoài ra, du khách cũng sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với chất lượng dịch vụ mình mong muốn nhận được trong chuyến đi, cụ thể là các yêu cầu về vệ sinh, an toàn và sức khỏe. 40% đáp viên cho biết họ sẽ chọn các hãng hàng không, sân bay và khách sạn có các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe cao hơn cũng như có chất lượng dịch vụ tốt hơn các nhà cung cấp khác. Vì thế, nhiều khách sạn như Hilton, Accor, Marriott hay InterContinental và nhiều hãng hàng không như Lufthansa, Etihad hay Emirates đều đã đề ra các chính sách riêng của mình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn và sức khỏe của du khách trong quá trình trải nghiệm.

2. Công nghệ thúc đẩy du lịch quốc tế

Trong khảo sát của Amadeus, có 80% du khách trả lời rằng công nghệ sẽ giúp họ cảm thấy an tâm hơn nếu đi du lịch trong vòng 12 tháng tới, đặc biệt là các công nghệ nâng cao khả năng giao tiếp, tính minh bạch, hỗ trợ thanh toán hay làm thủ tục. Hiện tại, nhiều hãng hàng không và sân bay, điển hình như sân bay Heathrow của Luân Đôn đã áp dụng các công nghệ không chạm và có khả năng cao điều này vẫn sẽ được tiếp nối trong năm 2021. Amadeus cũng đã hợp tác với đơn vị điều hành sân bay Avinor để thí điểm công nghệ không chạm tại 44 sân bay khác nhau, cho phép hành khách làm thủ tục, ký gửi hành lý, hoàn tất kiểm tra an ninh và lên máy bay mà không cần phải tiếp xúc với quá nhiều người.

Hơn nữa, với các công nghệ giao tiếp từ xa ngày càng hoàn thiện, bleisure travel (du lịch công vụ kết hợp nghỉ dưỡng) và nomadic travel (du lịch kết hợp với làm việc từ xa) cũng sẽ trở nên phổ biến hơn. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp thực hiện chính sách làm việc tại nhà, đây sẽ là cơ hội để các nhân viên được làm việc từ bất cứ địa điểm nào. Vì thế, họ sẽ tận dụng khoảng thời gian sắp tới để vừa tận hưởng cuộc sống mà vẫn đảm bảo được khối lượng công việc của mình được hoàn thành đúng hạn. Các điểm đến cũng nhận thấy tiềm năng của mô hình làm việc từ xa này: điển hình là Barbados đã triển khai chính sách thị thực đặc biệt dành cho những ai muốn đến đây vừa làm việc vừa du lịch trong vòng một năm. Một ví dụ khác, Airbnb cũng đã gần như chuyển mô hình kinh doanh của mình sang việc cho thuê dài hạn để tập trung vào xu hướng đi du lịch dài ngày sắp tới.

3. Du lịch một cách bền vững và có trách nhiệm

Trong năm 2021, du khách sẽ chú ý hơn đến cách thức mình đi du lịch, tìm cách giảm thiểu các tác động mà chuyến đi của mình để lại cho điểm đến cũng như hướng đến việc tạo nên các giá trị tích cực trong chuyến đi. 68% du khách được hỏi cho biết họ muốn số tiền họ sử dụng trong chuyến đi được đầu tư hoặc quay trở về chính cộng đồng tại điểm đến đó. Vì thế, các chuyến du lịch thực sự tạo ra doanh thu và thúc đẩy địa phương phát triển sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm tới.

Một số tổ chức và điểm đến trong năm 2020 vừa qua đã nhận thấy tỉ lệ du lịch bền vững được du khách lựa chọn khá cao. Dù đã thông báo đóng cửa biên giới, quần đảo Faroe vẫn mở cửa cho các du khách đam mê làm tình nguyện. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng tuyên bố hệ thống đường sắt châu Âu sẽ thúc đẩy du lịch bền vững trên khắp lục địa trong năm 2021 và sẽ đạt được các tiêu chí trong Thỏa thuận xanh (European Green Deal) của mình. Khi ý thức của du khách về du lịch ngày càng được nâng cao, các đơn vị trong ngành cũng cần phải chuyển đổi sang hướng có trách nhiệm hơn, không chỉ để thu được lợi nhuận mà còn để phát triển dài hạn một cách bền vững.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Xu hướng du lịch 2021: công nghệ thúc đẩy du lịch quốc tế

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close