Phòng khách sạn di động – công nghệ mới trong tương lai ngành khách sạn?

Linh Ngan
Linh Ngan
05:15:56 - 10/11/2020

Sau Covid, “không chạm”, “giảm thiểu tiếp xúc” hay “giãn cách xã hội” dần trở thành một chuẩn mực mới trong du lịch cũng như quá trình đi lại. Khách sạn có khả năng sẽ đưa tiêu chí “không chạm” này vào các mô hình phòng khách sạn di động để giúp giảm thiểu tất cả các nguy cơ tiếp xúc giữa người với người cho khách lưu trú của mình.

Thiết kế của phòng khách sạn di động ra sao?

Ý tưởng về phòng khách sạn di động đã xuất hiện từ những năm 2014 bằng mô hình “khách sạn mang đi” của OVA Studio. Ý tưởng này của OVA Studio hướng tới sự linh động tuyệt đối của các khách sạn, tận dụng không gian của các khoang côngtenơ để làm phòng riêng và chồng chúng lên nhau để tiết kiệm không gian và đã được gửi về Innovation Awards 2014 để cạnh tranh cho giải Radical Innovation Awards 2014 (tạm dịch: giải thưởng Sáng kiến cấp tiến 2014). Dù được đánh giá cao về tính sáng tạo và độc đáo, ý tưởng này, đáng tiếc là, đã không thể lọt vào vòng trong.

Mãi cho đến năm 2018, Steve Lee – một nhà thiết kế tại Aprilli Design Studio có trụ sở tại Toronto, Canada nghĩ ra ý tưởng có khả năng trở thành hiện thực cao hơn: đó là phòng du lịch tự động (Autonomous Travel Suite). 

Autonomous Travel Suite có thể được xem như một căn phòng khách sạn có bánh xe. Căn phòng di động này bao gồm giường ngủ và nệm, phòng tắm có bồn rửa tay và vòi hoa sen, không gian để làm việc hoặc giải trí và thậm chí có cả không gian cho một căn bếp nhỏ. Theo nhà thiết kế, một căn phòng khách sạn di động như thế này có thể đủ chỗ cho 5 người. Căn phòng di động này chạy bằng ắc quy và có thể di chuyển liên tục trong 10 tiếng để đón du khách từ nhà đến địa điểm mong muốn.

Tại thời điểm đó, xe không người lái đã được tiến hành thử nghiệm trên một số đường ở Mỹ và Luân Đôn, Anh và CEO của Tesla Elon Musk còn cho rằng sang năm 2019, bản hoàn chỉnh của xe không người lái có thể sẽ được tung ra thị trường. Vậy nên, thiết kế này được đánh giá rất cao về khả năng thực tế.

“Về cơ bản, đây cũng là một căn phòng khách sạn nên nó có tất cả mọi tiện nghi bên trong. Dù cho ở trong không gian này 6 hay 10 tiếng, khách lưu trú cũng sẽ cảm thấy thoải mái”, Steve Lee cho biết, đồng thời dự đoán thiết kế Autonomous Travel Suite của mình có thể sẽ được hiện thực hóa vào năm 2030.

Autonomous Travel Suite đã giành được giải thưởng Radical Innovation Award 2018 cho hạng mục thiết kế trong ngành khách sạn.

Đến năm 2020, dưới tác động và sức ép của đại dịch toàn cầu lên ngành du lịch nói chung và ngành khách sạn nói riêng, ý tưởng phòng khách sạn di động một lần nữa trở thành tâm điểm báo chí. Lần này, công ty phát triển và thiết kế khách sạn Getty Group đề ra ý tưởng cấp tiến dựa trên caravan. Trước đó, công ty cho thuê xe Cabana cũng từng theo đuổi ý tưởng này, nhưng với Getty Group, căn phòng khách sạn di động được nâng cấp thành những chiếc xe dã ngoại RV tự động với đầy đủ phòng ngủ, phòng tắm, bếp và có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác thuộc sở hữu của khách sạn.

Theo Getty Group, khách lưu trú sẽ được chở từ địa điểm khách sạn này sang địa điểm khách sạn khác bằng đường bộ và có thể đỗ lại tại các khách sạn trực thuộc để du khách sử dụng các tiện nghi không có trên xe như hồ bơi, ăn tối hoặc để nhân viên dọn xe.

“Ý tưởng cơ bản ban đầu của chúng tôi là tách rời các trải nghiệm khách sạn ra khỏi khuôn viên khách sạn và biến chúng thành trải nghiệm dọc đường đi”, giám đốc công nghệ thông tin Ron Swidler của Getty Group cho biết.

Triển vọng của thiết kế phòng khách sạn di động

Phòng khách sạn di động rất có thể sẽ là một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phục hồi của du lịch công vụ. Một trong những lý do các công ty hạn chế nhân viên của mình đi công tác là bởi có khả năng cao họ sẽ mang mầm bệnh từ nơi khác và lây nhiễm cho mọi người trong công ty sau chuyến đi. Vậy nếu đảm bảo được rằng họ không tiếp xúc với ai (ngoại trừ những đối tác bắt buộc), rất có thể du lịch công vụ sẽ được nối lại. 

Nếu phòng khách sạn di động này được thiết kế tân tiến hơn để tự động lưu thông trên đường theo lộ trình được chọn từ trước, khách lưu trú sẽ càng an tâm hơn nữa nhờ vừa được tiết kiệm chi phí đi lại, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn khi không phải tiếp xúc với các tài xế lái xe hay tiếp xúc nhiều người trên các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, họ còn có thể tận dụng được khoảng thời gian di chuyển giữa các địa điểm để thư giãn hoặc làm việc nhờ không gian rộng rãi, thoải mái và riêng tư.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Phòng khách sạn di động – công nghệ mới trong tương lai ngành khách sạn?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close