Sau đại dịch: du lịch an toàn lên ngôi

Linh Ngan
Linh Ngan
05:30:42 - 01/12/2020

Ngành du lịch toàn cầu hiện đã ghi nhận được các dấu hiệu khả quan trong việc phục hồi và đang hướng đến khôi phục du lịch nội địa cũng như quốc tế trở lại mức tăng trưởng trước thời điểm có dịch. Để có được bước đệm vững chắc, Tripadvisor đã tiến hành khảo sát và ghi nhận lại những biến chuyển trong tâm lý du khách cũng như xu hướng du lịch tại thời điểm hiện tại.

Theo báo cáo đặc biệt của Tripadvisor trong tháng 6/2020, quá trình phục hồi được chia làm 5 giai đoạn: giai đoạn ghi nhận các dấu hiệu nhu cầu du lịch giảm mạnh do phong tỏa và hạn chế đi lại, giai đoạn nhu cầu du lịch ở mức chạm đáy, giai đoạn ghi nhận dấu hiệu phục hồi với nhu cầu du lịch tăng ổn định trở lại, giai đoạn du lịch nội địa trở lại mức năm 2019, và giai đoạn du lịch quốc tế trở lại mức năm 2019.

Hiện tại, ngành du lịch toàn cầu nói chung đang ở giữa giai đoạn 3 và giai đoạn 4, tức đã ghi nhận được dấu hiệu phục hồi và đang trong quá trình khôi phục lại du lịch nội địa trở lại mức trước dịch. Vì vậy, để nhanh chóng hoàn thành giai đoạn 4 và giai đoạn 5, các cơ quan quản lý điểm đến cũng như các doanh nghiệp trong ngành cần phải nắm bắt được đặc điểm chung trong hành vi, tâm lý du khách cũng như các xu hướng trong thời điểm hiện tại. Tripadvisor đã thực hiện một cuộc khảo sát trong tháng 10 vừa qua và tiến hành tổng hợp lại các số liệu thống kê của mình từ đầu năm đến nay để so sánh và đưa ra được một bức tranh chung của ngành du lịch hiện tại.

Sức khỏe và an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu

So với tháng 4 – thời điểm tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất, tỉ lệ du khách chọn sức khỏe và an toàn làm ưu tiên hàng đầu trong tháng 10 hầu như không thay đổi nhiều so với trước. Đặc biệt ở Ý và Singapore, sức khỏe và an toàn giữ nguyên tỉ lệ lần lượt 73% và 77% trong mức độ ưu tiên của du khách. Đa số ở các nước khác, tỉ lệ này chỉ giảm nhẹ: Mỹ và Anh giảm từ 80% xuống lần lượt 76% và 74%; tỉ lệ ưu tiên sức khỏe và an toàn ở Úc giảm 6% (từ 71% xuống còn 65%) còn Nhật giảm 9% (từ 87% xuống còn 78%).

Theo thống kê của Tripadvisor, các doanh nghiệp sử dụng tính năng Du lịch An toàn (Travel Safe) của nền tảng ghi nhận lượng khách tương tác tăng 16% so với những doanh nghiệp không sử dụng. Vì lẽ đó, các khách sạn và dịch vụ F&B cần cải thiện các biện pháp vệ sinh của mình, tăng cường giao tiếp để cập nhật nhu cầu từ khách từ đó có thể nhanh chóng điều chỉnh và thu hút khách quay trở lại.

Du khách có xu hướng chọn các chuyến đi/điểm đến ngoài trời

65% du khách cho biết có khả năng họ sẽ chọn các điểm đến ít đông đúc hơn để đi du lịch so với trước dịch bệnh. Bên cạnh đó, có đến hơn một nửa số người khảo sát (52%) cho biết mình sẽ ưu tiên các chuyến du lịch ngoài trời hoặc thiên nhiên hơn so với lúc trước.

Cụ thể, theo thống kê kết quả tìm kiếm của du khách trên Tripadvisor trong tháng 10, các địa điểm lưu trú độc đáo, cổ kính và lãng mạn được hơn một nửa du khách tìm kiếm. Trong khi đó, những điểm lưu trú gần trung tâm giờ đây đã không còn được du khách quan tâm như trước, với chưa đến một nửa du khách tìm kiếm điều này.

Bên cạnh tìm kiếm khách sạn, Tripadvisor cũng cung cấp cho du khách dữ liệu về tiện nghi tại khách sạn hay hoạt động trong chuyến đi. Trong đó, “đi bộ đường dài” được du khách tìm kiếm nhiều hơn hẳn các hoạt động và tiện nghi khác.

Sự gia tăng trong tỉ lệ lên kế hoạch cận ngày du lịch

Trong tháng 10 vừa qua, gần hai phần ba du khách (62%) bắt đầu tìm kiếm nơi lưu trú trên Tripadvisor trong vòng 1 tháng trước thời điểm nhận phòng, con số này gấp khoảng 5 lần lượng du khách bắt đầu tìm kiếm về nơi lưu trú 3 tháng trước chuyến đi. Ngược lại, trong tháng 4, có hơn một nửa du khách bắt đầu tìm kiếm khách sạn hoặc các điểm lưu trú từ 3 tháng trước thời điểm nhận phòng. Điều này có thể được lý giải rằng trong giai đoạn đỉnh dịch (tháng 4), với các chuyến đi đa số bị buộc phải hoãn lại, du khách đành phải tìm cách thay đổi thời gian đặt phòng của mình, và tháng 7-8 khi đó là thời điểm tương đối an toàn để lên kế hoạch lại cho một chuyến đi mới.

Tuy nhiên, đối với thời điểm hiện tại, lên kế hoạch cận ngày du lịch không có nghĩa là du khách sẽ đưa ra quyết định du lịch một cách ngẫu hứng mà là họ dần chuyển sang lên kế hoạch một cách nhiệt tình hơn so với thời điểm trước, với tần suất du khách tìm kiếm từ khóa trong 1 tháng dày đặc hơn so với các chuyến đi họ lên kế hoạch từ 3 tháng trước.

Tạm kết

Mức độ an tâm đi du lịch trong 3 tháng sắp tới của du khách vẫn thuộc diện không chắc chắn. Ngoại trừ gần một nửa đáp viên tại Mỹ (48%) cảm thấy tự tin đi du lịch an toàn trong 3 tháng tới, du khách tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa thấy thực sự an toàn, với 25% du khách Úc và 26% du khách Singapore cảm thấy tự tin hơn khi đi du lịch trong 3 tháng tới. Đối với Nhật Bản, con số này thậm chí còn thấp hơn, với chỉ 16% cảm thấy tự tin đi du lịch trở lại; Anh và Ý cũng có phần trăm khá thấp, lần lượt dừng lại ở 13% và 12%.

Tuy nhiên, nhu cầu đi du lịch của du khách vẫn rất cao: 65% du khách được hỏi cho biết đang suy nghĩ về địa điểm du lịch tiếp theo và 61% đáp viên cảm thấy nôn nao trước mùa lễ cuối năm sắp tới. Điều này thể hiện rằng nhu cầu du lịch sẽ nhanh chóng bùng nổ trở lại một khi dịch bệnh được kiểm soát và các doanh nghiệp trong ngành cần nhanh chóng chuẩn bị chiến lược riêng cho mình trong thời kỳ sắp tới dựa trên những xu hướng này.

*Các số liệu trong bài viết được trích dẫn từ 2020: A Year in Travel – Charting the Travel Industry’s Path to Recovery, Tripadvisor

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Sau đại dịch: du lịch an toàn lên ngôi

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close