CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  2021 là một năm vẫn đầy thử thách nhưng trong nguy nan luôn ẩn chứa những cơ hội. Sau cơn mưa trời lại sáng, cùng với việc mở cửa giao thương trở lại, ngành du lịch đang trên đà phục hồi và mọi người có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Cùng lắng nghe đại diện các doanh nghiệp trong ngành du lịch nói về năm vừa qua, và họ kỳ vọng sẽ làm mới mình ra sao trong năm mới này!

  Ông Daniel Solombrino, Quản lý khách sạn InterContinental Saigon Hotel & Residences, cho biết: “Nếu dùng một từ để mô tả năm vừa qua, tôi sẽ chọn từ “Gián đoạn”. Tất cả chúng ta đã cùng trải qua vô số tình cảnh khó tin, đầy thử thách chưa từng có trước đây.”

  Tuy nhiên, theo ông, sự gián đoạn không chỉ là một thuật ngữ tiêu cực hay mang hàm ý thách thức. Trong lý thuyết kinh doanh, đổi mới đột phá (disruptive innovation) là sự đổi mới có thể tạo ra thị trường mới và mạng lưới giá trị, dần dà có thể thay thế các công ty, sản phẩm và các khối liên minh dẫn đầu thị trường. Đây chính là cách ngành khách sạn tự phát triển để tồn tại với sự thay đổi hoàn toàn tập trung vào công nghệ, tiêu chuẩn vệ sinh, nguồn nhân lực linh hoạt, bất động sản, sáng tạo không ngừng,…

  Clay Clayton, Tổng Quản lý khách sạn Fusion Suites Vũng Tàu, cho rằng năm 2021 là năm của “Sự thích ứng”. Chúng ta phải thích ứng từ các quy định về giãn cách xã hội ở những cấp độ khác nhau và xoay sở việc kinh doanh để thích nghi với những quy định này, cho tới những hạn chế nghiêm ngặt hơn khi không được phép kinh doanh, những lệnh phong tỏa, giờ giới nghiêm và sau đó là phong tỏa hoàn toàn. “Rất nhiều kế hoạch, kế hoạch sửa đổi và kế hoạch mới – đó là một hành trình “thích ứng” không ngừng.”

  Trong khi đó, “tính linh hoạt” được Vietnam Airlines đặc biệt chú trọng trong năm qua. Covid-19 đã dập tắt hy vọng được bay của các hãng hàng không Việt, đặc biệt trong hai mùa cao điểm quan trọng nhất là Tết Nguyên đán và du lịch hè. Các đường bay quốc tế thường lệ cũng đóng cửa trong cả năm. “Nhưng rút kinh nghiệm từ năm 2020, Vietnam Airlines đã có một năm rất chủ động và linh hoạt – linh hoạt trong cách đối diện với khó khăn, linh hoạt trong việc tìm kiếm cơ hội được bay và duy trì hoạt động, linh hoạt để thích ứng và không ngừng phát triển dù là trong thời điểm khó khăn nhất,” Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết.

  Lèo lái “con tàu” Lux Group vượt qua “bão lớn”, ông Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Group, nhận xét 2021 bằng một từ “khó”. Dẫu vậy, tập đoàn vẫn có thể hoạt động kinh doanh liên tục trong 2 năm qua nhờ sự đổi mới sáng tạo, thích ứng nhanh từ quốc tế sang trọng sang nội địa cao cấp. Ông nói: “Chúng tôi không chọn lớn nhất mà chọn tuyệt vời nhất. Phần lớn Lux Group là tự lực tự cường, tự cứu mình là chính trong suốt đại dịch. Bão lớn mới cần thuyền trưởng giỏi. Biết cảm ơn là biết đủ đầy, hạnh phúc, còn sống là còn mơ ước và hy vọng. Chúng tôi luôn sẵn sàng bật dậy bất kỳ lúc nào khi chính phủ bật nút ON.”

  Đối với ông Daniel Solombrino, những thử thách và khó khăn đã dạy ông cách liên tục khai phá lại bản thân và hoàn cảnh xung quanh, cách thích ứng với những tình huống khó lường và không chấp nhận hiện tại. “Thông điệp lớn nhất của tôi chắc chắn là tính linh hoạt và hiệu quả. Tự động hóa như một tiêu chuẩn mới, mặc dù xu hướng đã bắt đầu trước năm 2021, nhưng chắc chắn đã tăng tốc và thay đổi khách sạn truyền thống. Tất cả chúng ta hẳn đã học được cách kiểm soát kỳ vọng và cố gắng chuẩn bị cho những điều chưa biết,” ông nói.

  Có những giai đoạn chúng ta tưởng rằng khó khăn và những quy định sẽ được nới lỏng, tuy nhiên sau đó các quy định giãn cách xã hội càng siết chặt hơn, mọi người luôn phải tìm cách thức mới để thích ứng. Ông Clay Clayton cho biết quá trình này đã giúp Fusion Suites Vũng Tàu có kế hoạch thích ứng nhanh với tình hình trong quá trình vận hành. Khách sạn vạch ra những chiến lược chi tiết hơn để xem điều gì cần thiết và tìm cách giảm thiểu chi phí, để hiệu quả và linh hoạt hơn, có thể củng cố những trách nhiệm và cách chăm lo cho các thành viên nòng cốt. “Tôi nghĩ rằng năm vừa qua đã cho chúng ta một mức hiểu biết mới, sâu sắc hơn nhiều về quản lý nhân sự và doanh nghiệp.”

  Đối với hãng hàng không như Vietnam Airlines, không được chở khách, hãng đã chuyển sang vận chuyển hàng hóa để có doanh thu, thậm chí là hãng đầu tiên tại Việt Nam tháo ghế khách để tăng diện tích chất xếp hàng. “Chúng tôi cũng thử sức ở lĩnh vực mới là thương mại điện tử, hay tìm kiếm thị trường mới là đường bay Mỹ. Những nỗ lực này đã giúp bù đắp phần nào thiệt hại do Covid-19 gây ra. Vì vậy, mặc dù 2021 là một năm khó khăn kéo dài nhưng Vietnam Airlines đã mạnh mẽ và bản lĩnh hơn rất nhiều cũng nhờ vào sự linh hoạt ấy,” ông Lê Hồng Hà khẳng định.

  Cũng chính sự thích ứng và linh hoạt đã giúp Lux Group tiếp tục duy trì trong mùa dịch. Được biết, Lux Group 100% phục vụ khách quốc tế trước Covid. Khi Covid ập đến, tập đoàn nhanh chóng chuyển đổi sang khách nội địa cao cấp và thành công qua các kế hoạch trong năm 2020. “Trong lần giãn cách đợt 4 chúng tôi vẫn giữ được nhân sự chủ chốt, ngủ đông chủ động, sẵn sàng đón khách quốc tế và quốc nội. Chúng tôi đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và lấy khách hàng làm trung tâm.”

  Ông Phạm Hà tiếp tục: “Chúng tôi làm những gì tốt nhất cho tổ chức, cho nhân viên và khách hàng, cho phép hoãn hủy linh hoạt, tạo động lực và thu hút du khách. Khẩu hiệu chúng tôi là ‘Build Back Better’, từ đống tro tàn xây dựng lại một thế giới tốt đẹp và bền vững hơn.”

  “Tư duy lạc quan sẽ mang lại những điều tích cực, vì vậy hãy để năm 2022 là năm viết nên câu chuyện thành công của chính bạn,” ông Daniel Solombrino nói. “Tôi không còn đặt kỳ vọng rõ ràng vì đại dịch và tác động của nó là điều không thể đoán trước.” Dẫu vậy, ông tin rằng ngành khách sạn sẽ phải thích ứng hơn nữa với trạng thái bình thường mới và nhanh chóng trong các chiến lược triển khai công nghệ bổ sung, gia tăng kênh truyền thông, tận dụng giao tiếp trước lưu trú với khách hàng để tăng các luồng doanh thu tiềm năng, tập trung vào các luồng doanh thu mới.

  Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam đang tăng nhanh, giúp người dân có thêm niềm tin để trở lại cuộc sống bình thường. Du lịch bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc và tăng trưởng ổn định kể từ khi các hạn chế được dỡ bỏ. Theo lời ông Clay Clayton, thị trường nội địa sẽ chiếm phần lớn trong nửa đầu năm 2022, với sự gia tăng chậm lại của thị trường quốc tế trong nửa cuối năm. “Sẽ là một quá trình lâu dài và đầy thử thách để đưa ngành du lịch đi đúng hướng trở lại. Thị trường quốc tế sẽ đóng một vai trò rất quan trọng với việc bơm ngoại tệ vào ngành sẽ làm tăng tốc độ phục hồi.”

  Chúng ta đã học được nhiều bài học trong năm qua, phải đối mặt với những thách thức mà ta thậm chí chưa bao giờ có thể dự đoán. “Một số chuyện chúng ta đã vượt qua và một số khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta vẫn ở đây và trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy rút kinh nghiệm, để 2021 lại sau lưng và tập trung vào một năm mới – một năm của sự phục hồi, những cơ hội mới, thành tựu lớn và thành công mới,” ông Clay Clayton lạc quan nói.

  Tuy tình hình hiện tại đã khả quan hơn nhưng chúng ta cũng không được chủ quan bởi diễn biến dịch vẫn phức tạp và khó lường. Ông Lê Hồng Hà cho biết Vietnam Airlines đã xây dựng các kịch bản giả định để sẵn sàng ứng phó trong bất kỳ tình huống nào. Theo dự báo, ngành hàng không Việt Nam cần ít nhất 2-3 năm nữa để phục hồi như mức năm 2019 nên hãng sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp cắt giảm, tiết kiệm chi phí, song song đó là tìm kiếm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh và góp sức khôi phục nền kinh tế, du lịch.

  Ông nhắn nhủ: “Tôi muốn chúc tất cả mọi người một năm mới mạnh khỏe và bình an. Tôi cũng xin gửi lời chúc riêng đến những người đang hoạt động trong ngành du lịch luôn giữ được tình yêu và đam mê với nghề, cũng như sự bản lĩnh, nhanh nhạy để thích ứng với bất kỳ biến động nào và lạc quan tin tưởng vào tương lai phía trước. Khủng hoảng rồi cũng sẽ qua và ngành du lịch chắc chắn sẽ sáng tươi trở lại.”

  Năm 2022, ông Phạm Hà cho biết Lux Group hướng tới việc phục hồi và sẽ phát triển từ 2023. Tập đoàn đã lập kế hoạch đạt doanh thu bằng 50% năm 2019 bằng cách dồn toàn lực bán hàng, tìm kiếm và hợp tác với các chuyên gia cũng như các nhà đầu tư có cùng chí hướng. Lux Group cũng sẽ đưa ra các sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng mới phục vụ khách hàng trong và ngoài nước. “Covid-19 giúp chúng tôi phát hiện ra Việt Nam là một thị trường du lịch cao cấp rất lớn. Khách hàng ngày càng có gu và rất thích những câu chuyện văn hóa mà chúng tôi đang kể. Bằng chứng là các du thuyền của chúng tôi kín chỗ hết mùa hè 2020, du thuyền vào dịp Tết Nhâm Dần cũng đã được đặt kín.”

  Theo ông Phạm Hà, Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh trong kỷ nguyên 4.0. Ba lĩnh vực Việt Nam có thể đi tắt đón đầu và phát triển nhanh chóng là du lịch, nông nghiệp và công nghệ thông tin. Lux Group sẽ đầu tư mạnh vào 3 mảng này. Ông dõng dạc nói tiếp: “Giờ là lúc tri ân và tận hưởng mùa lễ hội, chào năm mới Nhâm Dần 2022 mạnh mẽ, linh hoạt như hổ! Chúc mọi người một một năm mới thật nhiều niềm vui, mục tiêu mới, thành tựu mới và thật nhiều những nguồn cảm hứng mới cho cuộc sống.”

  #Take-A-Sip là chuyên mục mở rộng góc nhìn về những vấn đề nổi bật trong ngành du lịch.

  Trò chuyện đầu năm: Kỳ vọng và đổi mới

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close