Thị trường bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế và những tác động bởi Covid-19

LamDa
LamDa
05:00:42 - 18/02/2021

Ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế chiếm vai trò quan trọng trong doanh thu của ngành hàng không, du lịch và lữ hành của nhiều quốc gia trên thế giới. Với làn sóng ảnh hưởng của Covid-19, ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế đã chịu nhiều thiệt hại trong năm 2020.

Bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế (duty free & travel retail) là một ngành có đóng góp khá lớn cho nền kinh tế thế giới. Theo tổ chức Duty Free World Council (DFWC), ước tính ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế tạo ra doanh thu bán lẻ hằng năm khoảng 68 tỷ USD, hỗ trợ 650.000 việc làm trên thế giới và đóng góp 35 tỷ USD vào GDP toàn cầu.

Sân bay là kênh bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế phổ biến nhất trên toàn cầu. Ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế là ngành có đóng góp lớn nhất vào doanh thu phi hàng không, trung bình chiếm khoảng 40% doanh thu phi hàng không của các sân bay.

Ngoài ra, một số kênh bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế phổ biến khác còn có bến cảng, các cửa hàng ở biên giới, cửa hàng trên tàu du lịch trên các vùng biển quốc tế, trên máy bay trong các chuyến bay quốc tế, và bao gồm cả các cửa hàng miễn thuế trong thành phố (du khách cần chứng minh mình đang đi du lịch để được mua sắm ở đây).

Các phân khúc trong thị trường bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế thường được chia theo sản phẩm (nước hoa & mỹ phẩm, rượu, thuốc lá, đồ điện tử, hàng xa xỉ, thực phẩm & bánh kẹo và các loại khác), kênh phân phối (sân bay, trên máy bay, tàu và các kênh phân phối khác) và theo khu vực địa lý. Trong đó, theo số liệu của Generation Research, năm 2018, nước hoa & mỹ phẩm là danh mục sản phẩm chiếm ưu thế trong doanh số của ngành với doanh thu 31,5 tỷ USD. Kênh phân phối sân bay tạo ra 41,7 tỷ USD trong doanh thu toàn cầu của ngành. Châu Á – Thái Bình Dương là thị trường bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế có đóng góp doanh thu lớn nhất, chiếm khoảng 45% doanh thu toàn cầu năm 2017. Năm 2018, khu vực này đạt mức tăng trưởng 23,3% với 38,8 tỷ USD.

Ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2020

Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại đối với du lịch trên toàn cầu, các quốc gia đóng cửa du lịch và nhiều sân bay lớn đã giảm khoảng 90% lượng hành khách quốc tế trong những tháng đầu năm 2020. Điều này đã khiến hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế trên toàn cầu bị suy giảm đáng kể.

Theo một khảo sát của DFWC, trong quý 1 năm 2020, 21% du khách tránh ghé qua các cửa hàng miễn thuế tại sân bay và 79% du khách có mua hàng miễn thuế dành ít thời gian mua sắm hơn thông thường vì lo ngại khả năng lây nhiễm. Nếu vào năm 2019, thị trường bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế được định giá 74,31 tỷ USD thì sang năm 2020, con số này ước tính chỉ đạt 33,43 tỷ USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp khai thác hàng miễn thuế và các thương hiệu bán lẻ lớn trên thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Lagardère Travel Retail báo cáo doanh thu giảm 55%, Dufry cũng bị sụt giảm doanh thu đến 61%, Lotte Duty Free giảm 46% doanh thu trong quý 3/2020 và phải đóng cửa một số cửa hàng của mình trên thế giới. Doanh số của các thương hiệu làm đẹp lớn như L’Oreal, SK-II,… cũng giảm khoảng 20% do thiệt hại từ hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế ở sân bay.

Thay đổi để ứng phó

Những thiệt hại do Covid-19 gây ra buộc các nhà khai thác hàng miễn thuế cũng như các kênh phân phối như sân bay phải tìm cách ứng phó để có thể duy trì hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế của mình.

Một số sân bay lớn trên thế giới như Heathrow (Anh), Brisbane (Úc), Changi (Singapore) đã chuyển hướng sang đẩy mạnh kênh thương mại điện tử để mang đến sự tiện lợi và an toàn hơn cho du khách. Các sân bay cũng triển khai sáng kiến cho phép du khách lựa chọn trước sản phẩm và lấy hàng khi đến sân bay. Những giải pháp công nghệ không chạm, công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) cũng được áp dụng tại các cửa hàng ở một số sân bay nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp nhưng vẫn cho phép du khách trải nghiệm sản phẩm trước khi mua sắm.

Theo một dự báo từ ResearchandMarkets, nếu tăng trưởng một cách thận trọng, thị trường bán lẻ du lịch sẽ có khả năng đạt 46,11 tỷ USD vào năm 2028. Những nỗ lực ứng phó của các bên cùng với các quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia đã và đang dần dần được nới lỏng là điều kiện thuận lợi giúp ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế dần tìm được hướng đi phù hợp để phục hồi trong tương lai.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Thị trường bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế và những tác động bởi Covid-19

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close