Với nền tảng vững chắc về công nghệ qua nhiều năm làm việc tại các tập đoàn lớn trên toàn cầu,  Tim Dương – cựu Country Manager tại Việt Nam của Booking.com đã phát huy những thế mạnh của mình để dẫn dắt Booking.com vươn lên vị trí hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Gần đây, anh nổi bật với vai trò là nhà sáng lập kiêm CEO của Emerging Capital Group – một quỹ đầu tư cho ngành hospitality tại Việt Nam.

Destination Review đã có dịp trò chuyện với anh Tim Dương về hành trình gắn bó và phát triển của anh trong ngành du lịch, cũng như bước ngoặt lớn khi anh lựa chọn khởi nghiệp với Emerging Capital Group.

Trở thành Country Manager tại Việt Nam của tập đoàn Booking.com là bước chuyển mình đầu tiên của tôi sang ngành du lịch. Tập đoàn Booking Holdings, khi đó là Priceline Group, đã phát triển rất mạnh ở nhiều thị trường khác, nhưng thương hiệu Booking.com gần như vẫn chưa xuất hiện trên bản đồ ngành du lịch cũng như ngành công nghệ tại thị trường Việt Nam. Tôi nhìn thấy tiềm năng phát triển rất lớn của Booking.com tại Việt Nam trong tương lai. Mặc dù khi đó, tôi chưa có kinh nghiệm gì trong ngành hospitality, nhưng tôi vẫn nhận lời giữ vị trí này vì tôi thích thử thách mình làm những điều mới mẻ, có tính chinh phục cao và có thể đóng góp giá trị nào đó cho nước nhà.

 Theo quan điểm của tôi, bất kỳ ai cũng có thể học hỏi một lĩnh vực mới, miễn là mình có tính logic và nền tảng cơ bản. Đối với trường hợp của tôi, nền tảng cơ bản đó chính là công nghệ. Khi gia nhập Booking.com tôi cũng phải học hỏi tất cả mọi thứ như mới về ngành du lịch, nhưng dựa trên nền tảng hiểu biết về công nghệ và kiến thức về kinh doanh, tôi tin mình có thể dẫn dắt Booking.com vươn lên tại thị trường Việt Nam.

Thời gian đầu bước vào lĩnh vực mới, sẽ có rất nhiều thứ cần phải nghiên cứu, từ những từ ngữ chuyên môn, hệ thống đo lường của doanh nghiệp và của ngành, cho đến làm sao để tận dụng được kho báo cáo và dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, đó là những khó khăn có thể nhận thức được và tôi không xem đó là trở ngại. Tôi vừa làm và vừa học hỏi, trang bị cho mình kiến thức để có thể hòa nhập nhanh với môi trường ngành và nhanh chóng có được những góc nhìn tổng quát, am hiểu hơn về ngành du lịch để có thể nhận biết các cơ hội, thách thức phát triển. Song song với đó, tôi tìm cách kết hợp những kiến thức, nền tảng của mình để có được những góc nhìn mới mẻ hơn bởi đối với tôi, tính đổi mới trong kinh doanh rất quan trọng.

Dẫn dắt Booking.com tại thời điểm vẫn chưa phát triển tại thị trường Việt Nam cũng là một thách thức lớn khi đó, nhưng tôi tin rằng ngành du lịch tại Việt Nam vô cùng tiềm năng để có thể đột phá hơn nữa. Vừa học hỏi những kiến thức cốt lõi, vừa nâng cấp bản thân, áp dụng tính đổi mới và thường xuyên đánh giá những kết quả mà mình đạt được là cách mà tôi vượt qua những khó khăn bước đầu và đưa Booking.com trở thành số một tại thị trường Việt Nam.

Tôi mong muốn có thể tạo nên những giá trị cho khách hàng, chủ sở hữu khách sạn và cho thị trường Việt Nam, vừa để đóng góp cho xã hội, vừa thử thách chính bản thân mình và đẩy mạnh các mục tiêu kinh doanh. Một trong những chỉ số kinh doanh quan trọng của các tập đoàn lớn là chỉ số tăng trưởng theo từng năm (year-over-year growth). Trong khoảng thời gian làm việc tại Booking.com, tôi đã đưa được con số này đạt mức cao nhất trong tất cả các thị trường của Booking.com. Đó là minh chứng thành công nhờ những chiến lược, ý tưởng kinh doanh, sự phối hợp của đội ngũ nhân sự,… Những thành tựu đó là điều thôi thúc giúp tôi ngày càng gắn bó và nỗ lực hơn nữa để đạt được những thành tựu mới và đóng góp được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển lớn của ngành du lịch Việt Nam cũng là điều giúp tôi muốn phát triển hơn nữa. Nhu cầu du lịch của mọi người luôn luôn tồn tại và sẽ ngày càng gia tăng. Du lịch Việt Nam những năm trước phát triển rất mạnh mẽ và chỉ chững lại khi có Covid-19. Nhưng Covid-19 xuất hiện cũng tạo điều kiện cho du lịch nội địa tăng trưởng và rất nhiều điều kiện mới, cơ hội mới xuất hiện theo giúp các mảng xung quanh ngành du lịch có tiềm năng phát triển hơn, đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến trực tuyến. Do đó, những cơ hội mới này nếu được tận dụng đúng cách sẽ có thể mang lại nhiều giá trị cho thị trường Việt Nam.

Khi làm việc tại Booking.com, tôi được tiếp cận với rất nhiều kiến thức, công nghệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, có nhiều ý tưởng tôi có thể làm và muốn làm cho các đối tác, cho thị trường Việt Nam nhưng chưa thực hiện được. Khi Covid-19 xuất hiện và gây những tác động trực tiếp lên các chủ khách sạn, tôi nhận thấy chỉ một doanh nghiệp không thể có đủ khả năng để hỗ trợ cho các khách sạn vực dậy. Cần phải có những phương án, giải pháp mang tính tổng hợp để thúc đẩy, hỗ trợ các khách sạn có thể thực sự bứt phá. Ý tưởng về Emerging Capital Group đã ra đời từ đấy.

Thị trường hospitality ở Việt Nam được đánh giá là tiềm năng và có cơ hội lớn để nâng cao giá trị. Theo cá nhân tôi, để đạt được điều này cần những giải pháp toàn diện mang tính chất đột phá, đặc biệt là về công nghệ và marketing. Tôi hi vọng việc ra đời Emerging Capital Group có thể hỗ trợ các khách sạn nâng cao giá trị, phát triển nhiều khía cạnh khác nhau ngay cả trong giai đoạn Covid-19.

Các công ty khởi nghiệp sẽ gặp vô vàn khó khăn nhưng tôi không ngại khó khăn, tôi chỉ ngại khi mình không có mục tiêu trong cuộc sống. Tôi biết mục tiêu của mình là gì và luôn mong muốn học hỏi, đổi mới, kết hợp những nền tảng và kinh nghiệm mà mình có được để tạo nên những cơ hội mới, những giá trị mới cho mọi người. Không phải ai cũng là một nhà phát minh, nhưng tất cả chúng ta đều có sự sáng tạo riêng và có thể làm mọi thứ tốt hơn. Do đó, tôi quyết định thành lập Emerging Capital Group để làm được những điều mà mình mong muốn. Emerging Capital Group sinh ra trong Covid-19 và tôi tin đây chính là thời điểm đúng đắn.

Tôi tin vào mục đích và những giá trị mà Emerging Capital Group có thể mang lại cho các nhà đầu tư, các chủ khách sạn và du khách tại Việt Nam. Các khách sạn có thể nâng cao giá trị hơn nữa nhờ những nền tảng công nghệ của chúng tôi hỗ trợ và từ đó, Emerging Capital Group có thể mang lại những tài sản giá trị cao với mức chi phí hợp lý cho các nhà đầu tư. Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số trong thời điểm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hoạt động du lịch, cũng như giúp mọi thứ dễ dàng và tối ưu hơn.

Điều tôi học được lớn nhất qua hành trình của mình chính là việc truyền cảm hứng cho mọi người. Khi hiểu được những giá trị của việc mình làm, thì không cần phải là một người lãnh đạo, bạn vẫn có thể truyền cảm hứng cho người khác. Khi bạn làm vì mọi người, mọi người sẽ làm vì bạn. Điều đấy thực sự rất quan trọng và rất giá trị.

Điều thứ hai mà tôi muốn chia sẻ chính là khi không hành động gì cả thì đồng nghĩa với việc bạn đã thất bại. Tôi tin mọi chuyện sẽ luôn có giải pháp, trong rủi ro thì luôn có cơ hội cho người biết nắm bắt và luôn có những người có thể hỗ trợ mình. Thành công không chỉ định nghĩa trên những con số, mà có nhiều định nghĩa khác nhau về thành công. Ít nhất khi hành động, chúng ta sẽ học được điều gì đó. Có một câu nói mà tôi rất thích: “Người ta chỉ hối hận vì những điều mình chưa làm chứ không phải vì những điều mình đã làm.” Vì vậy, khi đã tin rằng đây chính là thời điểm đúng đắn và tin rằng mình có thể làm được thì hãy làm ngay.

Cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ ngày hôm nay!

#Shine-A-Light là chuyên mục phác họa chân dung và con đường phát triển sự nghiệp của những nhân vật ghi dấu ấn trong ngành du lịch.

Mr. Tim Dương: “Không hành động gì cả đồng nghĩa với việc bạn đã thất bại”

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close