Tạo nên sự khác biệt thông qua xây dựng thương hiệu điểm đến

LamDa
LamDa
05:00:31 - 26/11/2020

Giữa một thực tế khi rất nhiều những điểm đến du lịch trên thế giới cùng mang đến cho du khách những dịch vụ gần như tương đồng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để một điểm đến có thể trở nên khác biệt và cá nhân hoá được trải nghiệm của du khách? Xây dựng thương hiệu điểm đến sẽ là một giải pháp đưa hình ảnh của điểm đến đến gần với du khách hơn.

Thương hiệu điểm đến (Destination Brand) là gì?

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), thương hiệu điểm đến chính là bản sắc cạnh tranh của địa điểm đó và bao hàm những yếu tố như điểm độc đáo, đặc trưng cốt lõi và lâu dài của điểm đến; cách nhìn nhận của du khách về điểm đến và là nền tảng cho các hoạt động truyền thông và quảng bá.

Thương hiệu điểm đến phải kết hợp hài hòa giữa những nét đặc trưng, độc đáo của điểm đến cùng với các hoạt động truyền thông trong nhận thức của du khách và đồng thời cũng cần được công nhận bởi chính người dân địa phương. Góc nhìn từ hai đối tượng này sẽ củng cố lẫn nhau cho sự hiệu quả của một thương hiệu điểm đến.

Do đó, quá trình xây dựng thương hiệu điểm đến (Destination Branding) chính là xác định những giá trị mang tính cạnh tranh và thu hút nhất của điểm đến đó dưới góc nhìn của du khách tiềm năng, từ đó, xây dựng những câu chuyện xung quanh những giá trị này và truyền tải nhất quán thông qua những phương thức truyền thông khác nhau.

Theo Carmen Blain, Stuart E. Levy, J. R. Brent Ritchie (2005), xây dựng thương hiệu điểm đến có thể được định nghĩa là những hoạt động marketing nhất quán của điểm đến với vai trò:

 • Hỗ trợ sáng tạo nên tên, biểu tượng, logo, từ ngữ, nhãn hiệu hoặc những hình ảnh khác giúp dễ dàng xác định và phân biệt một điểm đến;
 • Truyền tải nhất quán những kỳ vọng về trải nghiệm du lịch gắn liền với điểm đến;
 • Củng cố những kết nối cảm xúc giữa du khách và điểm đến;
 • Gia tăng khả năng cạnh tranh với những điểm đến thay thế.

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu điểm đến?

Theo cẩm nang Xây dựng Thương hiệu điểm đến du lịch (Handbook on Tourism Destination Branding) của UNWTO, quy trình xây dựng thương hiệu điểm đến gồm ba giai đoạn chính:

 • Định hình và phát triển thương hiệu điểm đến (Developing a brand)

Để xây dựng thương hiệu điểm đến, trước hết, các cơ quan quản lý điểm đến (DMO) phải hiểu rõ những nét đặc trưng, giá trị cốt lõi của điểm đến, đồng thời hiểu được du khách đang nhìn nhận như thế nào về điểm đến đó. Bước nền tảng này đòi hỏi các DMO nên có sự đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng để xác định lợi thế cạnh tranh của điểm đến và tìm ra phân khúc mục tiêu phù hợp. Dựa trên những kết quả này, các DMO có thể xây dựng cho điểm đến một hình ảnh thương hiệu và những câu chuyện để làm nổi bật những giá trị của điểm đến và là nền tảng cho các hoạt động truyền thông sau này.

 • Triển khai thương hiệu (Brand Implementation)

Từ thương hiệu điểm đến được đã được xây dựng ở bước đầu, thương hiệu điểm đến cần được triển khai ra thị trường thông qua các hoạt động truyền thông và quảng bá phù hợp để gia tăng mức độ nhận biết, đưa hình ảnh điểm đến đến với du khách mục tiêu đúng thời điểm, đúng nội dung và xây dựng được hình ảnh thương hiệu điểm đến trong tâm trí của du khách.

 • Quản lý và đánh giá (Managing and Evaluating)

Sau quá trình triển khai thương hiệu điểm đến, các DMO cũng cần giám sát và đánh giá hiệu quả của thương hiệu điểm đến thông qua nghiên cứu, đo lường hiệu quả của hoạt động truyền thông và triển khai thương hiệu. Từ đó, xác định những yếu tố thành công hoặc chưa thành công của thương hiệu điểm đến để có những điều chỉnh phù hợp.

Tạm kết

Hoạt động du lịch ngày càng phát triển cũng như ngày càng nhiều điểm đến du lịch ra đời đã mang đến cho du khách nhiều sự lựa chọn hơn cho chuyến đi của mình. Do đó, xây dựng thương hiệu điểm đến là một quá trình thiết yếu trong hoạt động quản lý điểm đến để tạo nên sự khác biệt với những điểm du lịch khác. Các hoạt động marketing của quá trình xây dựng thương hiệu điểm đến sẽ gia tăng mức độ nhận biết và tạo nên một hình ảnh tích cực về điểm đến trong mắt du khách. Ngoài ra, một thương hiệu điểm đến được công nhận sẽ là sự đảm bảo về chất lượng của trải nghiệm du lịch tại đây. Nhờ đó, điểm đến có thể đạt được mục tiêu thu hút được nhiều du khách hơn.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Tạo nên sự khác biệt thông qua xây dựng thương hiệu điểm đến

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close