Trở mình thành điểm đến workation – Đông Nam Á có nên?

Linh Ngan
Linh Ngan
06:20:09 - 13/04/2021

Được dự đoán là có nhiều tiềm năng mở cửa du lịch quốc tế, các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á có thể cân nhắc đến việc thu hút các digital nomad với số lượng ngày càng tăng do đại dịch Covid đến nước mình để sinh sống và làm việc thông qua chuyển đổi thành một điểm đến dành cho workation.

Khi dịch bệnh xảy ra, hầu hết các nước đều đóng cửa biên giới quốc tế để kiểm soát dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trong nước, một số quốc gia trên thế giới và châu Á như các nước trong khu vực Caribê (Palma, Dominica) hay Maldives và UAE tiến hành mở cửa cho du khách quốc tế, đặc biệt là những du khách lưu trú dài ngày để vừa có thể giữ sức khỏe cộng đồng trong tầm kiểm soát, vừa có thể vực dậy ngành du lịch nước nhà. Từ những thành công của các quốc gia này, việc mở cửa dành cho du khách lưu trú dài ngày có thể là một lựa chọn khôn ngoan để làm nền tảng cho việc nối lại du lịch quốc tế.

Vốn được phát triển dựa trên mô hình work from home, work from hotel/resort hay workation nói chung (chỉ việc kết hợp du lịch dài hạn với làm việc tại điểm đến) đang là xu hướng ngày càng được chú ý nhờ tính linh hoạt mà mô hình này mang lại cho du khách, giúp họ vừa có thể tận hưởng cảm giác của một chuyến du lịch dài ngày, vừa có thể duy trì được nguồn thu nhập của mình. Trong bối cảnh hộ chiếu vắcxin vẫn chưa thể sớm được triển khai với quy mô rộng toàn thế giới hay trong khu vực, điều chỉnh một số chính sách để trở thành điểm đến workation có thể sẽ là bước đệm đầu tiên giúp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thú hút được các du khách quốc tế, đặc biệt là các du khách có khả năng làm việc từ xa (hay còn gọi là digital nomad).

Vì sao có nhiều nước Đông Nam Á thích hợp để phát triển thành điểm đến workation?

Trên nhiều nền tảng dành cho các digital nomad, các điểm đến châu Á như Indonesia, Maldives, Thái Lan luôn được đề cao nhờ các chính sách nhập cảnh khá dễ dành cho du khách nước ngoài. Thứ nhất, về mặt địa lý, khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng có khí hậu nhiệt đới ấm áp với nhiều vùng vịnh biển đẹp. Đồng thời, mỗi quốc gia nơi đây có nhiều đảo nhỏ tách biệt như Maldives với vô số các đảo nằm trong quần đảo, Thái Lan với Phuket, Krabi, Koh Samui và Koh Lanta, Philippines với Cebu và Manila hay Indonesia với các đảo như Bali và Lombok. 

Việc có các đảo tách biệt như vậy sẽ là một điều kiện thuận lợi trong việc triển khai hình thức du lịch cách ly (quarantine travel: trong đó du khách chỉ đến một nơi, vừa thực hiện cách ly vừa du lịch) hay “bong bóng resort” (resort bubble: trong đó khách du lịch di chuyển từ khách sạn/khu nghỉ dưỡng này sang khách sạn/khu nghỉ dưỡng khác nếu hai địa điểm có liên kết với nhau và cho phép du khách đến mà không cần cách ly). Hiện Thái Lan cũng đã tiến hành thí điểm một số dự án du lịch cách ly như golf quarantine, villa quarantine hay yacht quarantine. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang cân nhắc thí điểm mô hình du lịch cách ly đối với thành phố đảo Phú Quốc. Nếu có thể kết hợp các dự án du lịch cách ly này với workation, các điểm đến có khả năng cao sẽ thu hút được một lượng lớn khách quốc tế đến đây sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian dài – đặc biệt là khi nhu cầu du lịch của họ bị dồn nén sau hơn một năm.

Thứ hai, những nơi này đa số đều có các khu vực dành cho coworking. Với Chiang Mai hay Phuket của Thái Lan và Bali của Indonesia, việc các du khách tìm được một không gian làm việc lý tưởng và cộng đồng các digital nomad là điều không khó, điều này vẫn khả thi đối với những hòn đảo vốn không quá đông du khách như Koh Lanta hay Koh Phangan của Thái Lan.

Nếu không có nhiều khu vực dành riêng cho làm việc, các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng tại các địa điểm này có thể phát triển các gói workation package: cụ thể, các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng có thể tung ra các ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các đặt phòng dài hạn theo tuần hay theo tháng với mức giá rẻ hơn so với bình quân một đêm phòng thông thường kèm theo một số các dịch vụ nhất định trong khách sạn phù hợp với nhu cầu của các digital nomad như tốc độ wifi ổn định, bữa sáng miễn phí hay có quyền sử dụng một số tiện nghi cao cấp khác. Maldives hiện không có các không gian dành riêng cho làm việc từ xa, vì thế, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của quốc đảo này như The Nautulus Maldives, Soneva Fushi hay Anantara Dhigu đã thiết kế riêng những gói workation package với mức giá và dịch vụ cạnh tranh để thu hút khách.

Cuối cùng, mức sống và chi tiêu của các điểm trong khu vực này đều dao động trong khả năng của các digital nomad. Các quốc gia Đông Nam Á hầu hết đều có mức sống khá bình dân, đặc biệt là đối với các digital nomad từ châu Âu hay Mỹ. Với thu nhập của họ, việc thuê các phòng khách sạn dài hạn và tận hưởng các dịch vụ trong một không gian làm việc mới mẻ và đầy hứng khởi là điều hoàn toàn khả thi.

Một số thử thách trước mắt

Một trong các quốc gia châu Á đã áp dụng chương trình thị thực dành riêng cho workation có thể kể đến là Dubai. Theo đó, Dubai cho phép các digital nomad nhập cảnh, thậm chí mang theo người thân, để sinh sống tại đây trong vòng một năm và song song làm việc từ xa cho công ty của mình tại đất nước ban đầu. Tuyệt vời hơn ở chỗ, Dubai cũng không đánh thuế thu nhập cá nhân đối với những du khách này dù họ hoàn toàn có quyền tận dụng các dịch vụ trong nước như viễn thông hay giáo dục. 

Trong khi đó, hầu hết các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á chưa có một chương trình thị thực nào thực sự dành riêng cho workation. Digital nomad lại đa phần là những người lao động tự do hoặc công ty làm việc trên nền tảng công nghệ và không có giấy chứng thực làm việc của một công ty tại đất nước điểm đến như yêu cầu. 

Ở Thái Lan có một chương trình thị thực đặc biệt mang tên SMART Visa dành cho những ai muốn đến đây làm việc với thời hạn lên đến 4 năm. Tuy nhiên, các đối tượng du khách mà chương trình này hướng tới hầu hết là những cá nhân có trình độ cao và đòi hỏi phải có chứng thực nguồn thu nhập kỹ lưỡng. Ở Indonesia cũng có các chương trình thị thực đặc biệt dành cho khách lưu trú dài hạn như Social Visa, Tourist Visa và Cultural Visa, cho phép du khách lưu trú đến 60 ngày và có thể gia hạn thêm 3 lần, mỗi lần cách nhau 30 ngày. Tuy nhiên các loại thị thực dành cho du khách này không cho phép du khách làm việc tại đất nước.

Đối với Việt Nam, để thí điểm mở cửa Phú Quốc dành cho các digital nomad tìm kiếm workation, ngoài chính sách thị thực dành cho du khách kéo dài 1 tháng hoặc 3 tháng vốn có, các cơ quan có thể cân nhắc thêm các chính sách thị thực dài hạn hơn như cách Dubai đang thực hiện. Tuy nhiên, điều này sẽ phần nào gây áp lực lên các cơ sở vật chất y tế tại thành phố đảo này, đặc biệt là trong bối cảnh chương trình tiêm phòng vẫn còn chưa được triển khai rộng rãi, và Việt Nam vẫn đang hết sức thận trọng để đảm bảo không có thêm bất cứ đợt bùng phát nào từ nước ngoài.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Trở mình thành điểm đến workation – Đông Nam Á có nên?

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close