Sức lan tỏa của du lịch có trách nhiệm trong tương lai

Linh Ngan
Linh Ngan
10:00:42 - 16/02/2021

Đại dịch đã khiến ngành du lịch toàn cầu có khoảng thời gian nhìn lại các tác động của mình đối với thiên nhiên và chứng kiến sự phục hồi của môi trường tự nhiên, của động vật hoang dã tại một số điểm du lịch nổi tiếng. Từ đó, du khách trở nên chú ý hơn đối với tính bền vững trong du lịch và hướng đến du lịch có trách nhiệm hơn trong tương lai.

Booking.com đã thực hiện một cuộc khảo sát về du lịch có trách nhiệm với mẫu là 20,934 du khách đã từng thực hiện các chuyến du lịch công vụ hoặc du lịch nghỉ dưỡng trong vòng 12 tháng vừa qua và có dự định đi du lịch trong 12 tháng sắp tới trong 28 quốc gia trên khắp thế giới. Kết quả phân tích sau khi thu thập các câu trả lời cho thấy một trong số những ảnh hưởng tích cực mà Covid-19 mang lại cho ngành du lịch đó là thúc đẩy sự quan tâm của du khách về du lịch có trách nhiệm với môi trường thiên nhiên và cộng đồng tại điểm đến.

Hơn một nửa du khách toàn cầu (53%) quan tâm đến du lịch bền vững

Sau sự xuất hiện của Covid-19, trung bình 53% du khách muốn đi du lịch một cách bền vững hơn sau khi nhận thấy các tác động tiêu cực của con người lên môi trường tự nhiên, đặc biệt là sau khi chứng kiến cảnh tượng các loài động vật hoang dã xuất hiện trở lại tại những điểm tham quan vốn đông nghẹt du khách trước đây. Ở Việt Nam, tỉ lệ du khách thay đổi theo hướng có trách nhiệm hơn là 59%. Khu vực có du khách thay đổi theo hướng du lịch có trách nhiệm nhiều nhất thuộc về Colombia với 74% du khách nhận ra tác động của con người đối với môi trường nhờ dịch bệnh và mong muốn đi du lịch bền vững hơn trong tương lai.

Hai nước có tâm lý du khách về du lịch bền vững ít biến chuyển nhất thuộc về Hà Lan và Nhật Bản với tỉ lệ lần lượt 27% và 30% du khách trong cuộc khảo sát cho biết mình muốn đi du lịch có trách nhiệm hơn nhờ nhận thấy tác động của con người lên môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là du lịch bền vững không lan tỏa đến các quốc gia này mà ngược lại, đây là những nơi người dân đã có ý thức rõ ràng với hành động của mình và hiểu được tầm quan trọng của du lịch bền vững đối với môi trường tự nhiên từ trước nên dù có Covid-19 hay không, quyết định đi du lịch bền vững của họ vẫn không thay đổi.

69% du khách toàn cầu mong muốn ngành du lịch có nhiều lựa chọn du lịch bền vững hơn

Nhìn chung, có 69% số người được khảo sát mong muốn có các lựa chọn bền vững khi đi du lịch trong tương lai. Đối với riêng Việt Nam, tỉ lệ này là 81% – đứng thứ tư chỉ sau Colombia và Thái Lan (cùng mức 86%), và Brazil (84%).

Cụ thể, các lựa chọn về du lịch bền vững và có trách nhiệm của du khách bao gồm:

– Chọn các điểm tránh đám đông

Những du khách có kế hoạch đi du lịch trong năm 2021 cho biết mình muốn tránh đụng độ những khách du lịch khác bằng cách chọn khám phá các điểm đến ít được biết đến hơn trong năm nay. Trong đó, có 63% du khách cho biết sẽ tránh các điểm tham quan quá đông đúc, 48% du khách được khảo sát sẽ tránh tụ tập nơi đông người và 51% sẽ tránh đi du lịch vào mùa cao điểm.

Quan tâm đến du lịch có trách nhiệm, nhiều du khách mong muốn ngành du lịch có nhiều lựa chọn mang tính bền vững hơn cho họ lựa chọn. Cụ thể, có 46% du khách muốn tận dụng các gói du lịch mùa thấp điểm và có 36% tìm kiếm các đề xuất du lịch đến các điểm đến tương đương thay cho các điểm du lịch phổ biến để giúp hạn chế tình trạng quá tải du lịch.

– Giảm lượng rác thải, tái chế nhựa và giảm thiểu tác động đối với môi trường khi đi du lịch

Kể từ khi đại dịch xảy ra, du khách cũng đang ngày càng suy nghĩ nhiều hơn về cách bản thân tiêu thụ và cách rác thải được xử lý trong chuyến đi. Hơn một nửa số đáp viên (53%) sẵn sàng giảm lượng rác thải và tái chế nhựa khi đi du lịch khi mọi hạn chế được dỡ bỏ.

­Chọn các đơn vị du lịch hỗ trợ cộng đồng địa phương hoặc thân thiện với môi trường

Du khách toàn cầu ngày càng nhận thức được tác động của mình đối với thiên nhiên và cộng đồng người dân hơn bao giờ hết – điều này sẽ giúp du lịch bền vững và du lịch tái tạo (regenerate travel) phát triển hơn nữa trong tương lai. Hai phần ba khách du lịch (67%) cho biết mục đích du lịch của mình là để hỗ trợ các điểm đến phục hồi và hơn một nửa (55%) muốn chọn các đơn vị thực sự hỗ trợ cộng đồng địa phương hoặc thân thiện với môi trường để đảm bảo khoản chi của mình sẽ được sử dụng để hỗ trợ địa phương.

Ngoài ra, các du khách mong muốn đi du lịch có trách nhiệm cũng có xu hướng lựa chọn đi du lịch trong phạm vi địa phương, sử dụng tàu lửa thay cho máy bay hay chọn các phương tiện giao thông công cộng thay cho taxi, v.v.

Tạm kết

Biết được những mong muốn của du khách về các lựa chọn mang tính du lịch bền vững, các đơn vị trong ngành nên có những sáng kiến mới theo chiều hướng du lịch “xanh” để cho du khách nhiều lựa chọn hướng về du lịch có trách nhiệm hơn và thúc đẩy xu hướng này hơn nữa khi du lịch quay trở lại.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Sức lan tỏa của du lịch có trách nhiệm trong tương lai

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close