Trải nghiệm bản sắc văn hóa Bồ Đào Nha với “Loulé Criativo”

LamDa
LamDa
05:00:12 - 08/09/2020

Du khách ngày càng có xu hướng tìm kiếm cơ hội trải nghiệm văn hóa, truyền thống và lối sống của cộng đồng địa phương. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để những vùng đất giàu có về bản sắc văn hóa có thể tạo nên nét độc đáo cho hoạt động du lịch sáng tạo. “Loulé Criativo” của Bồ Đào Nha xứng đáng là một ví dụ điển hình cho sự thành công của loại hình du lịch này.

Loulé là một thành phố thuộc trung tâm vùng Algarve, phía Nam Bồ Đào Nha. Thành phố này cùng với các khu vực xung quanh thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm không chỉ bởi thiên nhiên xinh đẹp mà còn nhờ vào những di sản văn hóa đa dạng. Nền văn hóa được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử đã đưa Loulé trở thành thủ đô của thủ công mỹ nghệ – một di sản độc đáo kết hợp giữa văn hóa truyền thống và nghệ thuật đương đại của vùng đất này.

Để lưu giữ và quảng bá nét đặc trưng trong sáng tạo thủ công mỹ nghệ của khu vực, Hội đồng thành phố Loulé đã cho ra mắt chương trình du lịch sáng tạo mang tên “Loulé Criativo”. “Loulé Criativo” là một sáng kiến với mục tiêu nâng cao và quảng bá bản sắc của vùng đất Algarve. Lấy sự sáng tạo và đổi mới làm nền tảng, chương trình này hỗ trợ đào tạo và phát triển hoạt động của các nghệ nhân địa phương, giúp phục hồi nghệ thuật và thủ công truyền thống và khuyến khích đổi mới để bảo tồn các di sản phi vật thể.

Với sự tham gia của mạng lưới Loulé Criativo Turismo bao gồm các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà quảng bá văn hóa, nhà điều hành du lịch tại địa phương, chương trình “Loulé Criativo” tổ chức những khóa học ngắn, hội thảo, những sự kiện theo chủ đề vào cuối tuần và nhiều trải nghiệm khác cho phép du khách đắm mình trong văn hóa địa phương, cũng như khám phá khả năng sáng tạo của chính mình.

Vai trò của chương trình “Loulé Criativo” đối với địa phương

“Loulé Criativo” không chỉ đơn thuần là một chương trình mang lại trải nghiệm độc đáo, cho phép du khách được tiếp cận với bản sắc và truyền thống của vùng Algarve mà còn đóng góp rất nhiều cho hoạt động bảo tồn di sản phi vật thể và thúc đẩy đầu tư vào hoạt động du lịch của thành phố Loulé. Chương trình này khuyến khích các nghệ nhân và các nhà sáng tạo chuyên nghiệp liên tục đổi mới sản phẩm và quy trình chế tác, tạo điều kiện cho các nghiên cứu về lĩnh vực thủ công mỹ nghệ của địa phương, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp và cửa hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống tại thành phố này.

Loulé Criativo mang đến trải nghiệm đa dạng cho du khách

Là trụ sở chính của “Loulé Criativo”, Space Knowledge, Crafts and Arts (Espaço de Conhecimento, Ofícios e Artes – ECOA) là một không gian mang đậm tính lịch sử nằm ở phía bắc thành phố Loulé. Du khách đến đây có thể được chiêm ngưỡng các phòng trưng bày sản phẩm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ của vùng đất này. Đây cũng là không gian tổ chức hội thảo, các khóa học ngắn cho du khách với các nhà xưởng (Cửa hàng dệt cọ, Cửa hàng đồng, Xưởng làm gốm, Xưởng chế tác nhạc cụ, Xưởng làm đồng hồ), Phòng sáng tạo và thiết kế (Loulé Design Lab) và các khu vực hành chính khác.

Thành phố Loulé có bề dày lịch sử về sáng tạo nghệ thuật và chế tác đồ thủ công mỹ nghệ thực sự đa dạng với vô số sản phẩm truyền thống. Chương trình “Loulé Criativo” tổ chức các khóa học cho phép du khách được tự tay sáng tạo hầu hết các sản phẩm thủ công và nghệ thuật của nơi này như các khóa học dệt cọ, làm đồng hồ và nhạc cụ, chế tác đồ đồng, làm gốm, vẽ bích họa, làm nến và chế biến ẩm thực địa phương. Các khóa học có thể được tổ chức xuyên suốt cả năm hoặc theo mùa và dành cho mọi lứa tuổi. Số lượng học viên tham gia mỗi khóa học cũng được hạn chế để đảm bảo chất lượng và trải nghiệm của du khách.

Chẳng hạn, đối với khóa học chế tác đồ đồng, du khách tham gia sẽ được tìm hiểu, áp dụng các kỹ thuật chế tác đồng như bào, cắt, tạo hình, đập, uốn và tự tay hoàn thiện một sản phẩm của chính mình. Còn với khóa học làm món cá mòi nướng truyền thống, các du khách tham gia khóa học sẽ cùng nhau đi chợ Loulé để chọn mua cá mòi, chuẩn bị các nguyên liệu và trải nghiệm phong cách ăn cá mòi với bánh mì của người Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, tại không gian ECOA còn có phòng Loulé Design Lab. Đây là nơi tạo điều kiện cho cộng đồng sáng tạo địa phương học hỏi, chia sẻ và gắn kết với nhau. Loulé Desgin Lab là không gian chung cho phép sinh viên, những người làm sáng tạo, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các đội nhóm giới thiệu những ý tưởng và nghiên cứu trong đổi mới các sản phẩm thủ công truyền thống cũng như phát triển kinh tế của thành phố Loulé.

Tháng 6 hằng năm, thành phố Loulé lại thu hút rất nhiều khách du lịch đến với lễ hội MED với các chương trình âm nhạc, triển lãm nghệ thuật, thơ ca, phim ảnh, ẩm thực. Chương trình “Loulé Criativo” mang đến cho du khách của lễ hội MED những sản phẩm thủ công truyền thống được sáng tạo trong năm từ các cửa hàng chế tác đồ thủ công của địa phương và Loulé Design Lab.

Tạm kết

Với nét độc đáo của chương trình “Loulé Criativo” cùng những nỗ lực đổi mới trong du lịch sáng tạo của mình, Hội đồng thành phố Loulé đã trở thành đại diện đầu tiên của Bồ Đào Nha trong tổ chức Mạng lưới Du lịch Sáng tạo (Creative Tourism Network). Sự thành công của “Loulé Criativo” là minh chứng cho tiềm năng phát triển của loại hình du lịch này nếu văn hóa và truyền thống của địa phương được phát triển đúng cách.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Trải nghiệm bản sắc văn hóa Bồ Đào Nha với “Loulé Criativo”
error: Content is protected !!

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close