Niềm tin của khách gia tăng, các hãng hàng không làm gì để tăng tốc?

Mầm
05:00:33 - 07/12/2021

Sau khi nhiều quốc gia mở cửa biên giới trở lại gần đây, người người đều nô nức xách ba lô lên và đi. Theo khảo sát mới nhất của Inmarsat, có tới 60% du khách sẵn sàng đi máy bay vào cuối năm nay. Con số khả quan hơn rất nhiều so với chỉ 47% hồi năm ngoái. Qua đây, các hãng hàng không cũng có thêm động lực để tăng cường chất lượng dịch vụ và lấy lại những gì đã mất trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Philip Balaam, Chủ tịch của Inmarsat Aviation, cho biết: “Không thể phủ nhận rằng 18 tháng qua là một khoảng thời gian đầy biến động đối với các hãng hàng không cũng như hành khách. Tuy nhiên, số liệu mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho thấy nhu cầu đi lại cả ở quốc tế và nội địa đang thu được động lực đáng kể.”

Ông nói thêm: “Để duy trì và thậm chí đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng này, điều cần thiết là phải xây dựng lại niềm tin của hành khách và đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của họ trong thế giới hậu Covid.”

Những con số tích cực

Inmarsat, công ty hàng đầu thế giới về truyền thông vệ tinh di động toàn cầu, đã công bố báo cáo “Passenger Confidence Tracker 2021”, cuộc khảo sát toàn cầu toàn diện và lớn nhất về các hành khách đi máy bay kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Báo cáo này được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Yonder với 10.110 cuộc phỏng vấn trực tuyến những người đã đáp chuyến bay để giải trí hoặc công tác trong 24 tháng qua. Người tham gia khảo sát đến từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Đức, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ và các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Kết quả chỉ ra rằng lòng tin của họ vào du lịch hàng không đang gia tăng. Cụ thể, 60% hành khách sẵn lòng bay trong vòng 6 tháng tới. Trong đó, người Hy Lạp tự tin di chuyển bằng máy bay nhất (29%), tiếp theo là người Úc và Brazil. Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ hành khách muốn hạn chế đi lại thường xuyên hơn đã giảm 6%.

Khi nói đến mối bận tâm về Covid-19, cứ ba người thì có một người (37%) cảm thấy ít tự tin đi xe buýt hoặc xe khách hơn so với đi máy bay. Tỷ lệ này đạt mức cao nhất đối với hành khách ở Brazil (70%), Ấn Độ (48%) và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất – UAE (42%). Xét trên toàn cầu, 40% hành khách cảm thấy tàu điện ngầm rủi ro hơn đi máy bay.

Về vấn đề sức khỏe và an toàn, 84% hành khách tin rằng thực hiện hộ chiếu vắc-xin Covid là một ý tưởng hay. Trong đó, 50% cho biết hộ chiếu vắc-xin nên được thực hiện ngay bây giờ và 34% nói rằng chỉ nên được thực hiện khi tất cả mọi người được tiêm vắc-xin.

Tuy nhiên, có tới 84% số người phản hồi khảo sát tin rằng thói quen đi lại của họ có khả năng sẽ thay đổi sau đại dịch. Chính vì vậy, các hãng hàng không cần phải đảm bảo dịch vụ của mình có thể theo kịp yêu cầu ngày càng tăng của hành khách trong tương lai. Báo cáo của Inmarsat cũng đã đưa ra một số “bí quyết” hỗ trợ các hãng hàng không nắm bắt nhu cầu và tâm lý khách hàng để tăng tốc cuối năm.

Hành khách đang kiếm tìm những gì ở các hãng hàng không?

Như đã đề cập nhiều lần, dịch bệnh đã khiến thế giới thay đổi quá lớn và nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Sau tổn thất nặng nề suốt nhiều tháng qua, bây giờ là lúc ngành du lịch, đặc biệt là ngành hàng không nỗ lực hết sức để vực dậy khi nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp cuối năm. Báo cáo của Inmarsat cũng đã chỉ ra những yếu tố hàng đầu đối với hành khách đi lại bằng máy bay.

Trải nghiệm khách hàng: Sau đại dịch, trải nghiệm dịch vụ của hành khách được coi là yếu tố quan trọng nhất khi tận hưởng chuyến bay (46% trên toàn cầu). Tỷ lệ phản hồi cao nhất đến từ Ấn Độ (67%), Brazil (67%) , Indonesia (59%) và Trung Quốc (57%).

Sự an toàn: Hiển nhiên, sức khỏe và sự an toàn hiện là điều cực kỳ quan trọng với bất cứ ai. Theo báo cáo “Passenger Confidence Tracker 2021”, khả năng bị cách ly là nỗi lo lớn nhất đối với mọi người (51%), hơn cả việc nhiễm vi-rút tại sân bay hoặc trên máy bay (43%). Và 62% hành khách muốn tất cả các hãng hàng không tuân theo các quy tắc vệ sinh đồng bộ, vốn được coi là yếu tố quan trọng nhất đối với người Úc (63%).

Công nghệ hiện đại: Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra trong ngành hàng không vẫn đang là chất xúc tác cho niềm tin của hành khách. Khi ở trên máy bay, công nghệ kỹ thuật số giúp cải thiện niềm tin bằng cách đảm bảo hành khách được kết nối, đồng thời giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa họ với những người khác, bao gồm cả phi hành đoàn và các hành khách khác. Các yếu tố hỗ trợ cho chuyến đi được ứng dụng công nghệ kỹ thuật số như xét nghiệm Covid-19 trước chuyến bay (56%), hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số (47%), quét nhiệt độ (42%), cảnh báo tình trạng điểm đến (39%), lên máy bay tuần tự (39%), v.v. đều có thể cải thiện sự tự tin cũng như trải nghiệm của hành khách. Điều này cho thấy nếu các hãng hàng không không áp dụng kỹ thuật số hóa, họ có thể bị thua lỗ khi hành khách quay trở lại ngày càng nhiều hơn.

Ngày nay, khách hàng ngày một sành điệu và bắt “trend” hơn nên không muốn bỏ lỡ bất kỳ tin tức mới nào. Vì vậy, kết nối mạng trên máy bay cũng là một yếu tố rất cần thiết. Ở châu Mỹ, hành khách đề cao tầm quan trọng của Wi-Fi trên máy bay và giải trí trong chuyến bay hơn trước đại dịch. Wi-Fi trên máy bay là nhân tố quan trọng nhất với người Mỹ (55%) và người Canada (41%). Trong khi đó, hành khách ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi coi hành lý miễn phí và chỗ để chân rộng rãi hơn là quan trọng hơn cả.

Danh tiếng của hãng hàng không: 50% số người phản hồi khảo sát cho rằng danh tiếng của một hãng bay là chìa khóa. Nhiều hành khách cho biết họ sẽ chỉ bay với các hãng hàng không đáng tin cậy trong tương lai. Một tin tốt lành là sự hài lòng của hành khách về cách các hãng ứng phó với đại dịch hiện là 72%, tăng 12% so với năm ngoái. Qua đó, các hãng hàng không có thể tăng cường nắm bắt, cập nhật và linh hoạt đối phó với khủng hoảng để củng cố thêm lòng tin của khách.

Ông Philip Balaam cho biết: “Các hãng hàng không cũng đang cải tiến những cách thức mới để nâng cao trải nghiệm trên máy bay của khách bằng cách sử dụng kết nối, trọng tâm chính là trải nghiệm không chạm để phù hợp với kỳ vọng của hành khách ngày nay.”

Tạm kết

Trong giai đoạn từng bước hồi phục, các hãng hàng không nói riêng và toàn ngành du lịch nói chung cần ưu tiên phát triển công nghệ tân tiến, đảm bảo sự an toàn cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nếu một hãng hàng không có khả năng đáp ứng tốt những tiêu chí quan trọng này, danh tiếng và mức độ nhận diện có thể dễ dàng tự động gia tăng. Ban đầu, hành khách có thể tìm tới một hãng bay vì nó nổi tiếng nhưng nếu không theo kịp thời đại, hãng cũng sẽ dần đánh mất tiếng tăm của mình.

Gần đây, sự xuất hiện của biến thể Covid mới đã khiến nhiều người e sợ, một số quốc gia có thể sẽ đóng cửa trở lại để đảm bảo an toàn. Không ai biết rõ trong tương lai tình hình sẽ biến động ra sao nhưng trước mắt, các hãng hàng không vẫn có thể chủ động nâng tầm dịch vụ song song với việc giữ vững lòng tin của hành khách.

Niềm tin của khách gia tăng, các hãng hàng không làm gì để tăng tốc?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close