ONLYLYON – chiến dịch xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo

LamDa
LamDa
06:00:25 - 03/12/2020

Để xây dựng thương hiệu điểm đến thành công đòi hỏi nhiều nỗ lực từ những cơ quan quản lý tại điểm đến và các bên liên quan trong việc xây dựng và triển khai thương hiệu. Chiến dịch ONLYLYON của thành phố Lyon nước Pháp là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác sáng tạo để nâng cao hình ảnh thành phố này trên toàn cầu.

Lyon là thành phố xinh đẹp nằm ở Đông Nam nước Pháp với nhiều khu vực lịch sử và di sản kiến trúc cổ và nổi tiếng về văn hóa. Tuy nhiên, vào năm 2004, thành phố Lyon đã gặp phải một vấn đề khi hình ảnh của thành phố trong mắt của du khách quốc tế chưa thực sự tích cực như những lợi thế về lịch sử văn hóa và kinh tế của mình. Để thay đổi điều này, vào năm 2007, các tổ chức kinh tế và chính quyền địa phương đã khởi động một chiến dịch xây dựng thương hiệu mang tính quốc tế cho thành phố này với tên gọi ONLYLYON.

Mục đích của chiến dịch ONLYLYON là xây dựng danh tiếng mang tầm quốc tế cho thành phố Lyon, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của thành phố để thu hút du khách, nhà đầu tư và nhân tài trên khắp thế giới, bằng cách chuyển đổi thành phố lớn này trở thành một thành phố sáng tạo. Thương hiệu ONLYLYON thể hiện mong muốn khẳng định sự khác biệt, những giá trị và bản sắc độc đáo của thành phố.

Xây dựng thương hiệu ONLYLYON

Slogan ONLYLYON của thành phố là một phép chơi chữ thú vị giữa tên thành phố (LYON) và tính độc quyền (ONLY). Đồng thời, tên thương hiệu này cũng gợi nên liên tưởng đến hình ảnh con sư tử – biểu tượng của vùng đất này với ý nghĩa tượng trưng cho sức mạnh và sự uy nghiêm. Với những ý nghĩa như vậy, thành phố Lyon đã tiến hành nhiều hoạt động quảng bá và chia sẻ hình ảnh thương hiệu của mình.

Thành phố Lyon đã xây dựng những bức tường chữ màu đỏ và trắng với dòng chữ ONLYLYON và hình một con sư tử. Những bức tường chữ này được đặt ở những vị trí chiến lược của thành phố tùy theo các sự kiện được tổ chức để gia tăng nhận diện cho thương hiệu này.

Truyền thông thương hiệu ONLYLYON

Điều đặc biệt trong chiến dịch xây dựng thương hiệu ONLYLYON chính là chiến lược truyền thông trên mạng xã hội và thành lập mạng lưới đại sứ ONLYLYON.

Ngoài chiến dịch truyền thông sử dụng hình ảnh thương hiệu ONLYLYON tại nhiều sân bay lớn ở châu Âu, nhiều công cụ tiếp thị trên mạng xã hội cũng được sử dụng để gia tăng hiển thị của thương hiệu ONLYLYON trên toàn quốc và toàn thế giới.

Chương trình đại sứ ONLYLYON dựa trên ý tưởng mỗi người dân tại Lyon chính là những người đại diện và là tài sản quý giá nhất của thành phố. Do đó, sự kết hợp của nhiều người trong việc chia sẻ hình ảnh và trải nghiệm về Lyon sẽ tạo nên sự khác trong việc nâng cao vị thế và lan tỏa hình ảnh thành phố ra thế giới. Đại sứ ONLYLYON có thể là những người dân bản địa, những ai ghé thăm thành phố này để học tập, du lịch hoặc làm việc và yêu thích Lyon, có thể quảng bá hình ảnh độc đáo và đặc biệt của thành phố này. Mạng lưới đại sứ ONLYLYON hiện nay đã có đến 26.500 thành viên, trong đó, có nhiều thành viên là các CEO, giám đốc, người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng,… trên toàn thế giới.

Ảnh: onlylyon.com

Tạm kết

Sự thành công của thương hiệu ONLYLYON ở Lyon được tạo nên nhờ mối quan hệ hợp tác giữa 12 đơn vị thuộc khu vực công và tư của thành phố với cam kết đưa Lyon trở thành một thành phố có tầm ảnh hưởng hàng đầu nước Pháp và trên thế giới. Hiện tại, tất cả các đối tác này vẫn không ngừng nỗ lực quảng bá ONLYLYON trong các hoạt động truyền thông quốc tế và chiến lược marketing của mình.

Với mục đích truyền thông rõ ràng và chiến lược kết hợp sức mạnh của cộng đồng đại sứ, Lyon từ một thành phố bị lu mờ bởi hình ảnh của thủ đô Paris hào nhoáng đã vươn lên những vị trí hàng đầu trên thế giới.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  ONLYLYON – chiến dịch xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close