UNWTO: Vắcxin là mấu chốt để phục hồi du lịch

Destination Editor
11:13:49 - 08/06/2021

Các chuyên gia nhận định rằng tốc độ triển khai các chương trình tiêm phòng vắcxin cũng như sự phổ biến của thẻ thông hành xanh (Green Pass hay EU Digital Green Certificate) đã góp phần thúc đẩy du lịch khu vực cải thiện hơn trước.

Theo số liệu thống kê du lịch mới nhất từ Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Covid-19 vẫn còn để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với ngành du lịch toàn cầu với lượng khách du lịch quốc tế trong quý I/2021 giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 1-3/2021, tổng số khách du lịch quốc tế đến các điểm đến toàn cầu sụt giảm 180 triệu lượt so với quý I/2020. Châu Á – Thái Bình Dương ghi nhận mức độ hoạt động du lịch thấp nhất (lượng khách quốc tế giảm 94%), châu Âu ghi nhận mức giảm lớn thứ hai (lượng khách quốc tế giảm 83%), tiếp theo là châu Phi (giảm 81%), Trung Đông (giảm 78%) và châu Mỹ (giảm 71%).

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili thừa nhận tiêm vắcxin sẽ là chìa khóa để phục hồi du lịch, tuy nhiên trước hết, các điểm đến cần phải làm cho quy trình xét nghiệm dễ tiếp cận hơn đối với mọi người với chi phí vừa phải.

“Chúng ta phải tăng cường phối hợp và giao tiếp, đồng thời dễ dàng hóa các quy trình xét nghiệm với chi phí phải chăng hơn nếu muốn mùa du lịch hè ở bắc bán cầu phục hồi trở lại.”

Cuộc khảo sát mới nhất của Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO cho thấy tình hình du lịch giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8 có khả năng sẽ cải thiện hơn. Bên cạnh đó, tốc độ triển khai tiêm phòng vắcxin tại một số thị trường nguồn quan trọng và các chính sách tái khởi động du lịch an toàn, đặc biệt là Thẻ thông hành Xanh (EU Digital Green Certificate) đã thúc đẩy hy vọng phục hồi ở một số thị trường này.

Nhìn chung, 60% các chuyên gia kỳ vọng rằng du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào năm 2022 – tăng 10% so với tỉ lệ 50% trong cuộc khảo sát tháng 1 đầu năm, còn 40% dự đoán du lịch sẽ phục hồi ngay trong năm nay. Gần một nửa số chuyên gia cho rằng du lịch quốc tế khó có thể quay trở lại mức như năm 2019 vào trước năm 2024, và chỉ có 37% các chuyên gia nghĩ rằng du lịch sẽ khôi phục như mức trước đại dịch vào năm 2023.

Bên cạnh nêu lên tầm quan trọng của vắcxin, các chuyên gia du lịch cũng chỉ ra rằng nếu các quốc gia và điểm đến tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, chưa giải quyết được sự liên thông giữa các giao thức y tế để hỗ trợ đi lại, sự phục hồi của toàn ngành du lịch vẫn sẽ gặp nhiều trở ngại và khó lòng nhanh chóng phát triển như xưa.

UNWTO: Vắcxin là mấu chốt để phục hồi du lịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close