Vì sao cần khôi phục du lịch MICE?

Linh Ngan
06:30:56 - 15/12/2020

Du lịch MICE đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của điểm đến, và ngược lại, điểm đến cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp du lịch MICE diễn ra suôn sẻ. Vì thế để thúc đẩy kinh tế, đồng thời nâng cao hình ảnh du lịch của mình, các điểm đến sẽ tìm mọi cách để khôi phục lại phân khúc quan trọng này.

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên và đối tác. Điểm đến của du lịch MICE có thể ở trong lẫn ngoài nước nhưng thông thường sẽ là điểm đến khác với địa điểm xuất phát ban đầu.

Thông thường, du lịch MICE đòi hỏi công tác chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng và chu đáo vì bên cạnh đi du lịch đến một điểm đến hoàn toàn mới, đơn vị tổ chức còn cần phải đảm bảo các dịch vụ trong MICE cho các nhóm lớn nhỏ khác nhau, đồng thời có kế hoạch dự phòng trong trường hợp sự kiện kết thúc sớm hoặc trễ hơn dự kiến để thương thảo với các đối tác khách sạn, v.v…

Vì lẽ đó, khi dịch bệnh bùng phát, du lịch MICE hầu như bị ngừng trệ hoàn toàn trước bối cảnh du lịch công vụ và sự kiện đông người đều phải chịu những hạn chế nghiêm ngặt. GlobalData dự đoán rằng tổng lượt khách du lịch công vụ trong năm 2020 sẽ bị giảm 35,2% toàn cầu. Những tổn thất từ du lịch MICE đối với các thành phố lớn trên thế thế giới vốn phụ thuộc vào nguồn khách du lịch công vụ này được cho là sẽ vô cùng tàn khốc. Để khôi phục du lịch MICE, sự an toàn và hợp tác của điểm đến chắc chắn sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

Vì sao du lịch MICE cần được chú trọng khôi phục lại đầu tiên?

Các đoàn khách MICE thường rất đông và đặc biệt là có mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường, bởi ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4-5 sao và các dịch vụ cao cấp khác. Chính vì lý do này mà du lịch MICE luôn có đóng góp lớn cho nền kinh tế tại điểm đến. Theo thống kê, du lịch MICE chiếm đến 9% GDP toàn cầu và tạo ra trung bình 1 trên 11 việc làm toàn cầu.

Vì thế, nối lại du lịch MICE không chỉ giúp những nhân viên làm việc trong ngành mà còn giúp toàn bộ điểm đến khôi phục lại nền kinh tế vốn chịu nhiều tổn thất của mình.

Các điểm đến cần làm gì để hỗ trợ quá trình phục hồi của du lịch MICE?

Lý do du lịch MICE bị trì trệ gần như hoàn toàn là do đây là nơi tập trung đông người từ tất cả các vùng miền và quốc gia khác nhau, do đó đây sẽ là nơi khó kiểm soát nhất nếu chẳng may phát hiện ca nhiễm trong số những người tham dự. Việc điểm đến có một sức khỏe cộng đồng vững chắc sẽ tăng khả năng du lịch MICE được nối lại tại điểm đến này. Có thể nói, đảm bảo sức khỏe cộng đồng sẽ giúp hình thành một bong bóng du lịch thu nhỏ giữa các điểm đến riêng lẻ (có thể là thành phố hay từng vùng địa phương) thay vì giữa các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ như các nước hiện đang áp dụng.

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe và an toàn trong cộng đồng, các đơn vị quản lý điểm đến nên tập trung vào sự hợp tác đồng nhất của các doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài ngành du lịch. Ngoài ra, đầu tư vào các công nghệ không chạm để xóa đi mối lo ngại tiếp xúc của những khách du lịch MICE sẽ là một điểm cộng lớn giúp các đơn vị tổ chức sự kiện du lịch MICE chú ý đến điểm đến của mình.

Một số điểm đến trong khu vực đã bắt đầu tái khởi động du lịch MICE

Singapore

Singapore là điểm đến phụ thuộc khá lớn vào khách du lịch công vụ và khách MICE. Theo thống kê vào năm 2019, lượt khách du lịch nội địa của Singapore chỉ vỏn vẹn 176.000 khách, trong khi đó, lượt khách quốc tế đến đây chạm mốc 14,5 triệu khách. Vì thế đối với Singapore, mở cửa lại cho du lịch công vụ và du lịch MICE sẽ là điều cấp thiết hơn bao giờ hết. Vào cuối tháng 11 vừa qua, Singapore đã lần đầu tổ chức buổi triển lãm thương mại du lịch Travel Revive trong khu vực châu Á kể từ khi dịch bệnh xảy ra nhằm thúc đẩy du lịch MICE.

Là một quốc gia hiện đại bậc nhất châu Á, Singapore áp dụng các công nghệ không chạm hiện đại nhằm chuyển các cuộc họp, hội nghị từ trực tuyến ra ngoài đời thực. Ngay tại sân bay Changi, Singapore cho du khách sử dụng công cụ trực tuyến đóng vai trò như một quản gia riêng để giúp mình đối chiếu các điều kiện yêu cầu nhập cảnh, sử dụng mã quét QR hoặc các quầy đăng ký nhập cảnh tự động để giảm thiểu tiếp xúc.

Tại sự kiện, Singapore đã tiến hành thí điểm các biện pháp an toàn do lực lượng đặc biệt khuyến cáo: sử dụng các tấm chắn, các phòng họp riêng tư và các “đại sứ” giúp đảm bảo giãn cách xã hội xuyên suốt không gian của sự kiện.

Ngoài ra, chính phủ Singapore còn dự kiến xấy dựng khu Connect @Changi – nơi lưu trú dành riêng cho khách du lịch công vụ cũng như du lịch MICE để vừa đảm bảo du khách có được những trải nghiệm tốt nhất, vừa đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả du khách lẫn cộng đồng.

Philippines

Tổng cục Du lịch của Philippines cũng đã tiến hành giảm nhẹ một số các quy tắc, tạo điều kiện cho phép một số các sự kiện thương mại và kinh doanh được nối lại trong nước. Động thái này của chính quyền Philippines nhằm để khuyến khích du lịch MICE hồi phục, từ đó thúc đẩy du lịch cũng như các ngành khác khôi phục.

Các sự kiện được phép diễn ra bao gồm hội thảo, đào tạo, đại hội, hội nghị, chuyên đề và triển lãm thương mại tiêu dùng. Dù nhận được sự chấp thuận của chính phủ, các sự kiện này vẫn chỉ được phép hoạt động ở mức 30% so với thời điểm thông thường. Các sự kiện về chính trị, văn hóa, thể thao, quảng bá sản phẩm và các sự kiện xã hội hiện vẫn bị cấm tổ chức.

Ở thời điểm thí điểm này, chính quyền Philippines sẽ tiếp tục cập nhật và phát triển các chính sách và bộ tiêu chuẩn để đảm bảo bắt kịp với các nhu cầu luôn thay đổi từ thị trường.

Vì sao cần khôi phục du lịch MICE?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close