Nha Trang tạm dừng tour lặn biển để bảo vệ rạn san hô

Sam
08:00:13 - 23/06/2022

Vừa qua, các nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tạm dừng các tour du lịch lặn biển tại các khu vực trong vịnh Nha Trang.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hệ sinh thái rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Một cuộc kiểm tra của Ban quản lý Vịnh Nha Trang vào đầu năm nay cho thấy, rạn san hô Hòn Mun đã bị thu hẹp đáng kể so với năm 2015. Tỷ lệ bao phủ san hô ở phía đông bắc hòn đảo giảm từ 54% xuống còn 32%. Trong khi đó, tỷ lệ này giảm từ hơn 50% xuống 11% ở phía đông nam và 8% ở phía tây nam của hòn đảo.

Theo nhận định ban đầu, sự suy giảm các rạn san hô ở vịnh Nha Trang được cho là do tác động của biến đổi khí hậu, gây ra bởi hai cơn bão mạnh vào năm 2019 và 2021. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến hệ sinh thái trong vịnh bị thu hẹp là do tình trạng đánh bắt trái phép, nạo vét, xây dựng các khu công nghiệp và xả thải.

Các nhà chức trách cho biết, mặc dù các bãi biển Nha Trang đang được khai thác để phát triển du lịch, nhưng việc bảo vệ hệ sinh thái biển phải được ưu tiên hàng đầu. Do đó, bên cạnh quyết định tạm dừng các tour du lịch lặn ngắm biển ở khu vực vịnh Nha Trang, chính quyền tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các cơ quan liên quan có chính sách bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun, đồng thời hợp tác cùng các chuyên gia, viện nghiên cứu để đánh giá đầy đủ hiện trạng của các rạn san hô tại khu vực này.

Vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam, với diện tích lên đến gần 250km vuông. Trong những năm gần đây, vịnh Nha Trang trở nên nổi tiếng với các tour du lịch lặn biển khám phá các rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Nha Trang tạm dừng tour lặn biển để bảo vệ rạn san hô

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close