Thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch sử dụng xe điện thay cho xe xăng

Đặng Mỹ Miều
Content Editor
08:00:10 - 25/05/2022

Vừa qua, Hội nghị lấy ý kiến kết quả nghiên cứu “Quy hoạch phát triển giao thông vận tải bằng xe điện trên địa bàn TP.HCM” đã diễn ra với chủ đề chính “Phát triển giao thông điện”. Đồng thời đây cũng là kế hoạch nằm trong dự án “Sáng kiến Giao thông vận tải tại các nước Châu Á – NDC TIA” do chính phủ Đức tài trợ.

“Xóa sổ” ô tô sử dụng động cơ đốt trong

Ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét, trước nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân ngày càng càng cao của người dân, các quốc gia trên thế giới đang loại bỏ dần phương tiện giao thông vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, họ khuyến người dân khích sử dụng phương tiện nhiên liệu sạch.

Ông giải thích Việt Nam và TP.HCM đang phát triển kinh tế và đô thị với tốc độ nhanh chóng. Do đó, lượng khí thải trong vận chuyển và đi lại không ngừng tăng lên nên việc giảm thiếu khí thải trong giao thông là giải pháp hàng đầu để đối phó với biến đổi khí hậu.

Vì thế mà kế hoạch sử dụng giao thông điện ở TP.HCM là khởi đầu quan trọng, đánh dấu cột mốc chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch. Đồng thời, kế hoạch này góp phần quan trọng làm giảm ô nhiễm môi trường cho thành phố.

Bà Urda Eichhorst, Giám đốc Dự án NDC-TIA, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), chia sẻ: “Sự chuyển dịch từ xe động cơ đốt trong sang xe điện đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Chính quyền thành phố và quốc gia có thể triển khai sử dụng xe điện bằng cách cung cấp chính sách thuận lợi và cơ sở hạ tầng trạm sạc. Kế hoạch thực hiện của Thành phố Hồ Chí Minh về xe điện sẽ là chìa khóa để người dân thích nghi nhanh chóng. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu để các thành phố khác học hỏi và triển khai trong tương lai”.

Theo GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – Trưởng nhóm tư vấn dự án “Sáng kiến Giao thông vận tải NDC tại các nước Châu Á – NDC TIA”, TP.HCM là một trong những các thành phố hàng đầu thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Khi nhiệt độ trung bình hằng năm của TP.HCM tăng 1,4%; tỷ lệ ngập vĩnh viễn dự báo đến năm 2025 sẽ tăng lên 61%.

Nguyên nhân chính là hoạt động giao thông vận tải chiếm 45 % lượng khí thải nhà kính. Vì vậy, sử dụng giao thông điện là xu hướng tất yếu và phù hợp.

Phấn đấu đạt tỉ lệ 100% người dân sử dụng xe điện trong thành phố

Thành phố sẽ từng bước chuyển đổi sử dụng giao thông điện bằng 3 giai đoạn, bao gồm giai đoạn 1 từ năm 2022 đến năm 2030; giai đoạn 2 từ năm 2030 đến năm 2040 và giai đoạn 3 từ năm 2040 đến năm 2050, đến khi đạt tỷ lệ 100% người dân sử dụng xe điện trong thành phố. Bên cạnh đó, những giải pháp kiểm soát khí thải và thu phí ô nhiễm trong từng giai đoạn cũng được đề ra.

Thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch sử dụng xe điện thay cho xe xăng

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close