Phụ nữ – Một phần không thể thiếu của ngành du lịch

Mầm
12:00:11 - 08/03/2022

Nhiều năm trước, hầu hết những vị trí trụ cột quan trọng đều thuộc về nam giới và phụ nữ chưa thực sự được thử sức hay công nhận thực lực trong xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự đấu tranh mạnh mẽ của phái nữ cũng như sự tiến bộ của thế giới, giờ đây phụ nữ đã là một phần không thể thiếu đối với ngành du lịch. Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng tôn vinh tất cả những người phụ nữ cũng như những nhân vật nữ phi thường trong ngành du lịch nhé!

Theo Báo cáo Toàn cầu về Phụ nữ trong Du lịch vào cuối năm 2019 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) phối hợp với Tổ chức của Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Hiệp hội Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Ngân hàng Thế giới và Amadeus, 54% lực lượng lao động trong ngành du lịch trên toàn thế giới là nữ, so với 39% trong nền kinh tế. Khoảng cách tiền lương trong ngành du lịch nhỏ hơn các ngành khác. Cụ thể, phụ nữ làm du lịch kiếm được ít hơn nam giới 14,7%. Ngày càng có nhiều phụ nữ thách thức định kiến ​​giới trong lĩnh vực này và đảm nhận những vai trò từng do nam giới thống trị như hướng dẫn viên du lịch. Du lịch cũng đang cho phụ nữ nhiều cơ hội hơn trong vai trò lãnh đạo, 23% Bộ trưởng du lịch là nữ so với 20,7% Bộ trưởng nói chung.

Từ xưa đến nay, đã có nhiều phụ nữ làm nên lịch sử và những điều phi thường trong ngành du lịch. Hãy cùng Destination Review điểm danh một vài nhân vật đương thời nổi bật!

Những nữ phi công vừa đẹp vừa “ngầu”

Đa phần phi công là nam giới nên những nữ phi công hiếm hoi rất dễ nhận được nhiều sự chú ý hơn. Các phi công nữ thường gây ấn tượng sâu sắc vì vẻ ngoài xinh đẹp, cá tính, sự quyết đoán và độc lập. Dĩ nhiên, thành tích của họ cũng vô cùng đáng nể. Tháng Một năm 2022, Zara Rutherford, cô gái 19 tuổi vừa phá vỡ kỷ lục Guinness khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình bằng máy bay siêu nhẹ. Cô nàng đã hoàn thành hành trình gần 52 nghìn km trong vòng 199 ngày. Lộ trình của Zara trải dài qua 52 quốc gia và 5 lục địa, với nhiều điểm dừng khác nhau và một chiếc máy bay được trang bị đặc biệt để chịu được việc đi quanh thế giới.

Tại Việt Nam, năm 2015, một cô gái có cái tên rất đẹp là Huỳnh Lý Đông Phương đã trở thành một trong hai nữ cơ trưởng máy bay phản lực đầu tiên của Hàng không Việt Nam ở độ tuổi 27. Sinh ra tại Bỉ, cô vẫn chọn quê gốc Việt Nam là nơi lập nghiệp. Cô cho biết: “Không có gì hạnh phúc bằng khi mình cùng ê-kíp bay rời buồng lái, tạm biệt hành khách, đặt chân trên mảnh đất Việt Nam yêu thương và luôn có những vòng tay ấm áp chờ đón mình trở về, tạo cho mình niềm tin và hạnh phúc để rồi bắt đầu những chuyến bay kế tiếp”.

Những cô gái “chân đi không mỏi”

Cuối năm 2019, Lexie Alford hay còn gọi là Lexie Limitless đã được ghi tên trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới vì là người trẻ nhất trong lịch sử từng đi đến tất cả các quốc gia có chủ quyền. Tự dành dụm từ khi lên 12, tới năm 21 tuổi, cô đã một mình đặt chân đến tổng cộng 195 quốc gia. “Chúng ta đang sống trên một hành tinh lớn và đẹp như vậy và tôi mong muốn tìm ra những cách thú vị và sáng tạo hơn để thu hút những người theo dõi mình và truyền cảm hứng để họ thoát ra khỏi vùng an toàn và ngắm nhìn thế giới,” Lexie nói.

Jessica Nabongo hiện đang thực hiện mục tiêu trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đi du lịch tới tất cả các quốc gia được Liên Hợp Quốc công nhận trên thế giới. Được biết, tính tới năm 2019, cô đã ghé thăm tổng cộng 159 quốc gia. Theo lời Jessica, cô không hướng tới việc lập kỷ lục thế giới mà chỉ muốn truyền cảm hứng tới mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ da màu như mình. “Tôi sinh ra là một người da màu và sẽ không để điều đó cản trở tôi đi bất cứ nơi nào mình muốn,” cô khẳng định.

Những nhà lãnh đạo “trong nhu có cương”

Phụ nữ thường có sự mềm mại và nhẹ nhàng nhất định nhưng nếu sở hữu tố chất lãnh đạo, họ sẽ còn có thêm sự bản lĩnh và cứng rắn đủ để khiến người khác vì nể. Đơn cử như Sheila Johnson, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập Salamander Hotels & Resort, một chuỗi các khách sạn sang trọng ở Mỹ. Năm 1979, bà đồng sáng lập mạng truyền hình cáp BET. Hiện tại, bà sở hữu và điều hành 7 khách sạn sang trọng ở Virginia, Nam Carolina và Florida. Bà là một trong số ít những phụ nữ da màu đầu tiên đạt được giá trị tài sản ròng trị giá một tỷ USD.

Năm 2014, Lisa Lutoff-Perlo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Celebrity Cruises, trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một hãng du thuyền giao dịch công khai, một vị trí mà cô đảm nhiệm trong khi phát triển các sáng kiến ​​nhằm tuyển nhiều phụ nữ hơn vào ban lãnh đạo trên tàu. Trả lời một cuộc phỏng vấn, Lisa Lutoff-Perlo bày tỏ quan điểm: “Sự cân bằng là điều quan trọng trong kinh doanh. Có cả đàn ông và phụ nữ cùng bàn bạc khiến các cuộc trò chuyện và các giải pháp tốt hơn, đa dạng hơn cho các vấn đề kinh doanh. Với tư cách là một CEO, tôi cảm thấy trách nhiệm của mình là tạo ra sự cân bằng chưa từng đạt được trước đây trong ngành.”

Trên đây là một vài tên tuổi có tiếng, những người phụ nữ thành đạt và có sức ảnh hưởng trong ngành du lịch. Ngoài họ ra, những phụ nữ khác thuộc nhiều ngành nghề cũng đang nỗ lực hết mình để đem đến những giá trị tốt đẹp trước hết là cho khách hàng, cho bản thân, lớn hơn nữa là góp phần phát triển ngành du lịch. Có thể họ sẽ không làm nên những điều vĩ đại, cũng không đặt mục tiêu ghi danh sử sách nhưng họ có quyền tự hào với những gì mình đạt được khi gắn bó với lĩnh vực này. Trong tương lai, phái nữ hứa hẹn sẽ tiếp tục bứt phá và làm nên những điều kỳ diệu cho ngành du lịch.

Phụ nữ – Một phần không thể thiếu của ngành du lịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close