Nỗ lực mở cửa du lịch của Thái Lan với chương trình Phuket Sandbox

LamDa
05:00:32 - 12/08/2021

Du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của Thái Lan với tỷ lệ đóng góp vào GDP quốc gia là 21,9% vào năm 2019. Do đó, những ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế của quốc gia cũng như hàng triệu việc làm trong năm 2020 khiến Thái Lan phải tìm cách sớm mở cửa du lịch nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Trong đó, Phuket Sandbox đang là một mô hình nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay.

Chương trình Phuket Sandbox được chính phủ Thái Lan triển khai từ ngày 1/7/2021 nhằm cho phép du khách quốc tế ghé thăm hòn đảo này mà không cần phải cách ly. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu có thể thu hút được khoảng 600.000 du khách cả nội địa và quốc tế thông qua chương trình Phuket Sandbox trong vòng 3 tháng.

Phuket Sand box được kỳ vọng sẽ là mô hình thí điểm thành công để Thái Lan tiến tới mở cửa các điểm du lịch nổi tiếng khác trong nước vào đầu tháng 10 năm nay. Do đó, chính phủ Thái Lan đã nỗ lực để chuẩn bị cho chương trình này, đặc biệt là trong việc đảm bảo an toàn cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Để chuẩn bị triển khai chương trình Phuket Sandbox, ngay từ cuối tháng 4, Thái Lan đã tiến hành tiêm chủng diện rộng cho người dân đảo Phuket và thiết lập các quy định cụ thể cho các cơ sở lưu trú ở đây. Tính đến ngày 1/7, khoảng 75% dân số trên đảo đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Bên cạnh đó, Thái Lan đã đưa ra sáng kiến chứng nhận Amazing Thailand SHA Plus (Safety and Health Administration Plus) nhằm khuyến khích các doanh nghiệp trong ngành du lịch cải thiện các biện pháp vệ sinh, các sản phẩm dịch vụ để đáp ứng các tiêu chí vệ sinh và an toàn. Các cơ sở lưu trú và các doanh nghiệp du lịch chỉ có thể đạt được chứng nhận SHA Plus khi ít nhất 70% nhân sự đã được tiêm chủng đầy đủ. Tính đến tháng 8, đã có hơn 490 khách sạn tại Phuket đạt được chứng nhận này và sẵn sàng đón du khách theo chương trình Phuket Sandbox.

Hành trình của du khách qua chương trình Phuket Sandbox

Điều kiện đầu tiên đối với du khách từ nước ngoài muốn du lịch Phuket thông qua chương trình này là du khách phải ở lại ít nhất 21 ngày tại một trong những quốc gia do Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) công nhận là có nguy cơ thấp. Ngoài các giấy tờ nhập cảnh, du khách cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, bằng chứng đã đăng ký lưu trú tại một trong những khách sạn được công nhận SHA Plus, bảo hiểm y tế và thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Tất cả các chuyến bay theo chương trình Phuket Sandbox đều là các chuyến bay thẳng. Ngay khi đến nơi, du khách sẽ được yêu cầu tải xuống và bật ứng dụng cảnh báo trong suốt thời gian lưu trú tại Thái Lan, và di chuyển thẳng đến khách sạn đã đăng ký bằng dịch vụ đưa đón chuyên dụng. Du khách cũng phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay và nhận kết quả tại điểm lưu trú. Nếu kết quả là dương tính, du khách sẽ được đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp và chi phí do bảo hiểm bắt buộc chi trả. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, du khách sẽ được phép trải nghiệm chuyến du lịch của mình ở Phuket.

Những du khách có thời gian lưu trú dưới 14 ngày sẽ không được gia hạn Visa tại Thái Lan. Những du khách đã lưu trú đủ 14 ngày ở Phuket sẽ được phép du lịch đến các điểm đến khác tại Thái Lan.

Sau hơn một tháng triển khai, tính đến ngày 8/8, đã có khoảng 17.000 lượt khách quốc tế đến với Phuket thông qua chương trình Phuket Sandbox, tạo ra khoảng 1 tỷ THB doanh thu du lịch. Các thị trường khách chủ yếu của chương trình này là Mỹ, Anh, Israel, Đức, Pháp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Phuket Sandbox, hòn đảo cũng ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh trên toàn Thái Lan trong thời gian gần đây đang trở nên phức tạp hơn, điều này cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của Phuket. Tính đến ngày 27/7, Phuket ghi nhận 26 du khách dương tính khi du lịch theo chương trình Phuket Sandbox. Trong khi đó, có đến 125 ca nhiễm mới được ghi nhận chỉ trong vòng 7 ngày (tính đến 27/7) với phần lớn các ca nhiễm đều là người dân địa phương. Sự gia tăng số ca nhiễm khiến chính quyền Phuket phải ra lệnh đóng cửa trường học, trung tâm mua sắm, hạn chế giờ hoạt động của một số địa điểm và tạm thời phong tỏa toàn bộ Phuket đối với các địa phương khác trong nước.

Với Phuket Sandbox là chương trình thí điểm để mở đầu cho kế hoạch mở cửa các điểm đến khác trên khắp Thái Lan, những dấu hiệu tích cực trong một tháng đầu triển khai là cơ sở giúp Thái Lan bắt đầu kế hoạch mở cửa một số điểm đến tiếp theo, chẳng hạn như chương trình Samui Plus. Mới đây, Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế (CESA) đã thông qua đề xuất cho phép du khách đi theo chương trình Phuket Sandbox có thể lưu trú 7 ngày đầu tại Phuket và lưu trú 7 ngày sau tại một trong những điểm đến thí điểm được đề xuất, bao gồm Surat Thani (Samui, Ko Pha-ngan và Ko Tao), Krabi (Ko Phi Phi, Ko Ngai, và Bãi biển Railay), và Phang Nga (Khao Lak và Ko Yao).

Mặc dù vẫn có một số lo ngại về khả năng thành công của chương trình Phuket Sandbox cũng như nguy cơ lây nhiễm, nhưng Phuket Sandbox vẫn là một mô hình du lịch đáng tham khảo cho các hòn đảo du lịch khác tại Châu Á.

Nỗ lực mở cửa du lịch của Thái Lan với chương trình Phuket Sandbox

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close