Qantas và hành trình gắn liền với lịch sử phát triển ngành hàng không nước Úc

LamDa
05:00:54 - 31/03/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  KHỞI ĐẦU

  Tháng 11/1920, hai cựu chiến binh Paul McGinness và Hudson Fysh từng phục vụ cho Quân đoàn bay Úc (Australian Flying Corps) trong thế chiến thứ nhất đã cùng nhau lên kế hoạch cho một dịch vụ hàng không kết nối Úc với thế giới. Cả hai sau đó đã thành lập công ty Queensland and Northern Territory Aerial Services Ltd (Q.A.N.T.A.S) tại Winton, Queensland vào ngày 16/11 với hai chiếc máy bay.

  Thời gian đầu, các chuyến bay giải trí đơn thuần (joy-riding) với các màn nhào lộn trên không và cho phép hành khách ngắm cảnh từ trên cao, cùng với các dịch vụ thuê chuyến là trụ cột trong hoạt động kinh doanh của Qantas.

  Cho đến tháng 11/1922, Qantas đã bắt đầu các chuyến bay chở khách và thư tín theo lịch trình đầu tiên từ Charleville đến Cloncurry. Năm 1924, S.M. Bruce là Thủ tướng Úc đầu tiên bay cùng hãng hàng không này khi đường bộ từ Winton đến Longreach bị ảnh hưởng bởi một cơn bão. Năm 1926, Kỹ sư trưởng của Qantas đã chế tạo máy bay DH50 và Qantas trở thành một trong số ít các hãng hàng không đã chế tạo và vận hành máy bay của riêng mình.

  Ngoài ra, hãng hàng không còn cung cấp thêm các dịch vận chuyển thực phẩm trong địa phương, vận hành dịch vụ cứu thương hàng không.

  Sau đó, Qantas nhanh chóng phát triển và chuyển trụ sở chính đến Brisbane vào năm 1930. Cùng năm đó, hãng đã đạt cột mốc một triệu dặm bay (khoảng 1,6 triệu km) đầu tiên.

  ĐỊNH HÌNH

  Năm 1935, Qantas thực hiện chuyến bay ra nước ngoài đầu tiên từ Brisbane đến Singapore bằng máy bay bốn động cơ DH86. Một năm sau, tần suất bay đến Singapore đã tăng lên thành 2 chuyến/ tuần, đồng thời, hãng cũng lên kế hoạch cho đường bay giữa Anh và Úc. Năm 1938, hãng ra mắt tàu bay Empire kết nối Sydney và Singapore với dịch vụ cabin đầy đủ và tiện nghi hiện đại.

  Từ năm 1939, Chiến tranh Thế giới thứ hai nổ ra đã ngắt quãng nhiều hoạt động của Qantas. Hãng vẫn khai thác các dịch vụ hàng không trong lãnh thổ Úc và đến Singapore trước khi phải ngừng khai thác đường bay này vào năm 1942. Một số máy bay và thuỷ phi cơ của Qantas cũng tham gia sơ tán quân nhân và người dân, tiếp tế tiền tuyến trong chiến tranh.

  Từ năm 1945, sau chiến tranh, Qantas bắt đầu nối lại dần và mở mới nhiều đường bay nội địa lẫn quốc tế. Năm 1947, Qantas được quốc hữu hoá sau khi Chính phủ Úc mua lại toàn bộ cổ phần của công ty.

  Qantas cũng bắt đầu xây dựng danh tiếng trong ngành hàng không quốc tế với sự xuất sắc trong kỹ thuật và an toàn hàng không của mình. Hãng ra mắt cabin hạng thương gia đầu tiên trên thế giới vào năm 1979 và phát minh ra cầu trượt thoát hiểm (slide raft) vào năm 1982. Phát minh này sau đó đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các máy bay thương mại lớn hiện nay.

  Qantas bước vào thời kỳ máy bay phản lực từ những năm 1960, giúp hãng rút ngắn thời gian bay cho hành khách và mở rộng mạng lưới trên toàn cầu. Nhờ đó, hãng đã nhanh chóng trở thành một hãng hàng không toàn cầu cung cấp dịch vụ bay đến nhiều điểm đến nổi tiếng ở châu u, châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương.

  Năm 1998, Qantas là một trong những hãng hàng không đồng thành lập Liên minh hàng không oneworld. Năm 2004, Qantas thành lập hãng Jetstar cạnh tranh trong thị trường giá rẻ.

  Tính đến cuối năm 2021, Qantas đang vận hành đội bay bao gồm 126 máy bay, kết nối 75 điểm đến nội địa và 36 quốc gia khác.

  Năm 2020, Qantas đã kỷ niệm 100 năm thành lập và hoạt động. Đây là hãng hàng không lâu đời thứ 2 trên thế giới, chỉ sau hãng KLM của Hà Lan.

  CEO kiêm Managing Director của Qantas, Alan Joyce, cho biết nhân dịp kỷ niệm của hãng: “Câu chuyện của Qantas là câu chuyện của nước Úc hiện đại – quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là một câu chuyện đáng chú ý và khó tin về một hoạt động vận chuyển thư tín bằng đường hàng không khiêm tốn ở vùng hẻo lánh Queensland đã trở thành hãng hàng không quốc gia phục vụ hơn 50 triệu hành khách mỗi năm.”

  Qantas và hành trình gắn liền với lịch sử phát triển ngành hàng không nước Úc

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close