Thomas Cook – “Cha đẻ” của ngành du lịch thế giới

LamDa
07:40:18 - 28/10/2021

KHỞI ĐẦU

Thomas Cook sinh ra tại miền Trung nước Anh, chỉ là một người đàn ông thuộc tầng lớp lao động bình thường, nhưng với nhiệt huyết, tư duy kinh doanh nhạy bén, ông đã thành lập nên một trong những công ty du lịch lâu đời nhất thế giới, và được ví như cha đẻ của ngành du lịch hiện đại.

Chuyến đi trọn gói đầu tiên của Thomas Cook là một chuyến tàu đưa hơn 500 khách từ Leicester đến Loughborough vào năm 1841 để tham dự một hội nghị ủng hộ phong trào không uống rượu. Chỉ với 1 shilling (đơn vị tiền tệ của Anh thời đó), du khách được đi tàu khứ hồi, giải trí với ban nhạc, phục vụ trà chiều và đồ ăn. Chuyến đi đó đã mở đầu cho sự phát triển của một đế chế du lịch và của ngành du lịch hiện đại.

Những năm sau đó, Thomas Cook tổ chức ngày càng nhiều chuyến đi trọn gói khác. Thời gian đầu là những chuyến đi giữa các điểm đến ở nước Anh như Liverpool, London, Scotland. Đến năm 1855, các chuyến đi của Thomas Cook mở rộng sang các điểm đến khác ở châu u, mở đầu là một chuyến tham quan vòng quanh Bỉ, Đức và Pháp với điểm dừng cuối cùng là Paris.

Con trai ông, John Mason Andrew Cook, cũng bắt đầu gia nhập vào công ty và đến năm 1872, công ty đổi tên thành Thomas Cook & Son, phát triển thêm nhiều chuyến du lịch hơn với những chuyến đi theo chủ đề và nhiều trải nghiệm mới lạ. Sự phát triển của Thomas Cook gần như song hành với sự phát triển của ngành du lịch trong giai đoạn này.

CUỘC CÁCH MẠNG CHO NGÀNH

DU LỊCH

Thomas Cook là người tiên phong với rất nhiều sáng kiến và đóng góp cho ngành du lịch, mang đến những chuyến du lịch theo phương thức và quy mô chưa từng có trước đây.

Những chuyến đi do ông tổ chức mang đến trải nghiệm chưa từng có cho mọi người, khi mà vào thời điểm đó, hầu hết người dân đều chỉ ở trong thị trấn của mình và khó có thể di chuyển sang các thị trấn khác trong khoảng 20 dặm (khoảng 32km). Các chuyến đi của Thomas Cook ban đầu được dành cho tầng lớp lao động, nhưng sau đó đã thu hút được cả tầng lớp trung lưu và thậm chí là hoàng gia, quân đội.

Ông cũng là người đã đưa những sáng kiến quan trọng trở nên phổ biến trong ngành du lịch sau này như voucher du lịch, séc du lịch,… Nhiều ấn phẩm du lịch khác như tạp chí, quảng cáo du lịch, sách hướng dẫn du lịch do ông xuất bản rất có giá trị đối với du khách châu u bấy giờ. Di sản lớn nhất của ông là giúp cho rất nhiều người, đặc biệt là tầng lớp lao động, có thể khám phá những điểm đến mới bằng du lịch.

SỰ SỤP ĐỔ VÀ BƯỚC CHUYỂN MÌNH ĐỂ “HỒI SINH”

Năm 2019, tuyên bố phá sản của Thomas Cook Group sau 178 năm kinh doanh lớn mạnh đã làm ngành du lịch bàng hoàng. Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau sự sụp đổ của công ty, bao gồm việc khả năng thích nghi và cạnh tranh yếu kém của công ty trong thời kỳ kỹ thuật số, cùng với những vấn đề xã hội khác của nước Anh và các thị trường nguồn lúc đó đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, sau hai tháng tuyên bố phá sản, tập đoàn Fosun của Trung Quốc đã mua lại công ty với giá 11 triệu bảng. Một năm sau, vào tháng 9/2020, Thomas Cook được ra mắt trở lại với vai trò là một công ty du lịch trực tuyến. Ra mắt trở lại trong giai đoạn đại dịch Covid-19, công ty cho biết ban đầu sẽ bán các kỳ nghỉ tới điểm đến trong danh sách hành lang du lịch an toàn của Chính phủ Anh.

Tháng 7 năm ngoái, Fosun đã triển khai trở lại các hoạt động Thomas Cook tại thị trường Trung Quốc và thu hút được khoảng 170.000 khách hàng. Tháng 9 sau đó, công ty cũng bắt đầu những bước khởi động trở lại ở thị trường Anh.

Jim Qian, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Fosun Tourism Group, cho biết tại Trung Quốc, Thomas Cook không chỉ là một công ty du lịch trực tuyến mà sẽ là một nền tảng phong cách sống cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ liên quan như khách sạn, vé máy bay và các hoạt động giải trí.

Thomas Cook – “Cha đẻ” của ngành du lịch thế giới

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close