CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Đồng hành quản lý nhiều thương hiệu khách sạn nổi bật trong 10 năm qua, bà Lê Thị Việt Thu, Tổng giám đốc Nova Hospitality đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý báu để có thể phát triển hiệu quả một thương hiệu.

  Trong bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ của Nova Hospitality hiện nay, Destination Review đã có dịp trò chuyện với nữ lãnh đạo của Nova Hospitality để tìm hiểu về quan điểm dẫn dắt đội ngũ của bà cũng như tầm nhìn phát triển của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

  Trước kia tôi vốn làm trong lĩnh vực cung ứng xuất nhập khẩu, nhưng nhờ vào vốn tiếng Anh tốt và tư duy nhanh nhạy, tôi đã bén duyên và phát triển thuận lợi trong ngành khách sạn. Tôi vẫn nhớ khởi đầu của mình ở Sun Group với khách sạn đầu tiên là Novotel Hạ Long, khi đó tôi được giao cho trọng trách thay mặt chủ đầu tư làm việc với đơn vị vận hành và đã bắt đầu tự tin trong ngành hơn từ đó. Sau này tôi trở thành phụ trách phát triển vùng ở Phú Quốc và tại đây đã có cơ hội làm việc với Marriot International – một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất trên thế giới. Qua quá trình triển khai phát triển và vận hành 4 khách sạn lớn của tại Phú Quốc, tôi đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ quy trình phát triển chiến lược truyền thông, kinh doanh, vận hành của các khách sạn tiêu chuẩn quốc tế.

  Để quản lý và phát triển một thương hiệu khách sạn thì có rất nhiều yếu tố quan trọng, nhưng với tôi thì có 2 yếu tố quan trọng nhất. Đầu tiên là xây dựng thương hiệu (branding). Để phát triển thương hiệu thì chắc chắn phải nói đến các chiến lược truyền thông xây dựng thương hiệu. Ở Nova Hospitality, chúng tôi cũng đang triển khai rất nhiều chương trình và có một chiến lược thật sự bài bản, đầu tư công phu, cũng như tìm đến các đối tác lớn trên thế giới để tạo được định vị giá trị thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Nova Hospitality hiện nay có rất nhiều thương hiệu khách sạn bên trong, do đó việc quản lý thương hiệu không phải một câu chuyện dễ dàng. Điều quan trọng là phải thu hút được những nhân tài với kinh nghiệm hàng đầu trên thị trường để cũng nhau xây dựng hệ thống và kiểm soát vận hành của các khách sạn trong tập đoàn.

  Tiếp theo đó, ngoài truyền thông ra bên ngoài thì cái cốt lõi của quản lý thương hiệu là giá trị bên trong, tức là những sản phẩm, dịch vụ của mình như thế nào, từ việc thiết kế sản phẩm, lựa chọn địa điểm, cho tới những dịch vụ hỗ trợ của toàn bộ hệ sinh thái. Khi mọi thứ đã được hoàn thiện rồi, thì chất lượng dịch vụ và trải nghiệm đưa đến du khách như thế nào chính là yếu tố quyết định tới sự sống còn của một thương hiệu. Nếu làm truyền thông rất tốt nhưng phần dịch vụ và trải nghiệm lại không tốt thì không thể tồn tại được lâu dài. Và ở Nova Hospitality, tôi rất chú trọng vào yếu tố này.

  Được thừa hưởng những giá trị to lớn từ hệ sinh thái dịch vụ tiện ích của tập đoàn NovaGroup, với tầm nhìn trở thành đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực lưu trú với danh mục các khách sạn và resorts trải dài dọc khắp đất nước hình chữ S, Nova Hospitality luôn tìm kiếm các cơ hội hợp tác phát triển cùng các đối tác là những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới để kiến tạo nên những sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi khách sạn và resort đều được thiết kế độc đáo với câu chuyện truyền cảm hứng riêng biệt, gắn liền với văn hóa địa phương ở từng điểm đến.

  Chẳng hạn như tại Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe NovaWorld Phan Thiết, ngoài việc được tận hưởng những dịch vụ lưu trú đẳng cấp tại các khách sạn và resort quốc tế của Nova Hospitality, du khách còn có cơ hội được trải nghiệm những dịch vụ tích hợp từ các công ty thành viên thuộc Tổng công ty Nova Service, ví dụ như sân Golf PGA độc quyền 36 hố, chuỗi F&B với nhiều thương hiệu quốc tế nổi tiếng, các điểm giải trí hấp dẫn và tổ hợp nhà hàng và mua sắm thời trang với nhiều thương hiệu đẳng cấp thế giới, mang đến những trải nghiệm tích hợp tất cả trong 1 điểm đến. Việc kiến tạo nên những điểm đến đa tiện ích – đa trải nghiệm như thế này sẽ góp phần nâng cao lượng khách quay trở lại để tiếp tục sử dụng các dịch vụ nghỉ dưỡng mà mình chưa có đủ thời gian trải nghiệm hoàn chỉnh.

  Trong 3 năm vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy hiện tượng “chảy máu nhân sự” khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát liên tiếp khiến xu hướng nghỉ việc trong ngành dịch vụ tăng cao và dịch chuyển sang các ngành nghề khác. Vì vậy nguồn nhân lực có đủ tiêu chuẩn và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch – khách sạn ngày càng khan hiếm.

  Trong quy trình xây dựng chính sách thu hút nhân tài của mình tại Nova Hospitality, tôi luôn quan tâm đến các yếu tố về chế độ đãi ngộ, cơ hội phát triển nhân viên, định hướng phát triển doanh nghiệp bền vững đi kèm giá trị cốt lõi. Chế độ đãi ngộ được thể hiện qua chính sách lương, thưởng hấp dẫn, thể hiện sự quan tâm đến nhân viên bằng việc chi trả phụ cấp trong quá trình làm việc như: chi phí đi lại, gửi xe, ăn trưa, thiết bị làm việc. Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng những chế độ như: tặng phiếu mua hàng, voucher giảm giá cho nhân viên khi họ sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty.

  Bên cạnh đó, các nhân lực trẻ còn quan tâm đến cơ hội phát triển bản thân khi làm việc trong công ty, đơn cử như việc được tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng mềm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Thông qua các chương trình này, nhân viên được cập nhật thêm kiến thức cần thiết để làm việc tốt hơn, năng suất hơn. Nắm bắt được điều này, các cơ sở thuộc Nova Hospitality luôn định kỳ tổ chức các buổi đào tạo nghiệp vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, cũng như tổ chức các buổi gặp gỡ chuyên gia trong ngành để được hướng dẫn và nâng cao chuyên môn.

  Cuối cùng, một doanh nghiệp có định hướng chiến lược bền vững nhưng vẫn giữ gìn giá trị cốt lõi cũng là một yếu tố quan trọng để nhân viên có thể nhìn thấy được cơ hội thăng tiến rõ ràng trong công ty cũng như xác định được cho bản thân lộ trình nghề nghiệp, từ đó có thể gắn bó lâu dài với công ty. Đó là lý do mà tại Nova Hospitality, các buổi Townhall được tổ chức định kỳ hàng tháng với mục tiêu là cầu nối cho việc gặp gỡ và trao đổi, trò chuyện giữa Ban lãnh đạo và các nhân viên nhằm đưa ra những mục tiêu và giải quyết những khó khăn để cùng nhau phát triển và phát huy giá trị cốt lõi của Tập đoàn: Hiệu quả – Chính trực – Chuyên nghiệp.

  Về phát triển một đội ngũ bền vững thì tôi rất tâm đắc với hai cuốn sách là Xây dựng để trường tồn (Build to Last) và Từ tốt đến vĩ đại (Good to Great), trong đó luôn đưa ra quá trình từ xây dựng tốt sau đấy trở thành vĩ đại và tiếp theo là phải trường tồn. Có một công thức khá rõ ràng trong mỗi tổ chức, đó là con người luôn là yếu tố quan trọng nhất, một hạt giống tốt chỉ được nảy mầm trong một môi trường tốt. Hạt giống tốt ở đội ngũ của Nova Hospitality là những người phù hợp, thích nghi được văn hóa cũng như áp lực và sức phát triển “khủng khiếp” với số lượng khách sạn dự kiến trong 5 năm tiếp theo là con số 115. Đó cũng là những người phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm và là những người có tư duy đi đầu trong ngành để có thể cùng nhau không ngừng phát triển. Tôi cũng quan niệm rằng một người không thể làm được tất cả mọi thứ mà cần phải có bộ máy tập thể. Đối với Nova Hospitality, chúng tôi luôn cần tới sự hỗ trợ của cả hệ sinh thái Nova Group, cũng như sự đồng lòng từ tất cả cán bộ công nhân viên để phát triển vững mạnh trong tương lai.

  Một điều quan trọng nữa là phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp vững chắc. Ở trong cuốn “Xây dựng để trường tồn”, tôi cũng rút ra được văn hóa kỷ luật. Văn hóa kỷ luật ở đây nghĩa là tạo ra một môi trường không có quá nhiều kỷ luật hay hình phạt, nhưng là một môi trường khắc nghiệt (extreme) giúp chúng ta sàng lọc được những người phù hợp nhất. Như bản thân tôi từ khi dẫn dắt Nova Hospitality tới giờ chưa bao giờ kỷ luật một ai hết, mà chỉ có thay người thôi. Tức là những người không phù hợp thì sẽ bị đào thải vì không theo kịp tốc độ phát triển của công ty, còn những người phù hợp người ta sẽ thích ứng, có thể chủ động trong công việc, và có sự đi lên đồng bộ với định hướng của tập đoàn. Đồng thời, chính những con người phù hợp được tôi luyện trong một văn hóa khá là khắc nghiệt như vậy sẽ giúp công ty phát triển vững mạnh trường tồn. Đây là văn hóa mà Nova Hospitality dự kiến sẽ xây dựng trong tương lai. Môi trường tôi theo đuổi sẽ rất cởi mở, nhưng đồng thời cũng “khắc nghiệt” vừa đủ để có thể rèn giũa được những người phù hợp nhất với tổ chức, chọn được những hạt giống tốt có thể nảy mầm trong Nova Hospitality.

  Bức tranh thị trường khách sạn Việt Nam năm 2022 dự đoán khởi sắc trở lại và kỳ vọng sẽ phát triển khi một số đường bay quốc tế đã được khôi phục trở lại. Theo Tổng cục Thống kê cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tại TP HCM, nhiều khách sạn 4-5 sao đã đạt công suất phòng trên 80%. Lượng khách đặt phòng ở các khách sạn và resort thuộc Nova Hospitality cũng đang tăng dần lên, đặc biệt luôn “cháy phòng” trong giai đoạn cuối tuần và các dịp lễ, Tết, đây là những tín hiệu cho sự hồi phục của ngành du lịch – khách sạn tại Việt Nam.

  Xu hướng du lịch của khách cũng đang dần thay đổi và chuyển qua du lịch tận hưởng giá trị cuộc sống tinh thần – hay còn gọi là du lịch wellness. Sau đại dịch, du khách chú trọng hơn đến sức khoẻ của bản thân và mong muốn được hưởng chất lượng dịch vụ tốt để có thể thư giãn, phục hồi sức khoẻ và tinh thần, vì vậy họ thường hướng đến nghỉ dưỡng ở những resort riêng tư với đầy đủ các tiện nghi đẳng cấp như hồ bơi, phòng gym, spa, yoga, khu vui chơi ngoài trời, mang tính chất gần gũi với thiên nhiên.

  Với sự xuất hiện ngày càng nhiều những thương hiệu quản lý khách sạn thế giới tại Việt Nam, có rất nhiều những sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp ra đời. Việc này đồng nghĩa với việc du khách ngày càng có nhiều sự lựa chọn và được tiếp cận dễ dàng hơn đến các dịch vụ lưu trú chuẩn quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều khách nội địa sẵn sàng chi trả cho những dịch vụ tương xứng với giá trị. Ngoài ra, việc đồng hành cùng với các đơn vị điều hành quốc tế giúp các khách sạn có thể tiếp cận tệp khách hàng rộng hơn, đặc biệt là thị trường khách nước ngoài. Vì vậy, có thể nói rằng tiềm năng của phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp trong tương lai tại Việt Nam là vô cùng to lớn.

  Đối với những dự án mà tôi phát triển thì đồng bộ hóa chất lượng dịch vụ không phải là cái mà tôi muốn, cái tôi theo đuổi là luôn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất phù hợp với định vị thương hiệu khách sạn và nhu cầu của phân khúc khách hàng mục tiêu. Trong ngành dịch vụ thì chất lượng dịch vụ tốt nghĩa là có thể đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Mỗi khách hàng đều có những nhu cầu khác nhau, cho nên việc đồng bộ hóa giống như Vinpearl chẳng hạn thì dẫn đến trải nghiệm cá nhân hóa đem lại thích thú cho khách hàng không còn nữa. Để duy trì chất lượng dịch vụ tốt thì ở Nova Hospitality, tôi luôn đảm bảo sự trao đổi thông tin rõ ràng và liên tục với tất cả những đối tác, những đơn vị quản lý quốc tế về mong muốn, kỳ vọng liên quan đến chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, từ đó có thể cùng nhau xây dựng những dịch vụ tuyệt hảo nhất cho du khách.

  Hướng tới mục tiêu sở hữu và vận hành 122 khách sạn và resort với tổng quỹ phòng là 33.111 phòng nghỉ vào năm 2025, Nova Hospitality đang không ngừng mở rộng danh mục đầu tư của mình trải dài khắp Việt Nam. Dự kiến tháng 10/2022, chúng tôi sẽ cho ra mắt chính thức Movenpick Resort Phan Thiet, một sản phẩm nghỉ dưỡng với phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ vùng biển Carribean. Đến cuối năm 2022, Nova Hospitality tiếp tục khai trương Avani Cam Ranh Resort & Villas với câu chuyện ngôi làng ven biển theo phong cách Morrocco. Chúng tôi cũng vừa mới ký kết hợp tác tư vấn vận hành khách sạn với 2 thương hiệu lớn trong ngành là Accor và Marriott International, với mong muốn sẽ tiếp tục mang đến những sản phẩm nghỉ dưỡng có câu chuyện thiết kế độc đáo, kết hợp với hệ sinh thái của tập đoàn NovaGroup để kiến tạo nên những điểm đến quốc tế thu hút và nâng tầm trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

  Cảm ơn những chia sẻ của bà!

  #The Leaders là series khai thác quan điểm và tầm nhìn quản trị của những nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành.

  Tổng giám đốc Nova Hospitality: Hiệu quả, chính trực và chuyên nghiệp là nền tảng dẫn đường

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close