Thế hệ trẻ sẽ dẫn dắt sự phục hồi du lịch trong năm 2022

Mầm
05:00:42 - 21/12/2021

Chúng ta đang tiến tới những ngày cuối cùng của năm 2021, ngành du lịch vẫn chịu mất mát rất lớn nhưng dường như đã có khởi sắc, đồng thời có sự xuất hiện của những xu hướng mới thú vị.

Năm 2020, ngành du lịch đã chịu thiệt hại tới 4,5 nghìn tỷ USD trong GDP và 62 triệu việc làm trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã dần có chuyển biến tốt. Nhu cầu của khách du lịch và tâm lý tích cực của người tiêu dùng tiếp tục tăng, gieo hy vọng cho tất cả những người phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Giờ đây, tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, nỗ lực để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh và giữ an toàn cho nhau. Với những thay đổi và hạn chế này, thói quen du lịch của con người phải thay đổi và sẽ tiếp tục chuyển biến cũng như phát triển. Từ việc du lịch nội địa dẫn dắt sự phục hồi và thế hệ trẻ là những người đầu tiên đi du lịch, đến nhu cầu lưu trú dài hơn gia tăng, việc hủy vé miễn phí và các biện pháp nâng cao về vệ sinh và sức khỏe, người tiêu dùng đã thể hiện rõ sở thích của họ thông qua đặt phòng, hỏi đáp và khảo sát.

Tập đoàn Trip.com và Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới vừa đưa ra các xu hướng định hình sự phục hồi, nhấn mạnh những xu hướng nào có thể là ngắn hạn và xu hướng nào có thể tồn tại trong dài hạn.

Những xu hướng nổi bật năm 2021

Du lịch nghỉ dưỡng nội địa

Những hạn chế liên tục với du lịch quốc tế đã dẫn đến việc du lịch nghỉ dưỡng trong nước tiếp tục dẫn đầu sự phục hồi trong ngắn hạn và trung hạn. Trong tương lai, kỳ nghỉ tại chỗ (staycation) có thể sẽ vẫn có nhu cầu và thậm chí còn gia tăng ở các quốc gia vẫn hạn chế du lịch outbound. Khoảng một nửa du khách trên toàn cầu lên kế hoạch đi du lịch nội địa trong vòng 12 tháng tới.

Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng chứng kiến ​​sự gia tăng về kỳ nghỉ tại chỗ. Dữ liệu của Trip.com chỉ ra rằng lượng đặt phòng khách sạn trên thị trường này ở Hồng Kông trong hai quý đầu năm 2021 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo dự báo, khi du lịch quốc tế trở lại, du lịch nội địa có thể chậm lại nhưng xu hướng tái khám phá các điểm đến trong nước có thể sẽ kéo dài trong dài hạn.

Kỳ lưu trú dài hơn

Năm 2019, trung bình chuyến du lịch nội địa kéo dài 4,45 ngày và quốc tế là 9,22 ngày. Trong khi đó, vào năm 2021, hơn 52% khách du lịch toàn cầu cho biết họ thích lưu trú lâu hơn, với 26% thích ở lại hơn 10 đêm.

Dịch bệnh đã khiến khái niệm “làm việc từ xa” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Mong muốn kết hợp đi làm và đi học với du lịch nghỉ dưỡng của du khách ngày càng tăng nên việc lưu trú dài hơn sẽ vẫn có khả năng gia tăng trong tương lai. American Express phát hiện 54% khách du lịch cho biết sự tự do và linh hoạt để sống và làm việc khi đi du lịch khắp thế giới hiện đang hấp dẫn hơn so với trước đại dịch. Tại Châu Á – Thái Bình Dương, 69% người Thái Lan được khảo sát đồng ý rằng làm việc từ xa trong thời gian cách ly và du lịch sẽ khuyến khích họ ở lại lâu hơn, 57% người Việt Nam và 54% người Trung Quốc được khảo sát cũng đồng ý với ý tưởng này.

Thời gian đặt phòng trước khi lưu trú ngắn hơn

Các hạn chế đi lại không chắc chắn và nhanh chóng thay đổi đã dẫn đến sự thay đổi trong thói quen đặt phòng của du khách. Họ giảm đặt chỗ du lịch trước nhiều tháng và ngày càng tìm kiếm các đặt chỗ linh hoạt. Trong một khảo sát năm 2020, 76% khách du lịch cho biết họ có xu hướng đặt phòng khách sạn với các chính sách hủy chỗ và hoàn tiền linh hoạt.

Thời gian đặt phòng trước ngắn hơn cũng đang trở nên phổ biến. Thời lượng đặt vé máy bay ngắn nhất trong 6 tháng đầu năm 2021 là 23 ngày, giảm 56% so với nửa đầu năm 2019 (53 ngày). Trong khi đó, thời lượng đặt phòng khách sạn cũng giảm từ 32 ngày trong nửa đầu năm 2019 xuống chỉ còn 10 ngày trong nửa đầu năm 2021. Tại Hyatt, hơn 65% lượt đặt phòng khách sạn đầy đủ dịch vụ và hơn 75% lượt đặt phòng khách sạn bình dân được thực hiện trước 4 ngày trong tháng 6 năm 2020 ở Mỹ. Đây là thời lượng đặt phòng ngắn nhất mà tập đoàn này từng chứng kiến.

Tuy nhiên, thời gian đặt phòng ngắn hơn có thể là một hiện tượng tạm thời. Amadeus báo cáo rằng lượng đặt phòng trong ngày đang giảm dần trong khi lượng đặt trước ngày càng tăng.

Du lịch có trách nhiệm và bền vững

Việc tạm dừng du lịch đã truyền cảm hứng cho 83% du khách toàn cầu coi du lịch bền vững là ưu tiên trong tương lai. Xu hướng hướng tới bền vững sẽ vẫn còn trong dài hạn khi nhiều người có ý định đi du lịch có trách nhiệm và bền vững hơn trong tương lai. Khách du lịch đã thể hiện mong muốn giảm bớt dấu chân cacbon và nâng cao tác động xã hội của họ. Xu hướng này vẫn đang gia tăng khi con người ngày một quan tâm tới du lịch bền vững, du lịch thiện nguyện và du lịch nông thôn.

Du khách hiện đại ngày càng tìm kiếm sự mạo hiểm với 40% chọn khám phá những điểm đến xa lạ. American Express cho biết 69% du khách quan tâm đến việc đến thăm các điểm đến ít được biết đến hơn, 72% hy vọng hỗ trợ cộng đồng địa phương thông qua chuyến du lịch của mình. 52% du khách có xu hướng đi du lịch ngoài trời nhiều hơn so với trước đại dịch và 47% du khách muốn chuyến đi tiếp theo của họ là ở với thiên nhiên. Điều này cho thấy các thành phố và điểm đến thứ cấp sẽ tiếp tục phổ biến trong trung hạn. Tuy nhiên, để các điểm đến này phát triển bền vững trong dài hạn, việc quản lý và đầu tư điểm đến hiệu quả cần được hỗ trợ bởi việc hợp tác công, tư và cộng đồng.

Đề cao sức khỏe và an toàn

Bối cảnh mới đã nâng cao giá trị của sức khỏe tinh thần, làm tăng hiểu biết về sức khỏe và sự quan tâm của người tiêu dùng trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể. Vào tháng 4 năm 2021, McKinsey phát hiện 79% người tiêu dùng tin rằng sức khỏe là điều quan trọng và 42% coi đó là ưu tiên hàng đầu.

Khảo sát người tiêu dùng ở 48 quốc gia vào năm 2020, Hiệp hội Du lịch Sức khỏe cho thấy 78% đã áp dụng các hoạt động chăm sóc sức khỏe khi đi du lịch. Với việc hạn chế đi lại kéo dài đến năm 2021 và nhận thức về sức khỏe được nâng cao, mong muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc chăm sóc bản thân, giữ gìn sức khỏe và giảm căng thẳng có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Vệ sinh và an toàn cũng là ưu tiên quan trọng bên cạnh vấn đề sức khỏe. Amadeus nhận thấy rằng 47% khách du lịch toàn cầu coi yếu tố liên quan đến Covid-19 là tiêu chí có ảnh hưởng nhất trong việc lựa chọn điểm đến và 2/3 muốn hiểu về các biện pháp phòng ngừa Covid-19 trước khi đặt phòng. Khi được hỏi về những ưu tiên liên quan đến phương tiện đi lại và chỗ ở, hơn một nửa số người được hỏi cho rằng việc biết trước các biện pháp phòng ngừa dịch trước khi đặt phòng là rất quan trọng khi đặt chỗ trên máy bay (62%), khách sạn (66%), đường sắt (61%) ) và thuê ô tô (56%).

Những phân khúc tiềm năng của tương lai

Các thế hệ trẻ lên ngôi

Các thế hệ trẻ, cụ thể là Millennials và gen Z, cho thấy mức độ sẵn sàng đi du lịch ngắn hạn. 73% thế hệ X, Millennials (thế hệ Y) và thế hệ Z dự định thực hiện chuyến đi tiếp theo ngay lập tức hoặc từ 1 đến 3 tháng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Visa nhận thấy rằng các thế hệ trẻ chủ yếu đặt chỗ qua điện thoại thông minh. Mạng xã hội và quảng bá kỹ thuật số là những công cụ marketing và bán hàng có sức nặng đối với khách du lịch và sẽ tiếp tục tồn tại lâu dài, đòi hỏi các điểm đến và doanh nghiệp phải tiếp tục đáp ứng bằng các chiến lược đổi mới và hấp dẫn. Những người thuộc thế hệ Millennials và gen Z sẽ có kế hoạch đi du lịch ngắn hạn hoặc trung hạn trong khi các thế hệ lớn tuổi hơn, nhạy cảm với rủi ro, có khả năng sẽ đi du lịch sau đó.

Du lịch xa xỉ

Thị trường du lịch xa xỉ được định giá 945,6 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến ​​đạt 1,12 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

Với việc tiết kiệm gia tăng trong thời gian giãn cách, chi phí du lịch trung bình của du khách được kỳ vọng ​​sẽ tăng trong những chuyến đi sắp tới. Phần lớn khoản chi gia tăng này hướng đến các biện pháp phòng chống vi rút. Trên thực tế, 70% khách du lịch nghỉ dưỡng tại Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và Tây Ban Nha mong đợi và có kế hoạch chi nhiều tiền hơn cho du lịch vào năm 2022 so với trong 5 năm qua. 76% chọn chi tiêu nhiều hơn cho chuyến đi với các quy trình an toàn và sức khỏe bổ sung nhất định.

Tạm kết

Nhìn chung, sau đại dịch, các xu hướng như du lịch tại chỗ, du lịch bền vững, mối quan tâm tới sức khỏe, an toàn và các biện pháp phòng chống dịch đang ngày càng trở nên phổ biến, hứa hẹn vẫn sẽ tiếp diễn trong năm sau, thậm chí là nhiều năm sau nữa. Sắp tới, du lịch xa xỉ và các thế hệ trẻ có thể trở thành tâm điểm, cần được các điểm đến quan tâm để thúc đẩy sự phục hồi. Việc hiểu bối cảnh đổi khác, các xu hướng đang nổi lên và kỳ vọng của người tiêu dùng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, chính phủ và cộng đồng thích ứng và xoay chuyển, mang đến những trải nghiệm chân thực đồng thời ưu tiên tăng trưởng bền vững, bao quát và linh hoạt.

Thế hệ trẻ sẽ dẫn dắt sự phục hồi du lịch trong năm 2022

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close