Trong hai năm qua, đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên mọi phương diện, bao gồm cả ngành du lịch. Du lịch ảo là một trong những công cụ hiện đại tận dụng công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa việc truyền thông thương hiệu, đặc biệt cho các điểm đến và khách sạn.

Destination Review đã có cuộc trò chuyện với ông Colm Hutchinson, Giám đốc điều hành của Halo Digital Media, công ty chuyên tạo ra các nội dung tương tác số như video, nhiếp ảnh và đặc biệt là tour ảo 360 (360 Virtual Tour) cho nhiều điểm đến và khách sạn để thảo luận về cách mà xu hướng mới nổi này có thể thúc đẩy ngành du lịch.

1. Trước khi bắt đầu với Halo Digital Media, ông đã có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lưu trú trong một thời gian dài. Vậy có sự khác biệt nào giữa những phương pháp truyền thống và truyền thông số hiện đại như video, hình ảnh 360 và tour ảo 360?

Tôi bắt đầu sự nghiệp tại Việt Nam 11 năm trước, và vào thời gian đó, hình thức marketing hỗn hợp vẫn còn khá cũ. Việc quảng bá nơi ở cho cả khách du lịch nghỉ dưỡng và công vụ chỉ thông qua các kênh truyền thống như quảng cáo in ấn, danh mục thông tin, thư trực tiếp và truyền hình. Trong những năm tiếp theo, công nghệ số đã thay đổi ngành công nghiệp, quảng cáo trên các kênh trực tuyến và mạng xã hội trở nên chiếm ưu thế. Tôi cũng bắt đầu chuyển sang truyền thông nội dung số khoảng 7 năm trước và theo tôi, sự thay đổi lớn nhất đối với truyền thông trong ngành khách sạn là việc các thương hiệu có thể tương tác trực tiếp hơn với khách hàng của họ thông qua nền tảng trực tuyến. Điều này đã thúc đẩy việc tạo ra nội dung mới và dẫn đến sự gia tăng của tiếp thị video, các tour ảo 360 và công nghệ thực tế ảo.

Việc sử dụng nội dung video gia tăng ấn tượng trong 5 năm qua. Tôi cũng đã thấy một số khách sạn tiếp thị bản thân rất thành công thông qua các chương trình video toàn diện. Tuy nhiên, ngành khách sạn nói chung lại tương đối chậm trong việc tích hợp video và phương tiện truyền thông mới vào chiến lược truyền thông của mình một cách hiệu quả. Nhiều khách sạn vẫn dựa vào các video giới thiệu chung về thương hiệu một cách truyền thống. Theo kinh nghiệm của tôi, việc tạo những video nhắm mục tiêu đến từng đặc tính của nhóm khách hàng cụ thể với nhiều tính năng khác nhau của sản phẩm sẽ thu hút khách hàng và thúc đẩy chuyển đổi hiệu quả hơn. Từ đó cũng có thể mở rộng sang việc truyền thông cho khách trong thời gian lưu trú của họ bằng viêc trình chiếu những video quảng bá liên quan đến các dịch vụ tăng thêm như F&B hay spa.

Việc sử dụng nội dung video gia tăng ấn tượng trong 5 năm qua. Tôi cũng đã thấy một số khách sạn tiếp thị bản thân rất thành công thông qua các chương trình video toàn diện. Tuy nhiên, ngành khách sạn nói chung lại tương đối chậm trong việc tích hợp video và phương tiện truyền thông mới vào chiến lược truyền thông của mình một cách hiệu quả. Nhiều khách sạn vẫn dựa vào các video giới thiệu chung về thương hiệu một cách truyền thống. Theo kinh nghiệm của tôi, việc tạo những video nhắm mục tiêu đến từng đặc tính của nhóm khách hàng cụ thể với nhiều tính năng khác nhau của sản phẩm sẽ thu hút khách hàng và thúc đẩy chuyển đổi hiệu quả hơn. Từ đó cũng có thể mở rộng sang việc truyền thông cho khách trong thời gian lưu trú của họ bằng viêc trình chiếu những video quảng bá liên quan đến các dịch vụ tăng thêm như F&B hay spa.

Đối với các tour ảo cũng vậy, nhiều đơn vị ban đầu gặp khó khăn và không sẵn sàng để sử dụng. Tuy vậy, khi công nghệ được cải tiến, các tour ảo trở nên dễ sử dụng hơn. Do đó, nhu cầu đã bùng nổ trong những năm gần đây. Tương tự, video 360 cũng đang bắt đầu trở thành những nội dung du lịch xu hướng khi những người sáng tạo nội dung có điều kiện công nghệ tốt hơn để hỗ trợ cải tiến đáng kể về chất lượng nội dung.

2. Vậy ông có thể cho biết hiện nay có những loại tour ảo nào và cách mà chúng hoạt động không?

Các tour du lịch ảo hiện đã trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực như thương mại, du lịch, khách sạn, bán lẻ, bất động sản và giáo dục. Với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các chuyến tham quan ảo từ các thiết kế mô phỏng kiến trúc sẽ rất phù hợp để tạo ra sự quan tâm ngay từ giai đoạn xây dựng để hướng đến một chuyến đi thật sự sau này. Các công ty quản lý điểm đến (DMC) và Hiệp hội Du lịch lại áp dụng các tour du lịch ảo để giới thiệu các điểm tham quan chính của điểm đến của họ. Hầu hết mọi cơ quan quản lý điểm đến lớn hiện đều đang sử dụng chúng dưới hình thức này hay hình thức khác. Ví dụ điển hình về việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên du lịch ảo có thể thấy được ở Việt Nam cũng như ở Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản và Maldives. Việc sử dụng video 360 cũng đang tăng lên theo cấp số nhân trong truyền thông điểm đến dưới dạng nội dung độc lập cho YouTube hoặc được kết hợp trong các chuyến du lịch ảo.

Bên cạnh những tour ảo truyền thống chỉ hiển thị một bối cảnh chẳng hạn như khách sạn hoặc điểm đến, hay các hoạt động du lịch vốn được trải nghiệm trực tiếp trước đây, kỳ nghỉ ảo (virtual holidays) cũng đang trở thành xu hướng. Điển hình như các chuyến tham quan thành phố có hướng dẫn viên, các lớp học nấu ăn ảo, các chuyến tham quan bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật thực tế ảo, tham quan những di sản Unesco trên chính website của họ và thậm chí cả xem hòa nhạc ảo. Có thể thấy những kỳ nghỉ ảo này vẫn tăng trưởng cao ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống nhưng chúng sẽ chỉ bổ sung cho trải nghiệm du lịch truyền thống chứ không phải là sự thay thế.

3. Khi nhu cầu sử dụng tăng lên, ông thấy những tour ảo đang thay đổi ngành du lịch và khách sạn như thế nào? Và liệu Covid-19 có phải là một yếu tố tác động lớn cho sự thay đổi ấy?

Từ năm ngoái, thời gian đóng cửa kéo dài đã khiến cho mọi người sử dụng nhiều thời gian hơn trên môi trường trực tuyến mơ ước về việc thực hiện kỳ nghỉ tiếp theo và gia tăng nhu cầu được tương tác với điểm đến. Do đó, các công ty và điểm đến cũng cần phải đáp ứng nhu cầu này bằng việc sự dụng các tour ảo. Tuy nhiên họ cũng phải đối mặt với hạn chế lớn trong ngân sách thực thi do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, ngành khách sạn đã nhanh chóng nhận ra rằng các tour du lịch ảo có thể hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của một phân khúc khách tiềm năng lớn, những người thích nghiên cứu rất kỹ lưỡng khi chọn khách sạn nghỉ dưỡng. Việc có hướng dẫn đầy đủ về khách sạn ở độ phân giải cao sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đặt phòng, do đó, các chuyến tham quan ảo dần phát triển từ một tính năng tiếp thị bổ sung thành một công cụ không thể thiếu trong truyền thông hỗn hợp. Hơn nữa, chất lượng hình ảnh được sử dụng và những tiến bộ công nghệ của phần mềm đã giúp các tour ảo hiện đại có tính tương tác cao, không chỉ chứa ảnh toàn cảnh mà còn chứa nhiều phương tiện khác như video và video 360, hướng dẫn trực tiếp, AR (Thực tế tăng cường) và thậm chí cả trò chơi.

Giờ đây, những công nghệ này giúp cho trang web của bạn như có thêm một phiên bản thu nhỏ với những hình ảnh 360 đóng vai trò là nền tảng cho các yếu tố tương tác và nội dung hiển thị bên trên. Đây cũng là một phần rất thú vị trong công việc của chúng tôi khi các tính năng mới luôn được phát triển để cải thiện trải nghiệm. Khi sự chú ý trên các phương tiện truyền thông trực tuyến đang bị giảm dần hàng năm do sự quá tải thì các chuyến tham quan ảo là một phương tiện thực sự cho thấy sự gia tăng mức độ tương tác với thời gian xem trung bình cao hơn bất kỳ hình thức nội dung nào khác. Và đó cũng là mục đích chính của những tour ảo này – khuyến khích sự tương tác với thương hiệu của bạn!

Đối với điểm đến, các tour ảo khai thác mong muốn được đi du lịch tự do một lần nữa bằng việc cho phép mọi người tưởng tượng mình đang ở một điểm đến tuyệt đẹp, bước vào một căn phòng sang trọng, khám phá một ngôi đền cổ kính hoặc thư giãn trên giường tắm nắng tại một khu nghỉ mát bãi biển xa xôi. Họ có thể khám phá khung cảnh theo ý muốn của riêng mình và tương tác với điểm đến theo cách mà nhiếp ảnh và video thông thường không cho phép. Từ quá trình làm việc với Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), chúng tôi nhận thấy rằng các chuyến tham quan ảo đến các địa điểm, thành phố và di sản văn hóa của Unesco tại Việt Nam là phương tiện truyền thông hoạt động tốt nhất trên trang web www.vietnam.travel vào năm 2020. Điều này hoàn toàn có lý khi du khách bị hạn chế đi du lịch, sự mong muốn về một kỳ nghỉ sẽ khiến họ sử dụng nhiều phương tiện truyền thông liên quan đến điều đó hơn.

4. Với kinh nghiệm của mình, ông có lời khuyên nào cho những đơn vị quản lý điểm đến và khách sạn để tạo ra những tour ảo tối ưu nhất không?

Khi thực hiện một chuyến tham quan ảo, tôi luôn khuyên khách hàng nên suy nghĩ về các cấp độ tương tác. Làm cách nào để khiến người xem dành nhiều thời gian tương tác với thương hiệu của bạn nhất có thể? Chìa khóa là cung cấp cho họ nhiều thứ để khám phá trong không gian toàn cảnh 360 độ.

5. Cuối cùng, ông đánh giá ra sao về tương lai của việc sử dụng tour ảo trong truyền thông du lịch?

Trước mắt, có thể thấy du lịch ảo ngày càng phổ biến chỉ đơn giản là do tình trạng hiện tại của ngành. Dự báo phục hồi cho du lịch toàn cầu là không thể đoán trước được vì chúng ta phải vật lộn để đối phó với những làn sóng và đột biến mới của virus Corona. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người chuyển sang du lịch ảo để thỏa mãn sở thích thăm thú của họ. Nó cũng sẽ thúc đẩy công nghệ phát triển với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến các ứng dụng và trải nghiệm tốt hơn. Các chuyến tham quan ảo mà du khách có thể trải nghiệm trên màn hình như máy tính xách tay hoặc điện thoại di động sẽ tiếp tục trở nên phổ biến như một công cụ để giới thiệu cơ sở vật chất, sản phẩm và dịch vụ. Khi video và video 360 trở nên dễ quay và trình chiếu hơn, chúng ta sẽ thấy chúng dần vượt qua nhiếp ảnh thông thường để trở thành yếu tố chính của các chuyến tham quan ảo.

Hơn thế, trải nghiệm thực tế ảo có rất nhiều triển vọng. Những công ty trực tuyến lớn như Facebook, Google và Amazon đang tiếp tục đầu tư rất nhiều vào tai nghe và nội dung VR, và điều này cho thấy một tương lai tươi sáng cho các công ty chuyển sang lĩnh vực này. Công nghệ sẽ nhanh chóng giúp cho việc du lịch ảo trở nên dễ tiếp cận và thực tế hơn kèm theo những trải nghiệm đặc biệt như chương trình dành riêng cho người cao tuổi hay những chương trình khắc họa điểm đến một cách đa dạng, trải nghiệm hàng không, du thuyền ảo, các buổi hòa nhạc và thậm chí là các sự kiện thể thao. Trong một tương lai không xa, tôi tin rằng khách du lịch sẽ thường xuyên truy cập vào các chuyến tham quan ảo về khách sạn và điểm đến để ra quyết định cho hành trình thực tế của mình. Đồng thời, họ cũng có thể đặt chuyến bay, chỗ ở và các hoạt động liền mạch thông qua các đại lý du lịch ảo và kênh đặt chỗ trực tuyến (OTA). Được là một phần của xu hướng này thật sự thú vị và tôi cũng rất trông đợi vào sự phát triển của nó trong thập kỷ tới!

Cảm ơn vì những chia sẻ của ông!

Đây có phải là thời điểm phù hợp cho tour thực tế ảo trong truyền thông du lịch?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close