Về Bắc Giang ghé thăm lễ hội vật cầu nước làng Vân

Thế Anh
01:30:34 - 12/05/2022

Lễ hội vật cầu nước làng Vân sẽ được tổ chức từ ngày 12-5 đến 14-5 tại Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Lễ hội gần đây đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo như tên gọi, lễ hội được tổ chức như một sự kiện thi đấu, 16 thanh niên cường tráng sẽ chia nhau làm 2 đội, tranh giành, vật lộn giữa bùn nhão để đẩy một trái cầu lớn vào hố của sân đối phương. Lễ hội là nét đặc trưng của văn hóa lúa nước, thể hiện niềm khao khát của cư dân nông nghiệp cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Hiện tại, đây là dạng lễ hội hiếm gặp tại Việt Nam, chỉ được tổ chức 4 năm 1 lần, nên có rất đông du khách đến xem vào các lần tổ chức.

Theo ông Nguyễn Đình Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vân Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), vào lễ hội năm nay, ngoài lễ công bố quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và lễ vật cầu, sự kiện sẽ có thêm các hoạt động khác như rước, đánh cầu, giao lưu hát quan họ truyền thống, đốt lửa trại, các trò chơi dân gian. Du khách cũng sẽ được trải nghiệm tại 5 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của xã và huyện.

Về Bắc Giang ghé thăm lễ hội vật cầu nước làng Vân

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close