Destination Review đã có cơ hội trò chuyện với bà Sherleen Seah, Trưởng Đại Diện Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam về những nỗ lực chuyển đổi của ngành MICE tại Singapore để vượt qua những thách thức gây ra do Covid-19.

* MICE: viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm)

Du lịch MICE đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể ngành du lịch Singapore và cũng là một trụ cột chính của nền kinh tế Singapore. Trước Covid-19, ngành MICE đã tạo ra hơn 34.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho nền kinh tế Singapore với đóng góp lên đến 3,8 tỷ SGD, chiếm 0.8% GDP của quốc gia, cũng như mang lại nhiều lợi ích lan tỏa đáng kể đối với các lĩnh vực liên quan đến phong cách sống và ngành dịch vụ khách hàng.

Ngoài những lợi ích kinh tế hữu hình, chúng tôi cũng xem du lịch MICE là trọng tâm để phát triển vị thế của Singapore là một trung tâm kinh tế toàn cầu quan trọng ở khu vực châu Á. Du lịch MICE tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi kiến thức, ý tưởng và nguồn vốn, cho phép chúng tôi thu hút nhiều cơ hội đầu tư hơn và xây dựng vị trí dẫn đầu trong các cụm ngành chủ chốt của Singapore.

Theo một khảo sát từ chiến dịch #SaveEventsSG của chúng tôi, lĩnh vực hội nghị kinh doanh và sự kiện của Singapore đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch khi nhiều công ty trong ngành báo cáo thua lỗ tài chính. Khảo sát này được chúng tôi thực hiện vào tháng 5 với hơn 170 nhà tổ chức sự kiện và nhà cung cấp. Kết quả cho thấy có đến 70% các doanh nghiệp tổ chức sự kiện tại Singapore đã bị sụt giảm 90% doanh thu.

Du lịch MICE của Singapore phục vụ một lượng du khách quốc tế nhất định với nhiều sự kiện diễn ra tại Singapore hướng đến thu hút khán giả từ những thị trường hàng đầu thế giới. Do đó, đại dịch Covid-19 đã buộc các nhà tổ chức sự kiện MICE ở Singapore phải nhanh chóng thích nghi và thậm chí phải cân nhắc triển khai những mô hình kinh doanh mới, chuyển đổi sang áp dụng mô hình sự kiện kết hợp (hybrid event).

Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến du lịch MICE, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy những sáng kiến đổi mới và ứng dụng công nghệ tại Singapore. Singapore đang hình dung lại tương lai của ngành MICE với các giao thức nghiêm ngặt và những giải pháp sáng tạo cho toàn bộ hành trình trải nghiệm của du khách.

Singapore đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm phục hồi du lịch (Tourism Recovery Action Taskforce – TRAC), với sự tham gia của những lãnh đạo trong ngành và các đại diện từ các cơ quan chính phủ. Lực lượng TRAC nghiên cứu và đánh giá nhiều vấn đề khác nhau từ hỗ trợ ngành du lịch, phát triển năng lực để kích cầu và các biện pháp phục hồi ngành.

Chúng tôi cũng hình dung lại cách tổ chức các hội chợ thương mại và hoạt động triển lãm trong bối cảnh Covid-19. Singapore đã thành lập Liên minh Singapore Phối hợp Hành động (AfA) nhằm kiến tạo trải nghiệm an toàn và đổi mới cho du khách, một liên minh đầu ngành được chính phủ hỗ trợ. Liên minh hướng tới mục tiêu thiết kế những trải nghiệm an toàn và sáng tạo cho du khách và phát triển các quy trình chuẩn hóa cho các sự kiện doanh nghiệp, triển lãm thương mại, giúp khách tham dự trải nghiệm và tương tác an toàn hơn, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường áp dụng nhiều công nghệ không tiếp xúc, chẳng hạn như làm thủ tục check-in và check-out thông qua thiết bị di động. Cụ thể, tại sân bay Changi, nhiều biện pháp sáng tạo được áp dụng để đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên tại sân bay như công nghệ sinh trắc học, màn hình cảm ứng tiệm cận và cảm biến hồng ngoại.

Singapore luôn tìm cách cân bằng giữa việc quản lý rủi ro và hỗ trợ nền kinh tế mở của quốc gia trong mọi phương án tiếp cận. Đó là lý do vì sao chúng tôi dần dần khởi động lại các sự kiện MICE một cách cẩn trọng, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ưu tiên sự an toàn cho cộng đồng và khách tham dự.

Vào tháng 7, Tổng cục du lịch Singapore (STB) đã phát triển một khung quản lý rủi ro được gọi là Khung quản lý dành cho các sự kiện kinh doanh an toàn (Safe Business Events Framework) để thí điểm các sự kiện B2B với tối đa 50 người tham dự, áp dụng các biện pháp quản lý an toàn nghiêm ngặt. Singapore đã thử nghiệm thành công khung quản lý rủi ro này với hai sự kiện thí điểm là Hội nghị quốc tế IEEE về Điện từ tính toán năm 2020 vào tháng 8 và Diễn đàn trực tuyến MedTech Châu Á Thái Bình Dương 2020 (Asia Pacific MedTech Virtual Forum) vào tháng 9.

Ngày 1/10/2020, STB bắt đầu nhận đơn đăng ký của các đơn vị tổ chức sự kiện và các địa điểm tổ chức để thí điểm các sự kiện MICE lên đến 250 người (5 khu vực với 50 người tham gia ở mỗi khu vực) và khách tham dự được chia thành các nhóm 20 người. Đến cuối tháng 10, Singapore đã thử nghiệm thành công sự kiện Tuần lễ năng lượng quốc tế Singapore 2020 (Singapore International Energy Week), với quy mô lên đến 250 người tham dự. Trong sự kiện này, khách tham dự được yêu cầu thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng que thử nhanh kháng nguyên (ART) 30 phút trước khi sự kiện bắt đầu. Quy trình xét nghiệm là một phần của chương trình thí điểm để cho phép tiếp tục nhiều hoạt động hơn một cách an toàn, bao gồm các sự kiện quy mô lớn.

Ngày 25 và 26/11/2020, STB và ITB châu Á đã tổ chức thành công TravelRevive, một sự kiện thí điểm của mô hình thử nghiệm cho các buổi triển lãm thương mại an toàn – mô hình được phát triển bởi Liên minh Hành động vì các Trải nghiệm An toàn và Sáng tạo cho Du khách. TravelRevive quy tụ các đại biểu và các doanh nghiệp quốc tế tham gia cùng nhau trao đổi ý tưởng, chia sẻ kiến thức và hình dung lại tương lai của du lịch. Tại sự kiện này, nhiều biện pháp an toàn và sức khỏe đã được thí điểm thành công như:

  • Các biện pháp quản lý an toàn bao gồm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý vệ sinh an toàn như quản lý mật độ và quy mô nhóm trong suốt sự kiện, những phương pháp sáng tạo để đảm bảo khoảng cách an toàn, đồng thời biện pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) cũng được triển khai cho hầu hết khách tham dự.
  • Xét nghiệm và truy vết kỹ thuật số: Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đã mở rộng khả năng xét nghiệm và tăng cường khả năng truy vết bằng cách phát triển công nghệ mới và đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển. Chẳng hạn, không chỉ khách tham dự sự kiện TravelRevive mà tất cả du khách nhập cảnh vào Singapore đều được yêu cầu cài đặt ứng dụng TraceTogether trên điện thoại. Đây là một giải pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 thông qua theo dõi và truy vết tiếp xúc cộng đồng. Đồng thời, chúng tôi cũng áp dụng công nghệ không tiếp xúc và các gian đăng ký tự động hóa, cũng như các biện pháp an toàn như tấm chắn bảo vệ plexi trong các gian triển lãm và điểm gặp gỡ để hỗ trợ các cuộc gặp gỡ 1-1 an toàn giữa nhà tổ chức và người mua trong sự kiện.
  • Lịch trình an toàn bao gồm các hoạt động được lựa chọn vừa tuân thủ các hướng dẫn quản lý an toàn nghiêm ngặt, vừa mang đến trải nghiệm độc nhất và cá nhân hóa cho khách tham dự với sự hỗ trợ của các hướng dẫn viên.

Ngày 28/12/2020, bước vào giai đoạn 3 của quá trình mở cửa trở lại của Singapore, STB cũng bắt đầu nhận đơn đăng ký từ các đơn vị tổ chức sự kiện để thí điểm các sự kiện MICE có quy mô lớn hơn nữa, gồm 8 khu vực với 50 khách tham dự ở mỗi khu vực.

STB đã và đang triển khai một quy trình tiến bộ và điều chỉnh dần để hồi sinh ngành MICE tại Singapore. Mỗi cột mốc mà chúng tôi đạt được chính là thước đo cho tính hiệu quả của các biện pháp an toàn, vì mỗi cột mốc như vậy sẽ cho phép chúng tôi tiến lên từng bước một trong quá trình phục hồi ngành MICE. Những sự kiện thí điểm có quy mô lớn vừa rồi với các biện pháp an toàn hiệu quả như TravelRevive sẽ là hình mẫu cho các sự kiện trong tương lai.

Singapore có vị thế tốt để vượt qua được cuộc khủng hoảng này. Theo khảo sát Sức khỏe Thương hiệu của STB, các chỉ số đo lường cảm xúc dành cho Singapore vẫn ở mức tích cực. So với các điểm đến thành phố lớn khác trong khu vực, Singapore được xem là một trong những điểm đến được ưa thích đối với du lịch nghỉ dưỡng và du lịch công vụ trong thời điểm này. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng trong dài hạn của cả du lịch nghỉ dưỡng và du lịch MICE tại Singapore, bởi những nền tảng giúp Singapore trở thành một điểm đến hấp dẫn với những trải nghiệm du lịch độc đáo, chất lượng cao và là một trung tâm kinh tế trọng điểm trong khu vực vẫn không thay đổi.

Trong năm 2021, Singapore sẽ tổ chức Hội nghị thường niên đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economy Forum) từ ngày 13/5 đến ngày 16/5. Việc Diễn đàn Kinh tế Thế giới quyết định tổ chức hội nghị tại Singapore cho thấy sự tin tưởng vào khả năng của Singapore trong việc ứng phó với đại dịch, tin tưởng vào những thế mạnh của Singapore như cơ sở hạ tầng tổ chức sự kiện MICE, mạng lưới viễn thông tinh vi, cũng như tính linh hoạt và đổi mới.

Singapore cũng đảm bảo được quyền đăng cai tổ chức sự kiện Worldchefs Congress and Expo vào năm 2024 và hội nghị Lions Clubs International Convention vào năm 2028, dự kiến sẽ thu hút khoảng 20.000 khách tham dự nước ngoài. Việc được chọn đăng cai tổ chức những hội nghị này là minh chứng cho thấy Singapore đã sẵn sàng tiếp tục vị thế dẫn đầu trong ngành MICE cũng như vị thế là một trung tâm kết nối toàn cầu.

Theo tôi, Covid-19 đã thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và sáng kiến, nên trong tương lai, các sự kiện kết hợp được dự đoán sẽ trở thành chuẩn mực mới, kết hợp các yếu tố ảo và thực tế nhưng vẫn đảm bảo được khía cạnh “sống động” của một sự kiện để đáp ứng nhu cầu kết nối và trao đổi. Những sáng kiến kết hợp công nghệ vào trải nghiệm của khách tham dự, chẳng hạn như hướng dẫn số và đăng ký không tiếp xúc cũng sẽ trở nên phổ biến. Singapore đang là quốc gia tiên phong trong các lĩnh vực này.

Các đối tác của chúng tôi cũng đã ứng dụng và triển khai những mô hình kinh doanh mới. Hiệp hội các nhà tổ chức triển lãm và sự kiện Singapore (SACEOS) với sự hỗ trợ của STB và Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) đã phát triển Lộ trình phục hồi ngành tổ chức sự kiện (Event Industry Resilience Roadmap), cung cấp các giải pháp cho các sự kiện kết hợp và mở lối cho những khả năng mới. Đây là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp ở khu vực công và tư, tập trung vào ba mục tiêu chiến lược: thiết lập các tiêu chuẩn tân tiến nhất cho các biện pháp an toàn trong tổ chức sự kiện, sáng tạo các mô hình kinh doanh linh hoạt tập trung vào tiềm năng số hóa và tạo hướng phát triển cho việc phát triển nghề nghiệp trong thế giới hậu Covid-19.

Chúng tôi đã từng bước mở cửa biên giới và cho phép một số lượng hạn chế khách du lịch công vụ nước ngoài nhập cảnh an toàn vào Singapore từ tháng 6/2020. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và cập nhật các biện pháp biên giới tùy theo diễn biến của Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời áp dụng các biện pháp phù hợp để đảm bảo quá trình phục hồi hoạt động tổ chức sự kiện sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. STB sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ngành để cùng nhau xây dựng lại và phục hồi ngành MICE.

#DestinationStory là chuyên mục mang đến những câu chuyện đằng sau sự phát triển của các điểm đến du lịch trên thế giới.

Singapore sẽ định hình tương lai ngành MICE sau Covid-19?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close