Mặc dù lượng du khách giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Bình vẫn được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam với Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được TripAdvisor đánh giá là 1 trong 15 vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới hay Hang Sơn Đoòng được CNN chọn là một trong 10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam. Với đặc trưng tài nguyên du lịch là những hang động phù hợp với các tour du lịch khám phá thiên nhiên, ít người, Quảng Bình là điểm đến phù hợp với những hình thức du lịch được dự đoán là xu hướng của tương lai. Quảng Bình cũng là một trong những địa phương mở cửa du lịch nội địa sớm nhất cả nước sau đợt bùng dịch lần thứ 4 khi tỉnh đã có kế hoạch đón khách đã tiêm chủng từ các địa phương khác vào đầu tháng 10/2021. Liệu đây có phải là lợi thế của du lịch Quảng Bình trong bối cảnh mới và ngành du lịch tỉnh có kế hoạch gì để từng bước phục hồi du lịch địa phương?

Destination Review đã có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình về tình hình và kế hoạch mở cửa du lịch của tỉnh để tận dụng lợi thế về tài nguyên du lịch và nắm bắt xu hướng du lịch sắp tới.

Trong suốt thời gian từ khi bắt đầu bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Du lịch Quảng Bình và các đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn luôn duy trì kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế thông qua nền tảng số, các hoạt động liên kết hợp tác với các đơn vị, địa phương trong nước, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Để đảm bảo an toàn trong đại dịch, tỉnh đã tập trung ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong các đơn vị hoạt động du lịch, cộng đồng dân cư tại các khu vực phát triển du lịch như thành phố Đồng Hới, Phong Nha – Kẻ Bàng; thiết lập quy chế phối hợp giữa các đơn vị hoạt động du lịch và các cơ sở y tế, UBND các xã, phường để kịp thời thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị du lịch chuyển hướng tập trung đến thị trường khách nội địa, định vị lại các phân khúc thị trường mục tiêu và xây dựng, phát triển các nhóm sản phẩm phù hợp với từng thị trường, đáp ứng thị hiếu và yêu cầu an toàn trong tình hình mới như tour du lịch trọn gói, các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, trải nghiệm thiên nhiên cho các nhóm khách nhỏ,…

Ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Sở Du lịch Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch về việc phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện mới; chỉ đạo Hiệp hội Du lịch và các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh về triển khai các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón khách du lịch trước ngày 15/10 và triển khai các hoạt động tiếp thị, xúc tiến, bán hàng tới các thị trường khách du lịch. Ngoài ra, Sở cũng tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới và thí điểm tổ chức khai thác chương trình tham quan du lịch trọn gói “Khám phá Quảng Bình trong trạng thái bình thường mới”.

Tỉnh đã chính thức đón khách trở lại từ ngày 15/10/2021, tổng số khách du lịch tính đến tháng 12/2021 đạt hơn 10.000 lượt khách, tăng 124% so với tháng 10/2021.

Dưới tác động sâu sắc của dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam nói chung cũng như trên toàn thế giới đã sụt giảm nghiêm trọng và có sự thay đổi lớn về thị hiếu, sản phẩm, phương thức marketing cũng như nhu cầu đi lại của khách du lịch. Khi mở cửa trở lại, ngành du lịch Quảng Bình đã gặp nhiều khó khăn về nguồn khách du lịch, sự sẵn sàng mở cửa trở lại của các cấp chính quyền cũng như các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tâm lý e ngại của cộng đồng dân cư, việc thực hiện các quy trình, tiêu chuẩn đón khách đảm bảo an toàn trong điều kiện mới.

Để khởi động lại các hoạt động du lịch, những việc tiên quyết phải làm là: chính quyền sẵn sàng các điều kiện từ cơ chế, chính sách mở cửa, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và cộng đồng dân cư; các doanh nghiệp cải tạo cơ sở vật chất, chuẩn bị nhân lực, đảm bảo các biện pháp an toàn đón khách, công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong việc đón, phục vụ khách cũng như sự ủng hộ của cộng đồng dân cư. Các sản phẩm dịch vụ du lịch cũng cần được xây dựng đủ hấp dẫn khách du lịch và các doanh nghiệp và sở du lịch cần tiếp cận tìm kiếm, xúc tiến khách ở các thị trường trọng điểm.

Dưới tác động của dịch Covid-19, du lịch xanh, du lịch thiên nhiên với các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch mạo hiểm kết hợp với đào tạo kỹ năng “Ed-Ventures”, và du lịch có ý thức sẽ phát triển mạnh. Với tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên của tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình đã thực hiện các hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch với thông điệp Quảng Bình – điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt. Thông điệp này đã thu hút được sự quan tâm lớn của khách du lịch trong giai đoạn bình thường mới kể cả khách nội địa cũng như khách du lịch quốc tế. Chiến dịch marketing giới thiệu du lịch Quảng Bình trong thời kỳ bình thường mới và các sản phẩm du lịch thích ứng với thiên nhiên khắc nghiệt với sự tham gia của các travel blogger như Ngô Trần Hải An, Á hậu Vũ Hoàng My, Trần Đặng Đăng Khoa, Huy Cung, Huy hay đi đã thu hút được gần 2 triệu lượt tương tác chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng. Các sản phẩm du lịch mạo hiểm của tỉnh duy trì được lượng khách từ khi mở cửa, trong đó tour Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới năm 2022 đã bán hơn 90%. Phong Nha – Kẻ Bàng được AFAR (Mỹ) vinh danh là một trong những điểm đến hấp dẫn thế giới của năm 2022. Ngoài ra, các đơn vị lữ hành ngoại tỉnh cũng đã làm việc với các đơn vị hoạt động du lịch Quảng Bình để liên kết xây dựng sản phẩm du lịch năm 2022. 

Quảng Bình luôn chú trọng việc ứng dụng khoa học công nghệ và liên kết hợp tác với các tổ chức quốc tế uy tín trong hoạt động quảng bá, xúc tiến để đảm bảo sự kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách với phương thức đa dạng, nội dung phong phú, hấp dẫn với từng thị trường. Trong thời gian tới, Sở Du lịch Quảng Bình sẽ phối hợp với các đơn vị phát triển các sản phẩm công nghệ thực tế ảo tăng cường, các không gian trải nghiệm trên nền tảng số và tại các điểm thông tin hỗ trợ khách du lịch. Đồng thời, phối hợp với các hãng truyền thông, hãng phim lớn trong nước và trên thế giới xây dựng các chương trình truyền hình thực tế, các bộ phim tại Quảng Bình và đưa hình ảnh Quảng Bình vào trong các hoạt động, chuỗi sự kiện lớn của các nền tảng tìm kiếm, mạng xã hội, các trò chơi nổi tiếng thế giới. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương để Công ty Oxalis Adventure phát triển sản phẩm du lịch Sơn Đoòng Mix Reality tour và Sở Du lịch Quảng Bình đang xây dựng các bộ ảnh, sản phẩm thực tế ảo về du lịch Quảng Bình.

Từ tháng 11/2021, Sở Du lịch Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh ban hành một kế hoạch về phục hồi, tăng trưởng khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2022, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới.

Theo đó, ngành du lịch tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đang thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của du khách cũng như phục vụ du khách. Ngành du lịch sẽ thường xuyên kiểm tra giám sát các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, điểm đến cần áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ cho tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động dịch vụ của các khách sạn, nhà hàng, quán bar, phương tiện vận chuyển.

Về mặt sản phẩm/ dịch vụ, ngành du lịch tỉnh huy động các nguồn lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch hiện tại, phát triển các sản phẩm du lịch đẳng cấp, các sản phẩm du lịch đêm, du lịch gắn với lợi ích cộng đồng, du lịch nông nghiệp, văn hóa, lịch sử để nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến, kéo dài thời gian lưu trú và chi tiêu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, nhằm nắm bắt xu hướng du lịch hiện nay đang dịch chuyển từ nhu cầu du lịch quốc tế sang nhu cầu du lịch nội địa, trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá trọng điểm vào các thị trường khách trong nước; phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch xây dựng các sản phẩm du lịch trọn gói, các gói (combo) thiết kế sẵn dành cho các nhóm nhỏ hoặc du lịch gia đình để tối ưu hóa sự lựa chọn của du khách.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong số hóa dữ liệu, công tác quảng bá, xúc tiến, truyền thông về điểm đến, hỗ trợ các doanh nghiệp trong quảng cáo, tiếp thị để luôn duy trì kết nối thường xuyên liên tục với các thị trường khách và nâng cao sức hấp dẫn điểm đến du lịch Quảng Bình trong điều kiện mới.

Ngoài ra, các giải pháp khác theo Kế hoạch của UBND tỉnh bao gồm: đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công về hạ tầng du lịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch thông qua tập huấn, đào tạo và thu hút nhân lực chất lượng cao.

Cảm ơn ông rất nhiều!

Quảng Bình tiên phong đón khách, tận dụng lợi thế du lịch địa phương để phục hồi

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close