Tuyến metro số 1 (TP.HCM) chính thức chạy thử  

Sam
10:30:29 - 21/12/2022

Sau nhiều lần trì hoãn, tuyến metro số 1 của TP.HCM hiện đã hoàn thành khoảng 93%. 

Bắt đầu thi công vào tháng 8/2012, thời điểm đó tuyến metro đầu tiên của TP.HCM dự kiến sẽ hoàn thành trong sáu năm với tổng chiều dài 19,7km từ Bến Thành đến Suối Tiên (Thủ Đức).

Sau nhiều lần trì hoãn, tuyến metro số 1 của TP.HCM đã đi đến những giai đoạn cuối cùng và vừa chạy thử vào sáng nay (21/12/2022). 

Đây là công trình giao thông trọng điểm, được kỳ vọng sẽ mở ra một phương thức vận tải có sức chứa lớn, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của người dân giữa khu vực trung tâm và cửa ngõ phía Đông của thành phố. Cụ thể, tuyến metro sẽ có 17 đoàn tàu do Nhật Bản sản xuất đi vào hoạt động với sức chứa 930 hành khách. 

Được biết, dự án metro số 1 có tổng kinh phí hơn 43,7 nghìn tỷ đồng (1,89 tỷ USD) và được tài trợ bởi quỹ hỗ trợ phát triển hải ngoại của Nhật Bản, cùng vốn đối ứng của Việt Nam. 

Điểm nổi bật của nhà ga là giếng trời cao 21,6 m.

Nhà ga Bến Thành trên tuyến metro số 1 sẽ là một trong ba nhà ga ngầm. 11 nhà ga còn lại được xây dựng trên cao. Theo đó, nhà ga này sẽ có bốn tầng, sâu 32m và dài 236m, dự kiến hoàn thành vào quý 2 năm sau. Nhà ga thứ hai nằm gần ở Nhà hát thành phố cũng nằm dưới lòng đất sẽ có 4 tầng và đi vào lòng đất 33m.

Trong khi đó, Ga Tân Cảng (Bình Thạnh) sẽ là ga trên cao lớn nhất với phần mái nhà rộng 6.200m2 làm bằng nhựa gia cố sợi thủy tinh được sản xuất tại Nhật Bản. Hầu hết các nhà ga hiện nay đã được hoàn thành hơn 90%.

Các đường ray ngầm gần như đã hoàn thiện. Các đoàn tàu được thiết kế để chạy với tốc độ tối đa 80 km/h dưới lòng đất.

Trạm cuối cùng sẽ nằm trước Bến xe Miền Đông tại Thủ Đức. Các ga tàu điện ngầm và xe khách nằm ngay cạnh tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ thúc đẩy kết nối khu vực, đặc biệt là sau khi một đường hầm, cầu vượt và cầu đi bộ được xây dựng tại đây.

Tuyến metro số 1 (TP.HCM) chính thức chạy thử  

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close