Vắc-xin đang tác động như thế nào đến tâm lý và hành vi của du khách trên toàn cầu?

LamDa
06:01:04 - 15/07/2021

Hơn một năm qua, toàn thế giới đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến để đối phó với đại dịch Covid-19 cũng như tìm cách nối lại du lịch một cách an toàn. Một trong những giải pháp được kỳ vọng sẽ mang đến những tác động tích cực chính là việc triển khai vắc-xin trên toàn cầu.

Tháng 6 vừa qua, Tripadvisor đã ra mắt báo cáo ‘A Shot in The Arm for Travel?’ với những thông tin khảo sát về hành vi lên kế hoạch du lịch và đặt dịch vụ của du khách đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, từ đó, có thể nhìn thấy việc triển khai tiêm chủng tại các khu vực trên thế giới đang tác động như thế nào đến dự định du lịch của du khách. Khảo sát ‘A Shot in The Arm for Travel?’ được Tripadvisor thực hiện với hơn 2.400 du khách tại 6 thị trường, bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Ý, Singapore và Nhật Bản.

Nhìn chung, du khách toàn cầu đã bắt đầu tự tin hơn để lên kế hoạch đi du lịch trong năm nay, với 30% du khách ‘quyết tâm đi du lịch trong năm nay’ và hơn 37% muốn ‘đi du lịch thật nhiều như trước đây’. Khoảng 33% còn lại cảm thấy ‘thận trọng hơn về việc đi du lịch trong năm nay’. Tuy nhiên, những tỷ lệ này có sự chênh lệch giữa các khu vực. Du khách Mỹ tự tin nhất với khoảng 45% du khách ‘quyết tâm đi du lịch trong năm nay’. Một số quốc gia như Singapore và Úc, tỷ lệ này chiếm khoảng 30% – 35%. Riêng thị trường Nhật Bản, có đến 50% du khách vẫn còn ‘thận trọng hơn về việc đi du lịch trong năm nay’ và rất ít du khách tự tin đi du lịch.

Tiêm chủng có những tác động tích cực đến thái độ và sự tự tin của du khách đối với du lịch

Theo khảo sát của Tripadvisor, dấu hiệu phục hồi du lịch qua khảo sát về việc lên kế hoạch và đặt dịch vụ được thể hiện rõ nhất ở các quốc gia đã triển khai chương trình tiêm chủng toàn quốc, chẳng hạn như Anh và Mỹ với tỷ lệ phân phối vắc-xin trên toàn quốc và lưu lượng tìm kiếm khách sạn có sự gia tăng tỷ lệ thuận với nhau. Theo phân tích tâm lý du khách của Tripadvisor, những du khách đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin có xu hướng lên kế hoạch đặt trước hoặc đã đặt trước ít nhất một chuyến đi trong năm nay.

Đối với các chuyến du lịch nội địa, có 47% du khách đã tiêm chủng có dự định đặt ít nhất một chuyến đi trong năm nay. Con số này đối với nhóm du khách chưa tiêm chủng là 51%. Tuy nhiên, đối với những du khách đã thực sự đặt dịch vụ, có 32% là du khách đã tiêm chủng và chỉ có 19% là du khách chưa tiêm chủng.

Ảnh: Tripadvisor

Đối với du lịch quốc tế, sự tự tin của du khách đã tiêm chủng cũng thể hiện rõ ràng hơn. Có 34% du khách đã tiêm chủng có dự định đặt ít nhất một chuyến đi du lịch quốc tế trong năm nay và tỷ lệ này đối với du khách chưa tiêm chủng là 25%. 21% du khách đã tiêm chủng đã thực sự đặt một chuyến du lịch quốc tế, trong khi đó, đối với du khách chưa tiêm chủng, tỷ lệ này chỉ có 5%. Qua đó, có thể thấy du khách đã tiêm chủng có tâm lý sẵn sàng đi du lịch hơn những du khách chưa tiêm chủng, đặc biệt là đối với các chuyến đi quốc tế.

Mỹ, quốc gia đã triển khai chương trình tiêm chủng toàn quốc nhanh chóng cũng là thị trường có tâm lý du khách lạc quan nhất. 45% du khách đã tiêm chủng tại Mỹ đã đặt một chuyến đi du lịch nội địa và 25% đã đặt một chuyến du lịch quốc tế. Trong khi đó, con số này tại Nhật Bản chỉ có 3%.

Theo khảo sát của Tripadvisor, sự tương quan giữa tỷ lệ tiêm chủng và sự tự tin của du khách khá chặt chẽ. Trong số các du khách đã tiêm chủng và đặt một chuyến du lịch nội địa trong năm, 80% cho rằng vắc-xin là một yếu tố để họ đưa ra quyết định đặt dịch vụ. Đối với những du khách đã đặt một chuyến du lịch quốc tế, vắc-xin là yếu tố quyết định của 91% du khách đã tiêm chủng. Trong khi đó, 48% du khách chưa tiêm chủng và đang có kế hoạch du lịch nội địa cho biết, họ đang chờ được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin trước khi quyết định đặt một chuyến du lịch.

Bên cạnh đó, du khách vẫn còn phụ thuộc vào thời điểm các quốc gia nới lỏng hay dỡ bỏ các hạn chế đi lại khi lựa chọn điểm đến quốc tế. Trong ngắn hạn, phần lớn du khách đều lựa chọn các chuyến đi nội địa để đảm bảo tính chắc chắn hơn là các chuyến đi quốc tế. Theo dữ liệu tìm kiếm khách sạn cho các chuyến du lịch mùa hè được ghi nhận vào tuần đầu tháng 5, các chuyến du lịch nội địa chiếm đa số với 75% lượt tìm kiếm cho các chuyến đi trong tháng 6, 67% cho các chuyến đi trong tháng 7 và 62% cho các chuyến đi trong tháng 8. Tuy nhiên, đối với các chuyến đi được lên kế hoạch vào cuối năm, dữ liệu cho thấy lượt tìm kiếm các khách sạn quốc tế bắt đầu chiếm tỷ lệ đa số trong các chuyến đi dự kiến khởi hành từ tháng 11/2021 trở đi.

Lựa chọn điểm đến và trải nghiệm của du khách

Nhìn vào dữ liệu tìm kiếm trải nghiệm của du khách trên 6 thị trường có thể thấy được xu hướng lựa chọn hoạt động trải nghiệm cho các chuyến du lịch trong tương lai của họ. Chiếm đa số là các điểm tham quan Thiên nhiên và Công viên (Nature & Parks) với 31,2% lượt tìm kiếm, 25,6% là lượt tìm kiếm các Thắng cảnh (Sights & Landmarks) và 9,4% là các tìm kiếm về Mua sắm (Shopping).

Theo một khảo sát vào tháng 11/2020 của Tripadvisor, xu hướng tìm kiếm các điểm đến ít đông đúc chiếm đa số, nhưng khi việc tiêm chủng bắt đầu được triển khai rộng rãi, số liệu trong tháng 5/2021 cho thấy xu hướng lựa chọn các điểm đến thành phố đã bắt đầu tăng lên trở lại, nhất là đối với nhóm du khách đã tiêm chủng.

Trong các du khách đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin, có 41% cảm thấy tự tin hơn khi ăn uống tại nhà hàng, 25% du khách cảm thấy tự tin hơn khi tham quan viện bảo tàng và 23% cảm thấy tự tin hơn khi tham quan các công viên. Điều này cho thấy, việc tiêm chủng có tác động nhất định đến sự tự tin của du khách khi lựa chọn trải nghiệm các hoạt động trong nhà.

Các lựa chọn điểm đến của du khách cũng có sự khác biệt giữa du khách đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng. Trong số 3 loại điểm đến phổ biến nhất là ngoài trời/ thiên nhiên, bãi biển và thành phố, 32% du khách đã tiêm chủng cho biết họ cảm thấy tự tin hơn khi tham quan các khu vực trung tâm thành phố. Trong khi đó, chỉ có 24% du khách chưa tiêm chủng chọn loại điểm đến này. Các lựa chọn điểm đến mở như ngoài trời/ thiên nhiên (25%) và bãi biển (28%) được các du khách chưa tiêm chủng lựa chọn nhiều hơn so với du khách đã tiêm chủng (20% – ngoài trời/ thiên nhiên và 26% – bãi biển).

Bên cạnh đó, dự định chi tiêu cho chuyến du lịch cũng có sự khác biệt giữa hai nhóm du khách.

Có 26% du khách được phỏng vấn dự định sẽ chi tiêu nhiều hơn so với trước đại dịch trong chuyến đi tiếp theo, và chỉ có 9% dự định sẽ chi tiêu ít hơn. Trong đó, 35% du khách đã tiêm chủng muốn chi tiêu nhiều hơn, và tỷ lệ này chiếm 20% đối với du khách chưa tiêm chủng. Mỹ (40%) và Singapore (31%) là hai thị trường có tỷ lệ cao nhất về số du khách dự định chi tiêu nhiều hơn. Hai thị trường thấp nhất là Ý (17%) và Nhật Bản (20%).

Có thể thấy, khi việc tiêm chủng được triển khai rộng hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới, sự tự tin của du khách cũng bắt đầu tăng lên, đồng thời tạo nên một số xu hướng thay đổi trong việc lập kế hoạch du lịch và đặt dịch vụ của du khách. Các khách sạn, điểm đến, công ty lữ hành có thể dựa trên những thay đổi trong cách lựa chọn điểm đến, trải nghiệm cũng như khả năng chi tiêu của du khách để chuẩn bị kế hoạch tiếp thị, thiết kế sản phẩm phù hợp nhằm thu hút và nắm bắt nhu cầu của du khách tốt hơn trong thời gian tới.

Vắc-xin đang tác động như thế nào đến tâm lý và hành vi của du khách trên toàn cầu?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close