CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Thời gian gần đây, du lịch Food tour Hải Phòng đã được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dựa vào xu hướng này, Hải Phòng đã phát hành bản đồ giới thiệu món ngon quanh thành phố và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ nhiều du khách, đặc biệt là vào dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua. Cùng trò chuyện với ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng để tìm hiểu về tầm nhìn đằng sau chương trình Bản đồ món ngon Hải Phòng, đồng thời biết thêm về những kế hoạch nổi bật sắp tới về du lịch ẩm thực của thành phố Hải Phòng nhé.

  Hải Phòng có một lợi thế địa hình đặc biệt, là một địa phương ở vùng đồng bằng sông Hồng giáp với biển, từ đó cũng hình thành một văn hóa rất đặc trưng và khác biệt đối với các vùng miền khác. Trong đó, văn hóa ẩm thực là một nét đặc trưng nổi bật, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, hình thành những sản phẩm ẩm thực khác biệt. Với những lợi thế ấy, ngành du lịch Hải Phòng đã phát triển lâu đời với những khu du lịch hay bãi biển nổi tiếng như Đồ Sơn. Trong quá trình hình thành và phát triển hoạt động du lịch đó thì ngành du lịch vẫn luôn quan tâm chú trọng đến các sản phẩm du lịch, đặc biệt là vai trò quan trọng của ẩm thực.. 

  Trong những năm gần đây, khi hoạt động du lịch ngày càng trở nên sôi động, thành phố Hải Phòng đã đưa ra chủ trương nhằm đưa ẩm thực Hải Phòng thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố. Du lịch ẩm thực cũng là một trong những mảnh ghép giúp hoàn thiện các chương trình du lịch đến Hải Phòng, đặc biệt là chương trình du lịch trong thành phố (city tour). Trong đó, ngoài các điểm tham quan, các hoạt động trải nghiệm, thì du khách có thể thưởng thức những món ngon đặc trưng đa dạng và phong phú của Hải Phòng. Những món ăn nơi đây mang hương vị mà có thể các vùng khác, nơi khác cũng có, nhưng ở Hải Phòng thì lại có cách chế biến riêng, cách thưởng thức riêng, mang hương vị của biển. Trong những năm gần đây, ẩm thực Hải Phòng cũng đã có vị trí nhất định trong lòng du khách cả trong nước và quốc tế.

  Hai năm vừa qua, Sở Du lịch đã có một kế hoạch để phát triển sản phẩm tour du lịch ẩm thực “food tour” nằm trong chương trình tổng thể – du lịch nội thành Hải Phòng. Trước đó, chúng tôi cũng đã kết hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, cụ thể là ga Hải Phòng để mở một tuyến xe lửa thuận tiện từ Hà Nội xuống Hải Phòng. Ngoài ra, các đơn vị lữ hành, cửa hàng, nhà hàng trong thành phố cũng phối hợp với Sở Du lịch để xây dựng chương trình trải nghiệm. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên đã không thể triển khai chương trình một cách rộng rãi.

  Hiện nay, sau khi hoạt động du lịch dần trở lại bình thường, chúng tôi đã ngay lập tức phát hành bản đồ món ngon để thúc đẩy du lịch ẩm thực trở lại và nhận được những tín hiệu rất khả quan. Ngành đường sắt Hải Phòng chưa bao giờ lại có một lượng khách lớn như vậy, trong đợt lễ 30/4 đến 3/5 vừa qua thôi thì Ga Hải Phòng đã ghi nhận hơn 15.000 lượt khách đi bằng phương tiện đường sắt. Những ngày gần đây, đặc biệt là vào cuối tuần, gần như chuyến tàu nào cũng phải nối thêm toa, có những chuyến tàu quá tải đến mức không còn ghế nữa, phải ngồi ghế phụ. Từ tháng 4 cho đến nay,  du lịch Hải Phòng hàng tháng cũng luôn ghi nhận tăng trưởng đối với lượng khách du lịch đến Hải Phòng trên 10%. Trong đó, có 80% du khách là tham gia chương trình food tour. Trên trang Du lịch Hải Phòng, chúng tôi cũng thấy có nhiều người dân Hải Phòng đã bày tỏ niềm vui khi đón được nhiều khách du lịch, thành phố sôi động hơn, phát triển nhiều hơn, mỗi lần đến các quán ruột của mình thì luôn thấy xếp hàng đông đúc.

  Tuy nhiên, định hướng phát triển du lịch ẩm thực tại Hải Phòng không chỉ gói gọn trong chương trình Food tour vừa qua mà đó mới chỉ đại diện cho một nhánh của ẩm thực Hải Phòng với những món quà vặt, đồ ăn đường phố. Văn hóa ẩm thực Hải Phòng rất lớn và đa dạng với nhiều món ngon được làm trong các nhà hàng, khách sạn, được chế biến một cách rất cầu kỳ, phù hợp với nhiều đối tượng. Vì thế, Sở Du lịch Hải Phòng đang có cả một chương trình dài hơi, mang tính mở rộng bài bản, với nhiều đường hướng để có thể khẳng định thương hiệu ẩm thực Hải Phòng trong thời gian tới. 

  Trước hết, ẩm thực phải có nét đặc trưng. Chương trình food tour tại Hải Phòng phần lớn chỉ đơn giản là những món ăn quà vặt, món ăn đường phố, do vậy phải là những món ăn lâu đời, truyền thống, mang đặc trưng, hương vị của vùng miền mới đủ sức hấp dẫn du khách.

  Thứ hai, các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng phải được quan tâm. Sở Du lịch Hải Phòng đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các địa phương, quán ăn và cửa hàng. Nếu chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm, thì chúng ta vẫn có cách ứng cứu. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong các tiêu chí để đánh giá các cửa hàng và món ngon để đưa vào chương trình Bản đồ món ngon Hải Phòng, sau khi được chọn thì những hàng quán, hộ kinh doanh đó đều được chúng tôi hỗ trợ tập huấn.

  Thứ ba là thái độ phục vụ và kỹ năng giao tiếp với khách du lịch. Về điều này, Hải Phòng đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch. Ngoài vận động ra thì chúng tôi cũng tổ chức các lớp tuyên truyền, bồi dưỡng các kiến thức, ứng xử văn minh du lịch, và kỹ năng giao tiếp, tạo một môi trường hoạt động du lịch an toàn, an ninh trật tự và văn minh. Ngoài ra, lực lượng công an thành phố cũng đã ra quân để đảm bảo các nhà ga, bến xe, và các địa điểm tập trung nhiều món ăn nằm trong chương trình Food Tour cũng được đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có vận động các cửa hàng sử dụng bao bì, mẫu mã thân thiện với môi trường, đối với các địa phương thì cũng tăng cường công tác đảm bảo giá cả ổn định, báo giá niêm yết. Với các cửa hàng được chọn cho chương trình Food Tour vừa qua, ngoài 3 tiêu chí đề cập bên trên, họ cũng phải ký cam kết với Sở Du lịch thành phố về việc niêm yết giá, giữ giá ổn định ít nhất là cho đến hết năm 2022.

  Hiện nay, thị trường khách du lịch đến Hải Phòng chủ yếu là từ Hà Nội và Hồ Chí Minh. Do đó, khi chúng tôi xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực thì cũng triển khai các hoạt động tuyên truyền, xúc tiến tập trung tại 2 thị trường này như tham gia các chương trình hội chợ du lịch hay gửi thông tin đến các doanh nghiệp lữ hành và kênh truyền thông chính thống. Trong thời gian chống dịch thì ngành du lịch Hải Phòng cũng đã tuyên truyền, phát động và giới thiệu những sản phẩm ẩm thực trên các trang mạng xã hội và website của Sở Du lịch. Ngoài ra, khi quảng bá Bản đồ ẩm thực vừa qua, chúng tôi cũng phối hợp với các hội nhóm có lượt tương tác cao trên khắp cả nước, không chỉ gói gọn trong Hải Phòng và cả những người ảnh hưởng KOLs, youtuber để thu hút giới trẻ. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch để tuyên truyền rộng rãi và sẽ tổ chức một sự kiện tại TP. HCM để giới thiệu sản phẩm du lịch Hải Phòng cho khu vực phía Nam.

  Bên cạnh bản đồ món ngon thì vừa qua chúng tôi cũng xuất bản ấn phẩm “Hải Phòng lòng vòng check-in”, ngoài việc du khách đến thưởng thức món ngon thì còn có thể đến những tọa độ mà chúng tôi đã xác định mang tính điển hình, đặc trưng của Hải Phòng để chụp hình check in. Ngoài địa điểm ra thì ấn phẩm này cũng giới thiệu cho các bạn những cách lựa chọn trang phục, góc chụp hình làm sao để có những có bức ảnh kỉ niệm đẹp nhất khi đến thăm Hải Phòng. 

  Đối với khách du lịch quốc tế, chúng tôi xác định trải nghiệm và cách giới thiệu sản phẩm du lịch phải chỉnh chu, chuyên nghiệp hơn là kiểu phá cách như với giới trẻ Việt Nam. Do vậy, ấn phẩm dùng để tuyên truyền cho khách quốc tế sẽ khác, không chỉ là văn hóa, điểm tham quan nghỉ dưỡng, mà còn nhiều nội dung khác để cung cấp tốt hơn cho du khách. Đối với sản phẩm food tour hiện nay thì Hải Phòng mới tập trung nhắm đến giới trẻ trong nước, những ấn phẩm truyền thông được phát hành chưa phù hợp cho khách du lịch nước ngoài. Trong thời gian sắp tới, Sở Du lịch Hải Phòng sẽ có những kế hoạch và cách tiếp cận khác, hiệu quá hơn để hướng đến nhiều đối tượng du khách. 

  Chúng tôi hy vọng rằng văn hóa ẩm thực Hải Phòng sẽ có một chỗ đứng xứng đáng, không chỉ đối với ẩm thực trong nước, mà cả quốc tế nữa. Cho đến hiện nay, Hải Phòng đã có đến 10 món ngon được các tổ chức kỷ lục trong nước và quốc tế ghi nhận và quảng bá rộng rãi. Với những lợi thế về văn hóa ẩm thực, món ngon lâu đời, tôi tin rằng du lịch ẩm thực cũng sẽ được quan tâm, đầu tư và hoàn thiện, trở thành một trong những sản phẩm du lịch có tính đặc trưng. Đặc biệt là mỗi khi nhắc đến ẩm thực của Việt Nam, thì Hải Phòng cũng sẽ có một vị trí, tiếng vang xứng đáng với sự phát triển lâu đời của nó. 

  #Destination Inno là chuyên mục chia sẻ những chiến lược đổi mới sáng tạo, kế hoạch nổi bật của các điểm đến.

  Phát triển du lịch ẩm thực Hải Phòng xoay quanh giới trẻ

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close