Tái khởi động du lịch châu Âu với UEFA Euro 2020

Linh Ngan
04:00:05 - 22/06/2021

Euro 2020 chắc chắn là một trong những từ khóa nóng nhất mùa hè này với sức hút không thể phủ nhận đối với những người yêu bóng đá và thể thao nói chung trên toàn cầu. Với một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế như vậy, đây sẽ là dịp để các quốc gia châu Âu tái khởi động ngành du lịch của khu vực.

Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA Euro là một sự kiện thể thao lớn diễn ra 4 năm một lần, thu hút được lượng lớn người yêu bóng đá và thể thao trên toàn cầu. Năm nay, Euro 2020 được diễn ra trong bối cảnh châu Âu cũng đã bắt đầu giảm nhẹ các biện pháp hạn chế và mở cửa biên giới cho du khách quốc tế. Vì thế, sự kiện này được xem như là bước đệm đầu tiên để các quốc gia châu Âu khôi phục lại ngành du lịch của mình.

Euro 2020 có gì khác biệt với những năm trước?

UEFA Euro 2020 đánh dấu giải đấu bóng đá châu Âu lần thứ 16 vốn dự kiến được tổ chức vào 2020. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nguy hiểm, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định dời thời gian diễn ra giải đấu từ năm 2020 sang năm nay – năm 2021. Thêm vào đó, với nhu cầu du lịch bị kìm nén trong suốt năm qua, Euro 2020 được dự báo là có sức nóng nhiều hơn hẳn các mùa giải trước.

Một điểm đặc biệt khác của Euro 2020 năm nay đó là không có nước đăng cai, điều này có nghĩa là không có quốc gia nào được quyền miễn đấu vòng loại để vào thẳng vòng chung kết. Vì thế, mùa giải UEFA Euro năm nay sẽ có nhiều trận đấu hơn so với những lần trước. Hơn nữa, vì không có nước đăng cai nên toàn bộ các trận đấu sẽ được tổ chức xoay vòng tại 11 sân vận động thuộc 11 quốc gia khác nhau chứ không tập trung vào 1-2 quốc gia đăng cai như các mùa giải trước. Vì vậy, châu Âu có thể tận dụng EuroCup năm nay để thúc đẩy du lịch thể thao tại 11 điểm đến chứ không phải chỉ tại 1-2 điểm đến như các năm trước đây.

Euro 2020 sẽ đóng góp gì cho du lịch của các điểm đến tại châu Âu?

  • Góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến

Với việc cho cổ động viên vào sân vận động để cổ vũ cho các trận đấu, các nước châu Âu có thể tận dụng cơ hội này để khẳng định sự an toàn của điểm đến sau dịch bệnh. Điều này cũng sẽ giúp các điểm đến nâng cao sự tự tin của du khách đối với việc trở lại châu Âu trong tương lai. Một ví dụ điển hình là Hungary khi họ đang gây được ấn tượng tốt với du khách quốc tế thông qua việc sân vận động Puskás Aréna của thủ đô Budapest đã được phép mở cửa hoạt động với sức chứa tối đa để đảm bảo trải nghiệm của các cổ động viên trong suốt mùa giải.

Ngoài ra, việc tổ chức các trận đấu của UEFA Euro năm nay tại 11 thành phố dọc khắp châu Âu sẽ mang lại điều kiện để quảng bá về hình ảnh của nhiều điểm đến trên toàn châu Âu so với chỉ 1-2 quốc gia như trước đây. Sau hơn 1 năm hoạt động du lịch bị đình trệ, đây là một cơ hội tuyệt vời để các điểm đến xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông cũng như có thể thu hút được các du khách đến với mình trong tương lai, đặc biệt là đối với các quốc gia vốn không quá nổi tiếng về du lịch như Azerbaijan. Giờ đây với mùa giải Euro 2020, du khách quốc tế có thể biết thêm về hình ảnh của Baku – trái tim của Azerbaijan bên cạnh các thành phố vốn đã phát triển du lịch mạnh mẽ như Seville của Tây ban Nha, Budapest của Hungary hay Amsterdam của Hà Lan.

Hơn nữa, các điểm đến cũng có thể kết hợp với các sân vận động, tận dụng thời điểm này để cung cấp thông tin cũng như quảng bá các hình ảnh du lịch trong và xung quanh mỗi trận đấu để gợi nhớ hình ảnh của mình trong mắt du khách, giúp thu hút du khách đến đây trong tương lai. 

  • Mang lại giá trị kinh tế 

Tại mùa giải thứ 15 UEFA Euro 2016, quốc gia đăng cai là Pháp đã thu hút được đến 2,4 triệu cổ động viên (trong đó có 613.000 cổ động viên nước ngoài), đồng thời giúp mang lại 1,22 tỷ euro cho nền kinh tế của mình. Trong đóng góp khổng lồ về kinh tế này, có 596 triệu euro là đến từ các sự kiện và đơn vị tổ chức, còn lại 625,8 triệu euro là đến từ các hoạt động du lịch (chủ yếu là lưu trú và F&B). 

Với những gì EuroCup 2016 đã mang lại, mùa giải năm nay càng được kỳ vọng hơn nữa để thúc đẩy kinh tế và du lịch châu Âu sau một năm vắng bóng khách du lịch. Với sự thành công của vắcxin và sự hỗ trợ của thẻ thông hành xanh EU Digital Covid Certificate, hầu hết các nước châu Âu đều đã giảm nhẹ hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt trước đây, cho phép hàng quán hoạt động trở lại để chào đón các du khách cũng như cổ động viên nào đáp ứng được các quy định của mình. Tuy nhiên, trước tình hình nhiều sân vận động vẫn còn đang giới hạn số lượng cổ động viên tham gia xem trực tiếp, cộng với việc các trận đấu diễn ra rải rác tại 11 điểm đến khác nhau, có khả năng cao rằng lượng khách nước ngoài di chuyển giữa các quốc gia có tổ chức trận đấu sẽ không nhiều như các mùa giải trước. Vì vậy, chỉ với lượng khách chính từ thị trường nội địa, bài toán kinh tế du lịch đến từ EuroCup 2020 vẫn còn là một ẩn số.

Dù thế, các điểm đến có tổ chức các trận đấu vẫn có thể tận dụng việc các du khách tới đây xem giải đấu để quảng bá thêm về những tour và hoạt động du lịch xung quanh ngoài thời gian thi đấu để gia tăng doanh thu du lịch, cũng như cho du khách có cơ hội hiểu hơn về văn hóa và cuộc sống của thành phố bên cạnh khía cạnh thể thao họ thấy trong sân vận động.

Đến nay, Euro 2020 đã đi qua được một nửa chặng đường và phần nào mang lại những dấu hiệu tích cực cho việc phục hồi hoạt động du lịch và sự kiện đông người. 

Tuy nhiên, dù đã triển khai tiêm phòng diện rộng và về cơ bản kiểm soát được dịch, các quốc gia châu Âu vẫn cần phải lưu ý để kiểm soát tình hình trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp trở lại. Các cổ động viên có thể sẽ di chuyển giữa 11 thành phố có tổ chức trận đấu để xem trực tiếp. Vì lẽ đó, các thành phố và quốc gia này cần cân bằng giữa trải nghiệm của cổ động viên và sự an toàn của họ cũng như của điểm đến. Việc đảm bảo sự thành công của giải đấu cũng sẽ chính là bước đòn bẩy quan trọng để các quốc gia trong khu vực có thể cân nhắc về những quy trình mở cửa rộng rãi cũng như nâng cao sự tự tin cho du khách trở lại trong tương lai.

Tái khởi động du lịch châu Âu với UEFA Euro 2020

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close