Với 27 năm làm việc trong ngành khách sạn, ông Alexander Schoell có nền tảng vững chắc và kiến thức phong phú trong lĩnh vực này. Kể từ tháng 5 năm 2022, ông đã khởi đầu một chương mới ở Việt Nam với vai trò Tổng quản lý tại Khách sạn Renaissance Riverside Saigon.

Vừa qua, Destination Review đã có cơ hội trò chuyện và tìm hiểu cảm xúc của ông đối với vị trí mới cũng như những dự định mà ông đang ấp ủ để dẫn dắt đội ngũ Renaissance Riverside Saigon hướng tới một tương lai đầy hứa hẹn phía trước.

Đây là lần đầu tiên tôi đến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam, nhưng ngay từ khi đặt chân xuống nơi đây, tôi đã có thể nhanh chóng cảm nhận được không khí náo nhiệt và sống động. Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng trưởng mạnh mẽ, có rất nhiều dự án đang mọc lên xung quanh. Ngoài ra, còn có rất nhiều nhà hàng, quán bar mới mở và những phong cách thực sự thú vị trên toàn thành phố. Do đó, ấn tượng đầu tiên của tôi rất tích cực và phấn khích. Sự phấn khích này đến từ không gian và những yếu tố xung quanh khách sạn. Ở quận 1, chỉ cần dạo bộ một vòng vào buổi tối, tôi cũng có thể thấy rất nhiều điều độc đáo và hấp dẫn để khám phá. Tôi cũng rất may mắn khi vừa qua được thưởng thức màn bắn pháo hoa rực rỡ trên sông từ vị trí tuyệt đẹp của khách sạn nhân dịp cầu Thủ Thiêm 2 mới khai trương ngay khi tôi vừa đến Sài Gòn. Tôi nghĩ đây là một thành phố tuyệt vời đang trên đà phát triển nhanh chóng, chúng ta có thể thấy sự thay đổi và tiến bộ hàng ngày.

Bên cạnh đó, phải nói rằng tôi yêu tinh thần của con người Việt Nam, đặc biệt là tinh thần của các bạn trẻ. Gần đây, sau Covid-19, chúng ta đang gặp nhiều thách thức trong việc tìm kiếm nhân sự, vì vậy, ở khách sạn Renaissance chúng tôi có khá nhiều các bạn còn rất trẻ như những thực tập sinh đang học tại trường đại học. Nguồn năng lượng, sự nhiệt huyết và hoài bão mà các bạn trẻ này thể hiện hàng ngày khiến tôi rất hứng khởi. Tôi vô cùng tự hào khi thấy rằng những người trẻ tuổi có mong muốn làm việc và làm hài lòng những vị khách của chúng tôi.

Tôi đã dành phần lớn thời gian của mình ở Bangkok, Thái Lan, nơi được biết đến như một siêu đô thị (megacity). Và tôi thấy thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều điểm tương đồng. Chỉ có một điểm khác biệt lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh là mọi thứ tập trung hơn ở trong các khu vực gần và nhỏ hơn nhiều. Bangkok ngày nay mở rộng ra rất nhiều nơi, do đó đặt ra một thách thức lớn về mặt đi lại. Có rất nhiều vấn đề như quá nhiều ô tô và tình trạng tắc đường nghiêm trọng. Ngược lại, ở thành phố Hồ Chí Minh, mọi thứ gọn gàng hơn, và được tập trung ở một số quận trung tâm. Nhưng nhìn chung, tôi có thể nói rằng hai thành phố có sự tương quan nhất định và tôi tin rằng với tất cả những sự phát triển đang diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây sẽ sớm đạt được những gì Bangkok đang sở hữu – một trung tâm du lịch phát triển thu hút toàn thế giới. Bangkok hiện là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất trên toàn cầu đối với mọi quốc tịch. Và tôi nghĩ thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đi trên con đường đúng đắn để trở thành điểm đến như vậy trong tương lai gần.

Tất cả chúng ta đều học được bài học trong thời gian rất ngắn nhờ vào Covid-19 rằng cần tập trung nhiều hơn vào du lịch trong nước. Bởi trong thời kỳ đại dịch, các quốc gia trên thế giới đóng cửa biên giới và việc đi lại quốc tế về cơ bản là bị ngưng trệ, mọi người đều nhanh chóng nhận ra rằng cách duy nhất để tồn tại và duy trì hoạt động kinh doanh của họ là thị trường nội địa. Do đó, khi nói về những thay đổi trong hoạt động vận hành, chúng ta cần phải thay đổi tư duy: làm thế nào để thu hút khách du lịch trong nước, làm thế nào để đảm bảo khách du lịch nội địa họ chọn chúng ta, và chúng ta cần cung cấp những gì để họ hài lòng. Bởi vì mỗi du khách đều có những nhu cầu và ưu tiên khác nhau, có người đi cùng gia đình với nhiều thế hệ từ ông bà, cha mẹ đến con nhỏ đi du lịch cùng nhau, có người đi du lịch theo cặp đôi. Vậy làm thế nào để chúng ta thu hút các gia đình, làm thế nào để chúng ta thu hút các cặp đôi muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ tại các điểm đến trong nước. Đó là một điểm thay đổi trong chân dung khách hàng mà chúng ta cần lưu ý.

Ngoài ra, chúng ta phải nhận thấy sự nhạy cảm và kỳ vọng của khách về vệ sinh, và sự sạch sẽ đã tăng lên rất nhiều. Trước đây, việc cung cấp một căn phòng sạch sẽ cũng rất quan trọng, nhưng hiện nay, du khách nhạy cảm hơn, họ biết rằng có những thứ ngoài kia có thể lây truyền dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đảm bảo một trăm phần trăm rằng mọi người tin tưởng chúng ta và chúng ta cung cấp cho khách của mình sự tự tin cao độ về việc lưu trú với chúng ta là an toàn và hợp vệ sinh. Chúng ta cũng cần làm cho khách cảm thấy như ở nhà để họ có thể thư giãn. Tôi nghĩ đây là hai điểm chính mà chúng ta học được trong đại dịch.

Một thay đổi nữa là rất nhiều cộng sự và nhân viên trong ngành đã thay đổi nghề nghiệp của họ vì Covid. Thực tế là họ thấy công việc ngành khách sạn chưa thực sự ổn định. Sau khi đại dịch xảy ra, họ có thể mất việc một cách dễ dàng. Thật không may, kết quả là rất nhiều người đã chuyển sang tìm việc làm ở các ngành khác để cho dù biên giới có đóng cửa hay không thì họ vẫn có sự ổn định hơn chẳng hạn như ở ngân hàng hay siêu thị. Do đó, chúng ta không chỉ cần tạo cho khách hàng sự tự tin mà còn phải tạo cho đội ngũ nhân sự sự tự tin khi làm việc với chúng ta. Ngày nay, việc tìm kiếm cộng sự là một thách thức lớn trong ngành nên chúng ta thực sự cần phải tập trung tìm cách thu hút lại lực lượng lao động.

Khi tôi bắt đầu làm việc trong ngành khách sạn, F&B và các nhà hàng là bộ mặt của khách sạn. Bạn phải có một nhà hàng nổi danh, hay một nhà hàng cao cấp, hoặc một nhà hàng tự chọn tuyệt vời với tiệc buffet hàng đêm với tất cả các loại hải sản hoặc có thịt bò ngon nhất thị trấn. Thế nhưng, mọi thứ dần thay đổi, người ta nói F&B tốn kém quá nhiều, bạn phải dành nhiều nỗ lực cũng như tuyển dụng một lực lượng lao động lớn. Ngoài ra, khách của khách sạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nhà hàng tốt bên ngoài. Vì vậy, xu hướng là du khách ở trong khách sạn nhưng ăn bên ngoài. Từ đó, nhiều khách sạn không còn chú trọng tới F&B, họ chỉ cung cấp bữa sáng, có thể là một thực đơn nhỏ cho bữa tối, và có một quầy bar nhỏ là đủ.

Tuy nhiên, trong thời gian dịch Covid-19, mọi người chỉ có thể du lịch trong nước, và họ cũng bắt đầu lo lắng ít nhiều về việc liệu các nhà hàng bên ngoài có sạch sẽ, hợp vệ sinh hay có đủ khả năng phòng chống Covid không. Vì vậy, họ đã trở lại với các nhà hàng của khách sạn và tận hưởng những bữa ăn nơi đây. Trong thời gian này, các khách sạn cũng thường có những ưu đãi lớn vì họ đang rất cần khách. Và tất nhiên, chúng ta một lần nữa nhận ra vai trò rất quan trọng của F&B. Đặc biệt là ở Đông Nam Á, sự phát triển F&B trong các khách sạn càng phổ biến hơn. Ngày nay, khi đến thăm châu u, bạn hầu như không thấy các nhà hàng thú vị trong khách sạn, nhưng ở châu Á lại có rất nhiều nhà hàng đặc sắc như nhà hàng Trung Quốc, tiệc tự chọn buffet cả ngày hay nhà hàng có sao Michelin trong khách sạn. Đây là lý do tại sao tôi yêu Châu Á rất nhiều.

Đối với khách sạn của chúng tôi, việc điều chỉnh các lựa chọn món ăn và đồ uống trong nhà hàng sao cho phù hợp và nổi bật cũng rất cần thiết và quan trọng. Hầu như khách sạn nào cũng có tiệc buffet hải sản, chúng tôi cũng muốn có một bữa tiệc buffet hải sản, nhưng điều gì làm cho tiệc buffet hải sản của chúng tôi trở nên đặc biệt, và điều gì tạo nên sự khác biệt so với những bữa tiệc buffet hải sản khác. Mỗi khách sạn đều có nhà hàng Trung Quốc và mọi nhà hàng Trung Quốc đều cung cấp dimsum cho bữa trưa, vậy bữa trưa với dimsum của chúng tôi có gì khác biệt và chúng tôi có thể trở nên độc đáo như thế nào. Với những bài toán ấy, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần nỗ lực nhiều hơn và tập trung vào các dịch vụ F&B để tìm ra chìa khóa thu hút đông đảo khách hàng địa phương. Người dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn thích đến những nhà hàng trong khách sạn vì thương hiệu, danh tiếng và chất lượng món ăn. Chúng ta có thể thấy ba yếu tố quan trọng: số một là chất lượng đồ ăn, số hai là giá trị tương xứng với số tiền bỏ ra, và số ba là sự khác biệt. Đối với tôi, khi khách bước ra khỏi nhà hàng, tôi muốn họ sẽ không ngừng nói về trải nghiệm họ đã nhận được trên đường về, chẳng hạn như bạn đã thử món ăn đó chưa, chúng thật tuyệt vời, hay dịch vụ hoàn toàn xuất sắc, hoặc nhà hàng có bầu không khí rất tốt. Tôi tin chắc rằng F&B sẽ là trọng tâm chính của lĩnh vực khách sạn, vì vậy chúng ta cần cố gắng tìm ra những dịch vụ tạo nên sự khác biệt và khiến mọi người phải bàn tán về chúng.

Đối với tôi, ưu tiên hàng đầu của người lãnh đạo ngày nay là sự khiêm nhường, luôn tôn trọng đội ngũ của mình và đảm bảo rằng họ có sự gắn kết. Tôi có một câu nói yêu thích đó là khi một mình bạn không thể đạt được gì cả, khi là một đội bạn có thể đạt được bất cứ điều gì, có thể đạt được mọi thứ. Một trong những tổng quản lý đầu tiên trong sự nghiệp khách sạn của tôi cũng luôn nói rằng “Tôi không phải là chuyên gia trong bất kỳ việc gì, điều duy nhất tôi phải có khả năng đó là tuyển dụng các chuyên gia trong mọi lĩnh vực và xây dựng một đội ngũ nhân tài”. Có thể nói, đó phải là trọng tâm của người làm tổng quản lý, bạn phải xây dựng đội ngũ và gắn kết với đội ngũ của mình theo cách mà họ sẽ phấn đấu vì sự thành công, vì sự xuất sắc. Và tôi nghĩ đây cũng là chìa khóa cho vai trò lãnh đạo trong một khách sạn ngày nay. Bạn sẽ có rất nhiều cá tính khác nhau, rất nhiều cộng sự khác nhau trong khách sạn của bạn, hãy đảm bảo rằng tất cả họ đều gắn bó với tầm nhìn của khách sạn. Ví dụ, nếu bạn có 400 nhân viên đều đồng lòng tập trung vào việc làm cho khách hài lòng mỗi ngày, tôi tin rằng thành công sẽ tự động đến.

Tạo ra hạnh phúc cũng là triết lý của ngài Marriott và tập đoàn chúng tôi “Bạn làm cho các cộng sự của bạn hạnh phúc, các cộng sự ấy sẽ làm cho khách hàng của bạn hạnh phúc.” Và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn đúng đắn, Marriott International hiện đã 95 tuổi và trở thành tập đoàn khách sạn lớn nhất trên toàn cầu. Tôi đã làm việc trong ngành khách sạn đến nay được 27 năm và trong khoảng thời gian này, bạn có thể thấy được toàn bộ ngành đã thay đổi và phát triển rất nhiều. Tuy nhiên, dù có thay đổi như thế nào thì triết lý này cũng không bao giờ thay đổi, những người hạnh phúc sẽ tạo ra nhiều người hạnh phúc hơn.

Renaissance là một thương hiệu phong cách sống với tất cả các giá trị dựa trên các sản phẩm phong cách sống. Vì vậy, chúng tôi cần lấp đầy khách sạn của mình bằng những người thể hiện phong cách này, những người về cơ bản là tràn đầy năng lượng, không ngại thể hiện bản thân và có cá tính riêng. Tôi luôn nói với các cộng sự trẻ trong khách sạn rằng họ phải là chính mình, đảm bảo rằng họ là chính họ, cũng như đừng ngại ngùng, khách sẽ thích nụ cười của họ vì đó là nụ cười của họ và khách sẽ thích cách tương tác của họ. Chúng tôi không muốn rô-bốt, chúng tôi muốn có những cá nhân nỗ lực hết mình và vẫn là chính mình. Tôi cũng vậy, tôi là tổng quản lý, nhưng tôi cần đảm bảo rằng mọi người hiểu tôi là một trong số họ và chúng tôi là một đội. Tôi cũng phải nói rằng mình rất tự hào về đội ngũ của mình vì chúng tôi nhận được phản hồi từ khách đề cập đến từng cộng sự bằng tên như người này, quý ông này, quý bà này đã làm cho kỳ nghỉ của tôi trở nên đặc biệt. Điều đó khiến tôi vô cùng tự hào. Khi tôi thấy cộng sự của mình thành công và ngày càng phát triển trong sự nghiệp, tôi cực kì hạnh phúc. Bạn có thể thuê ai đó làm thực tập sinh ngày hôm nay và trong 2, 3 hoặc 5 năm sau, những người này sẽ cùng bạn và công ty phát triển để trở thành người quản lý. Đó là một trong những điều thỏa mãn nhất mà bạn có thể mong đợi và chứng kiến ​​với tư cách là tổng quản lý.

Chìa khóa thành công của chúng tôi tại Renaissance Riverside là thực sự cung cấp các dịch vụ làm cho khách hàng hài lòng và thoải mái tuyệt đối. Ngày nay, khách hàng đang tập trung tìm kiếm trải nghiệm. Bởi vì phòng của khách và nhà hàng với bữa sáng hay kể cả là quầy bar của khách sạn, tất cả mọi nơi đều có thể cung cấp những dịch vụ cơ bản này. Toàn bộ ngành công nghiệp hiện nay đã thay đổi rất nhiều và có rất nhiều thương hiệu mới tham gia vào thị trường trong những năm qua với nhiều khái niệm mới mẻ. Do đó, về cơ bản, chúng ta cần phải đổi mới sản phẩm của mình. Chúng tôi đang có kế hoạch cải tạo lại nhà hàng Trung Quốc và Kabin 2.0 vào cuối năm nay. Chúng tôi sẽ đưa ra thực đơn mới, bố cục sắp xếp mới, và tất nhiên là có các cộng sự mới. Tôi cũng rất vui mừng rằng trong tối đa từ 6 đến 8 tuần tới, chúng tôi sẽ chào đón một bếp trưởng điều hành mới gia nhập khách sạn, một người rất trẻ và cởi mở. Anh ấy có tư duy hiện đại và suy nghĩ vượt khỏi giới hạn. Vì vậy, tôi tin rằng các dịch vụ ẩm thực của chúng tôi sẽ rất thú vị trong tương lai với đầu bếp mới, thực đơn mới và sự đổi mới của nhà hàng Trung Quốc. Chúng tôi sẽ làm một số điều rất độc đáo và đặc biệt để làm cho chúng tôi khác biệt với các khách sạn còn lại. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một vị trí tuyệt đẹp ngay trung tâm thành phố như một trong những lợi thế lớn.

Gần đây, nhu cầu đi du lịch rất cao khi 2 năm vừa qua mọi người không đi du lịch được, nên giờ đây với nhu cầu sẵn có này trong tay, điều cần làm là phải thực sự tạo ra những trải nghiệm cho khách để thu hút họ đến với chúng ta, cảm thấy vui vẻ, và tiếp tục quay lại lần nữa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ biến điều đó thành hiện thực và khách sạn của chúng tôi sẽ hướng tới một tương lai rất tích cực.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

#The Leaders là series khai thác quan điểm và tầm nhìn quản trị của những nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành.

“Ưu tiên hàng đầu của người lãnh đạo ngày nay là sự khiêm nhường”, Tổng quản lý Khách sạn Renaissance Riverside Saigon

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close