Núi Chúa và Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới mới

Destination Editor
11:30:54 - 17/09/2021

Lần đầu tiên sau 12 năm, Việt Nam lại có hai địa điểm cùng lúc được ghi tên vào danh sách Khu dự trữ sinh quyển thế giới, bao gồm Núi Chúa và Kon Hà Nừng.

Mới đây, hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) đã chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, nâng tổng số các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở nước ta lên 11.

Sau 6 năm, Việt Nam lại có Khu dự trữ sinh quyển thế giới mới được ghi danh (lần gần nhất là Langbiang, năm 2015) và sau 12 năm, Việt Nam mới lần nữa có cùng một lúc hai địa điểm được công nhận, nối gót Cù Lao Chàm và Mũi Cà Mau năm 2009.

Năm nay, Việt Nam là nước duy nhất có 2 hồ sơ được thông qua ngay từ vòng xét duyệt đầu tiên, theo bà Lê Thị Hồng Vân, đại sứ, trưởng đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Núi Chúa có hệ sinh thái khô hạn với diện tích tự nhiên gần 30 nghìn héc-ta. Vườn quốc gia Núi Chúa hội tụ rừng, biển và không gian bán sa mạc, là nơi cư trú của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 10 loài đặc hữu và 54 loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng với 756 loài động vật rừng, hàng trăm loài san hô và động vật biển. Vùng biển Núi Chúa còn là vùng đất liền hiếm hoi có rùa biển lên đẻ trứng hằng năm đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ảnh: Vườn quốc gia Núi Chúa.

Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng rộng hơn 65 nghìn héc-ta, bao gồm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và diện tích rừng trải dài các huyện, thị xã. Nơi này có những điểm riêng biệt chỉ có ở rừng Tây Nguyên, sở hữu hệ sinh thái rừng kín nhiệt đới phong phú, tính đa dạng sinh học cao (trong đó có loài voọc chà vá chân xám quý hiếm) và là nơi sinh sống của nhiều cư dân bản địa với bản sắc dân tộc độc đáo.

Ảnh: Báo Gia Lai.

Danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ tạo tiền đề để các địa phương gắn kết hài hòa con người và thiên nhiên, cân bằng giữa việc bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế – xã hội và cuộc sống của người dân, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.

Núi Chúa và Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới mới

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close