Vietnam Airlines được Quốc hội giải cứu trước khó khăn do dịch COVID-19

Avatar
Destination Editor
10:45:36 - 20/11/2020

Trước những khó khăn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đề nghị các giải pháp hỗ trợ cho hãng hàng không và được Quốc hội thông qua.

Trong cuộc họp chiều 17/11, Quốc hội đã chính thức thông qua các đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Với quyết định này, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ được vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất và kinh doanh nhờ quy trình tái cấp vốn và gia hạn của Ngân hàng Nhà nước.

Mặt khác, Vietnam Airlines sẽ được chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định Luật chứng khoán và sẽ được Chính phủ hỗ trợ cũng như kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, Vietnam Airlines cần tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động phòng trường hợp đại dịch COVID-19 chưa thể sớm chấm dứt.

Trước đó, Vietnam Airlines đã gửi đơn kiến nghị lên Chính phủ xin được hỗ trợ “tái cấp vốn” với quy mô 12.000 tỷ đồng. Trong đó: tối thiểu 4.000 tỷ đồng là khoản vay trong ba năm với lãi suất ưu đãi, và 8.000 tỷ đồng còn lại được dùng để phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Nhà nước – chủ sở hữu của Vietnam Airlines – có thể giao một đơn vị mua cổ phần này, có thể là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn nhà nước – SCIC.

Gần đây, trong cuộc họp với SCIC, Vietnam Airlines cũng đã thừa nhận có khả năng tình trạng lỗ nặng vẫn sẽ kéo dài đến năm 2021 với mức lỗ 60 tỷ đồng/ngày nếu thị trường hàng không quốc tế chưa được phục hồi.

Lời kêu cứu gửi lên Chính phủ của hãng hàng không quốc gia này được xem là bước đi cuối cùng sau khi hãng buộc phải cắt giảm lương toàn bộ đội bay và nhân viên mặt đất của mình.

Trước tình hình kinh doanh của mình sa sút và các chỉ tiêu trong báo cáo tài chính đều giảm mạnh tính từ đầu năm đến nay do tác động của dịch bệnh lên ngành hàng không toàn cầu, Vietnam Airlines ghi nhận lỗ lên đến 10.504 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh hiện ở mức -6.269 tỷ đồng – sự sụt giảm khủng khiếp so với mức +7.874 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn lực tài chính của Vietnam Airlines cũng dần suy yếu với tổng tài sản giảm từ 76.454 tỷ đồng xuống còn 62.370 tỷ đồng, nguồn tiền giảm mạnh từ 1.743 tỷ đồng từ đầu năm xuống chỉ còn 802 tỷ đồng tính đến ngày 30/9. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu cũng giảm mạnh từ 18.607 tỷ đồng xuống còn 6.610 tỷ đồng và nợ phải trả tính đến 30/9 là 55.759 tỷ đồng, gấp 8 lần vốn chủ sở hữu.

Ngoài công ty mẹ, Vietnam Airlines lỗ còn do trong quý 3 vừa qua các công ty con liên quan đến cung cấp dịch vụ hàng không cũng giảm mạnh như Vacs, Skypec, Viags…

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Vietnam Airlines được Quốc hội giải cứu trước khó khăn do dịch COVID-19

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close