Xu hướng chuyển đổi số đã được Nhà nước và các doanh nghiệp trong ngành du lịch Việt Nam đề cập đến trong nhiều năm qua. Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch hiện nay, chủ đề chuyển đổi số ngành du lịch trở thành một vấn đề cấp thiết và được quan tâm hơn bao giờ hết như một giải pháp thúc đẩy ngành du lịch vượt qua Covid-19. Đây cũng là một trong những giải pháp được Chính phủ nước ta và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh để phục hồi ngành du lịch Việt Nam trong Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 vừa qua.

Bàn về chủ đề này, Destination Review đã có cơ hội trò chuyện với ông Đào Quang Thuận, Founder & CEO Công ty Cổ phần BedLinker về vấn đề chuyển đổi số đang diễn ra trong ngành du lịch Việt Nam.

Ông Đào Quang Thuận có hơn 16 năm kinh nghiệm làm việc cho các khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam với chuyên môn về Quản lý Doanh thu, Thương mại điện tử, Quản lý đặt phòng và Kinh doanh. Hiện tại, ông còn đang giữ vai trò Giám đốc điều hành của RevMax Consultancy và Chủ tịch câu lạc bộ Smart Tourism.

TRƯỚC HẾT, ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ VỀ THỰC TRẠNG TRONG VIỆC CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM QUA?

Câu chuyện về chuyển đổi số trong ngành du lịch đã được nhắc đến nhiều trong vài năm gần đây chứ không chỉ trong năm nay. Tuy nhiên, trước Covid-19, chuyển đổi số trong ngành du lịch Việt Nam diễn ra khá chậm vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là Việt Nam chưa tiếp cận được nhiều với công nghệ tiên tiến ở nước ngoài. Các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ trong nước thì chưa thật sự làm tốt việc “giáo dục thị trường” để các doanh nghiệp du lịch hiểu về việc ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi số như thế nào để chuẩn bị cho những cơ hội mới. Thực tế, khi đó, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng hoạt động khá thuận lợi và bận rộn với hoạt động kinh doanh của mình. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp du lịch nhìn nhận vấn đề chuyển đổi số có vẻ hấp dẫn nhưng chỉ ở mức độ “có thì tốt, không có cũng không sao” chứ chưa thấy sự cần thiết phải chuyển đổi ngay. Họ đưa việc chuyển đổi số vào danh sách wishlist rằng sẽ làm trong tương lai nhưng không có kế hoạch cụ thể khi nào làm và làm như thế nào.

Trong khi đó, trên thế giới, gần như mỗi ngày đều có một thứ mới về ứng dụng công nghệ trong du lịch để tăng trải nghiệm khách hàng, hay phân phối sản phẩm dịch vụ nhanh hơn, trên quy mô rộng hơn. Du lịch thế giới chuyển động và thay đổi mỗi ngày trong khi Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ. Việt Nam vẫn chưa bắt kịp được các xu hướng của thế giới thì khó mà nói đến việc sáng tạo nên những ý tưởng mới. Một số ít doanh nghiệp du lịch lớn nhìn thấy được các xu hướng của thị trường nước ngoài nhưng chưa biết áp dụng như thế nào hoặc cũng thử đưa vào triển khai tuy nhiên đội ngũ thực thi lại chưa có đủ năng lực.

Cho đến khi Covid-19 bùng nổ thì các doanh nghiệp du lịch Việt Nam mới nhận thấy việc chuyển đổi số là vấn đề cần thiết và cấp bách. Chuyển đổi số lúc này thiết thực hơn bao giờ hết bởi các quy định giãn cách xã hội khiến việc tiếp xúc trực tiếp giữa mọi người bị hạn chế và không còn đi du lịch nhiều như trước kia. Khi đó, du khách mong muốn có những nội dung trên nền tảng trực tuyến để tìm hiểu thông tin hoặc trải nghiệm sản phẩm dịch vụ mà không cần di chuyển nhiều. Sự thay đổi trong hành vi của khách hàng buộc các doanh nghiệp du lịch phải thay đổi theo để thích ứng. Lúc này, các doanh nghiệp mới thực sự nhận thấy cần chuyển đổi số hơn bao giờ hết. Và khi các doanh nghiệp bắt đầu hành động sẽ tạo nên một xu hướng, một bước đà để đẩy toàn bộ bộ máy chuyển đổi số trong ngành chạy.

NHƯ ÔNG CHIA SẺ Ở TRÊN, VẤN ĐỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐANG ĐƯỢC BÀN ĐẾN RẤT NHIỀU TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY NHƯ MỘT GIẢI PHÁP ĐỂ GIÚP NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG. VẬY THEO ÔNG, LIỆU CHUYỂN ĐỔI SỐ CÓ THỂ THỰC SỰ THAY ĐỔI ĐƯỢC TƯƠNG LAI NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM HAY KHÔNG?

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và chắc chắn sẽ tạo nên những ảnh hưởng lớn để các doanh nghiệp du lịch duy trì hoạt động kinh doanh sau Covid-19 cũng như tạo nên sự khác biệt cho tương lai ngành du lịch Việt Nam. Từ Chính phủ nước ta cho đến lãnh đạo các doanh nghiệp và cả những người làm chuyên môn thực thi đều nhìn thấy sự cấp bách, cần thiết và những giá trị mà chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành du lịch.

Chẳng hạn về mặt cạnh tranh điểm đến, nếu các doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số thành công sẽ giúp hình ảnh đất nước Việt Nam được du khách thế giới biết đến nhiều hơn, Việt Nam sẽ hiện diện trên toàn cầu và trở thành một điểm đến hấp dẫn. Khi đó, toàn bộ hệ sinh thái du lịch trong nước sẽ nhận được những tác động tích cực để phát triển hơn nữa.

THEO ÔNG, VẤN ĐỀ NÀO CẦN QUAN TÂM NHẤT ĐỐI VỚI VIỆC CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM?

Vấn đề trong câu chuyện chuyển đổi số của ngành du lịch Việt Nam không nằm ở cơ sở hạ tầng công nghệ hay vốn đầu tư, mà là con người. Con người ở đây bao gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp cho đến quản lý cấp trung và đội ngũ triển khai, vận hành. Lãnh đạo doanh nghiệp phải có kiến thức, tầm nhìn, mục tiêu đối với việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình. Đội ngũ bên dưới phải có đủ kiến thức để thích ứng và triển khai việc chuyển đổi, chuẩn hóa quy trình vì những công việc trước kia được thực hiện thủ công thì giờ được chuyển sang vận hành trên hệ thống.

Về mặt công nghệ hay chi phí, nếu một doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính mạnh thì có thể tự xây dựng đội ngũ công nghệ cho riêng mình. Còn doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể thuê những giải pháp công nghệ có sẵn với mức chi phí rất hợp lý và nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ lên dần dần. Không cần thiết phải chi tiêu quá nhiều tiền ngay từ lúc đầu. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cả trong và ngoài nước cung cấp các giải pháp công nghệ. Các doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn giải pháp nào phù hợp với mục tiêu của mình.

TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG DU LỊCH ĐANG ĐÓNG BĂNG NHƯ HIỆN NAY, CÁC DOANH NGHIỆP DU LỊCH PHẢI CẮT GIẢM CHI PHÍ VÀ NHÂN SỰ, VẬY VIỆC ĐẦU TƯ VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ NGAY LÚC NÀY CÓ THỰC SỰ KHẢ THI KHÔNG, THƯA ÔNG?

Theo tôi, giai đoạn Covid-19 này là thời điểm phù hợp để triển khai chuyển đổi số vì các doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn. Nếu lúc này không làm, khi du lịch phục hồi trở lại, các doanh nghiệp bận rộn với việc phục vụ khách hàng thì sẽ khó khăn hơn khi triển khai công nghệ mới. Đây chính là lúc có nhiều thời gian để các doanh nghiệp nghiên cứu, học hỏi, triển khai và sẵn sàng ngay khi thị trường phục hồi trở lại. Hơn nữa, thời điểm này khi doanh nghiệp ít nhân sự thì việc đào tạo, triển khai sẽ tốn ít chi phí hơn, đội ngũ vận hành sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn và có thể hướng dẫn lại cho đội ngũ mới sau này.

Nếu thuê một giải pháp công nghệ có sẵn thì chi phí không nhiều như mọi người thường lầm tưởng, chỉ khoảng vài triệu đồng. Theo tôi, hiện tại, chi phí của các giải pháp công nghệ là khá hợp lý chứ không quá đắt. Do đó, việc chuyển đổi số hoàn toàn khả thi nếu các doanh nghiệp du lịch thực sự quyết tâm triển khai.

NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ CÁC DOANH NGHIỆP DU LỊCH VIỆT NAM PHẢI GIẢI QUYẾT KHI TIẾN HÀNH CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ?

Khó khăn đầu tiên là làm sao lựa chọn được giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp. Muốn làm được điều này nhà lãnh đạo phải xác định được mục tiêu doanh nghiệp chuyển đổi số để làm gì, muốn đạt được điều gì. Từ đó, tận dụng những thế mạnh cốt lõi của doanh nghiệp, xác định những gì mà doanh nghiệp đang có và chưa có để tìm ra được giải pháp tối ưu. Nếu chọn giải pháp công nghệ không phù hợp, doanh nghiệp sẽ mất cả thời gian, chi phí và công sức để làm lại từ đầu. Để hạn chế rủi ro này, các doanh nghiệp du lịch nước ngoài thường sẽ mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn để giúp doanh nghiệp định hướng đúng ngay từ lúc bắt đầu.

Khó khăn thứ hai là làm sao để toàn bộ nhân viên và bộ máy vận hành của doanh nghiệp thích nghi được với hệ thống công nghệ mới. Lãnh đạo phải có kế hoạch chuyển đổi kỹ càng và đào tạo nhân sự, xây dựng một đội ngũ triển khai chuyển đổi số có đủ kiến thức, năng lực chuyên môn. Ban đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định vì nhân sự đã quen với cách làm truyền thống. Hệ thống ứng dụng công nghệ thì lại có tính chuẩn mực cao, quy trình chuẩn, khó linh hoạt như cách làm thủ công thông thường. Do đó, trước khi ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các quy trình chuẩn để thay đổi toàn bộ hệ thống thủ công ban đầu.

Khi đã xác định được mục tiêu khi chuyển đổi số, tìm được giải pháp tối ưu và chuẩn bị về mặt nhân sự, chỉ mất khoảng 3 đến 6 tháng tùy theo mức độ thích nghi của từng doanh nghiệp để có thể vận hành trơn tru hệ thống mới.

VẬY ÔNG CÓ LỜI KHUYÊN GÌ ĐỂ NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM CÓ THỂ CHUYỂN ĐỔI SỐ HIỆU QUẢ?

Những người thực thi giải pháp chuyển đổi số như chúng tôi đều nhìn thấy một khoảng cách rất lớn giữa nhận thức mang tính vĩ mô về chuyển đổi số và việc triển khai thực tế. Muốn thu hẹp được khoảng cách này cần có các đơn vị, các tổ chức có thể đưa nội dung hướng dẫn triển khai mang tính thiết thực đến từng doanh nghiệp vì nhiều doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu. Doanh nghiệp du lịch Việt Nam phải được nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, có nhận thức đúng, cách tiếp cận đúng thì mới tạo ra được kết quả đúng.

CẢM ƠN ÔNG VỀ NHỮNG CHIA SẺ RẤT HỮU ÍCH VỪA RỒI!

#Take-A-Sip là chuyên mục mở rộng góc nhìn về những vấn đề nổi bật trong ngành du lịch.

TAKE-A-SIP | Chuyển đổi số, doanh nghiệp du lịch nên bắt đầu từ đâu?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close