Nỗ lực vực dậy ngành du lịch Thái Lan qua cơn khủng hoảng

LamDa
05:00:26 - 13/01/2022

Sự phụ thuộc của nền kinh tế Thái Lan vào du lịch quốc tế đã khiến cho quốc gia này gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 xảy đến. Tuy nhiên, Thái Lan đã nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch phục hồi với những chiến lược mở cửa dần dần. Trong bối cảnh du lịch quốc tế toàn cầu đang dần được nối lại, bài học từ Thái Lan sẽ là một trường hợp điển hình cho các quốc gia trong khu vực.

Tháng 11/2021, McKinsey đã ra mắt một báo cáo tổng quan về những thiệt hại mà ngành du lịch Thái Lan phải gánh chịu từ đại dịch và những nỗ lực trong việc phục hồi lại ngành kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Năm 2019, Thái Lan đứng thứ tám toàn cầu về lượng khách du lịch quốc tế với 40 triệu lượt khách, trong đó Trung Quốc là thị trường nguồn quan trọng của quốc gia này. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến cho các chỉ số ngành du lịch Thái Lan sụt giảm nghiêm trọng. Số lượt khách trên các chuyến bay quốc tế đến Thái Lan đã giảm 95% vào tháng 9/2021 so với năm trước đó. Tỷ lệ sử dụng phòng khách sạn tháng 9/2021 chỉ ghi nhận 9%.

Với F&B và mua sắm là hai trong số 3 hạng mục chi tiêu nhiều nhất của du khách quốc tế đến với Thái Lan, sự sụt giảm trong lượng khách quốc tế không chỉ gây nên những thách thức cho ngành du lịch mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành tiêu dùng khác cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Chi tiêu du lịch của du khách quốc tế trong năm 2019 là 62 tỷ USD, cao hơn nhiều so với chi tiêu của du khách nội địa (35 tỷ USD). Nhưng sang năm 2020, chi tiêu của du khách quốc tế giảm chỉ còn 11 tỷ USD, chi tiêu của du khách nội địa còn 15 tỷ USD.

Nỗ lực kích cầu và mở cửa của Thái Lan

Trong những tháng đầu năm 2020, khi tốc độ lây nhiễm tại Thái Lan vẫn đang ở mức dưới 1000 ca/ ngày, chính phủ Thái Lan đã kích cầu du lịch nội địa bằng các các khoản trợ cấp lưu trú và các chuyến bay cho du khách. . Với ngân sách 640 triệu USD, tháng 8/2020, chính phủ Thái Lan đã khởi động chương trình We Travel Together để thúc đẩy du lịch nội địa. Chính phủ đã trợ cấp 40% giá phòng thông thường cho 6 triệu đêm lưu trú và trợ cấp cho các dịch vụ khác với mức giới hạn trợ cấp phù hợp cho mỗi đêm. Với hàng không, du khách nội địa được chính phủ trợ cấp 40% giá vé, giới hạn 1000 baht/ chỗ ngồi với hạn ngạch 2 triệu chỗ ngồi. Trong vòng 7 tháng, chương trình đã đạt hạn ngạch 6 triệu đêm và bổ sung ít nhất 1 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan. 

Tuy nhiên, chỉ riêng những cải thiện nhỏ từ du lịch nội địa không thể bù đắp được những thiệt hại của ngành du lịch Thái Lan. Sự phục hồi của ngành du lịch nước này phụ thuộc nhiều vào sự trở lại của du lịch inbound. Do đó, Thái Lan đã triển khai nhiều nỗ lực khác để thúc đẩy du lịch inbound.

Tháng 7/2021, Thái Lan đã ra mắt mô hình Phuket Sandbox với hy vọng thu hút được du khách trong mùa cuối năm từ các thị trường nguồn của Thái Lan như châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Chương trình Phuket Sandbox cho phép du khách đã tiêm chủng đầy đủ được miễn cách ly khi du lịch tại Phuket ít nhất 14 ngày trước khi du lịch đến các vùng khác của Thái Lan. Du khách chỉ được lưu trú tại các cơ sở đã được cơ quan có thẩm quyền của chính phủ Thái Lan chứng nhận.

Sau Phuket Sandbox, các địa phương khác của Thái Lan cũng tham gia và áp dụng mô hình tương tự đề mở cửa như Samui Plus, Andaman Sandbox. Từ đầu tháng 7 đến 31/8, Phuket đã đón khoảng 26.400 lượt khách với chi tiêu ít nhất 48,8 triệu USD.

Từ kinh nghiệm áp dụng mô hình sandbox, Thái Lan đã dần dần mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, cho phép du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ 63 quốc gia có nguy cơ thấp được đến Thái Lan, với các điều kiện nhập cảnh và cách ly được nới lỏng. Số lượng các tỉnh mở cửa trở lại với du khách quốc tế tăng lên dần thành 17 tỉnh tính đến tháng 11/2021. Thay vì tập trung vào thị trường khách chính trước đây là Trung Quốc, chính phủ Thái Lan đã nỗ lực thu hút du khách từ các thị trường mới, nơi nhu cầu du lịch quốc tế phục hồi nhanh hơn. Trong đó, phần lớn du khách đến từ các thị trường Mỹ, Đức, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Nga… 

Thái Lan cũng nhận ra sự linh hoạt của các nhóm du khách cao cấp và hướng tới thu hút nhóm khách chất lượng này. Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng các quy định nhất định để cải thiện và kích cầu du lịch cao cấp. Đồng thời, Thái Lan cũng chuẩn bị khởi động chương trình cư trú dài hạn để thu hút người nước ngoài đến Thái Lan thông qua thị thực Cư trú Dài hạn mới có thời hạn lên đến 10 năm, hướng đến những công dân toàn cầu giàu có, người về hưu giàu có, chuyên gia làm việc từ Thái Lan và chuyên gia có tay nghề cao. Thái Lan tham vọng từ năm 2022 có thể chào đón hơn 1 triệu khách thuộc các nhóm này và tạo ra hơn 1 nghìn tỷ baht chi tiêu nội địa trong 5 năm tới.

Mặc dù đại dịch còn nhiều phức tạp và còn nhiều điều bất định trong tương lai, nhưng những biện pháp đổi mới của Thái Lan đã giúp ngành du lịch nước này vượt qua cuộc khủng hoảng phần nào. Việc dám nhanh chóng thay đổi và tiên phong mở cửa du lịch đã giành lợi thế lớn cho Thái Lan so với các nước trong khu vực khi nước này đón đầu được sự trở lại của du khách quốc tế ngay từ giai đoạn đầu các nước trên thế giới rục rịch mở biên giới. Trong 10 tháng đầu năm 2021, Thái Lan đã chào đón 106.117 lượt khách quốc tế. Và với những kế hoạch thị trường mục tiêu rõ ràng cho giai đoạn tiếp theo, Thái Lan hứa hẹn sẽ tiếp tục chứng minh vị thế của một điểm đến hàng đầu Đông Nam Á trong việc phục hồi du lịch của mình.

Nỗ lực vực dậy ngành du lịch Thái Lan qua cơn khủng hoảng

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close