Nghiên cứu tiền khả thi – cơ sở vững chắc cho dự án đầu tư khách sạn

Linh Ngan
Linh Ngan
04:43:43 - 20/10/2020

Trong ngành khách sạn, bước chuẩn bị ban đầu là bước quan trọng nhất. Vì thế trong những giai đoạn đầu cần có những đánh giá khách quan và toàn diện để làm nền tảng vững chắc cho khách sạn trong giai đoạn sau. Đối với các dự án đầu tư khách sạn, nghiên cứu tiền khả thi sẽ là một cơ sở thực tiễn giúp nhà đầu tư thực hiện điều này.

Nghiên cứu tiền khả thi là gì?

Nghiên cứu tiền khả thi là nghiên cứu giúp chủ đầu tư có được cái nhìn tổng quan về toàn cảnh thị trường, phân tích thị trường kinh doanh của khu vực và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trước khi tiến đến bước nghiên cứu khả thi. Nói ngắn gọn, nghiên cứu tiền khả thi là bước đánh giá đầu tiên trên cơ sở toàn diện và khách quan trong quá trình đầu tư cho dự án khách sạn. Sau khi đánh giá các kết quả của nghiên cứu tiền khả thi, nhà đầu tư sẽ có thể quyết định được các mức độ đầu tư cũng như phân khúc tiềm năng phù hợp cho dự án đầu tư.

Dựa trên các kết quả của nghiên cứu tiền khả thi, dự án đầu tư sẽ tiếp tục được lên các kế hoạch cụ thể để chuẩn bị xây dựng và vận hành, từ lên ý tưởng thiết kế kiến trúc đến xây dựng thương hiệu và lên các chiến lược truyền thông, v.v.

Những dự án đầu tư khách sạn như thế nào nên thực hiện nghiên cứu tiền khả thi?

Nghiên cứu tiền khả thi là việc nghiên cứu đối với các cơ hội đầu tư có nhiều triển vọng đã được lựa chọn. Cơ hội đầu tư này thường có quy mô đầu tư lớn, các giải pháp kĩ thuật phức tạp, thời gian thu hồi vốn lâu, có nhiều yếu tố bất định tác động.

Thông thường, các dự án đầu tư khách sạn cao cấp hoặc 5 sao có tổng mức đầu tư lớn và phân khúc khách hàng khá hẹp. Do đó, việc đưa ra được các quyết định phù hợp có ảnh hưởng sống còn đến khả năng lợi nhuận của dự án sau này nên phải chính xác và hướng đến thị trường mục tiêu ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dự án – tức cần dựa trên nền tảng thị trường từ kết quả của nghiên cứu tiền khả thi.

Vì sao chủ đầu tư nên tập trung cho các nghiên cứu tiền khả thi?

Việc thực hiện các nghiên cứu tiền khả thi sẽ giúp các chủ đầu tư giảm được yếu tố chủ quan trong vấn đề nhìn nhận và phân tích thị trường. Nhờ kết quả nghiên cứu tiền khả thi dựa trên dữ liệu thực tế của bối cảnh thị trường hiện tại, chủ đầu tư có thể đưa ra các phương án đầu tư một cách hợp lý hơn và các phương án đầu tư đưa ra sau này cũng sẽ bám sát thực tế hơn.

Khi đã nắm được bức tranh toàn cảnh thị trường sau khi nghiên cứu tiền khả thi để từ đó xây dựng nên các chiến lược kinh doanh và vận hành cụ thể phù hợp với thị trường mục tiêu trong quá trình nghiên cứu khả thi, các nhà đầu tư sẽ có thể tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của mình, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho các bước thực hiện dự án đầu tư sau này cũng như trong quá trình dự án đã đi vào hoạt động. Vì những dự án đầu tư này thường đòi hỏi quy mô lớn đến rất lớn và thời gian thu hồi vốn lâu nên nếu có rủi ro thì dự án đầu tư sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả. Nếu có nghiên cứu tiền khả thi, các chủ đầu tư sẽ có thể đưa ra những quyết định được tính toán kỹ càng và phù hợp với thị trường hơn và có thể tránh được các rủi ro không mong muốn.

Với nghiên cứu tiền khả thi, xác suất dự án đầu tư hướng đến đúng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu trong phân khúc sẽ cao hơn so với những dự án được khởi công xây dựng khi nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ về thị trường trong khu vực cũng như chưa có định hướng kinh doanh và phân khúc cụ thể. Một khi đã biết được vị thế của dự án trong bức tranh chung toàn ngành, chủ đầu tư sẽ mất ít thời gian và kinh phí hơn trong việc thiết lập các kế hoạch xây dựng và vận hành trong những bước sau của dự án.

Ngoài ra, nghiên cứu tiền khả thi sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động về sau của một dự án có tổng mức đầu tư lớn nhắm vào phân khúc thị trường cao cấp như resort. Với tổng mức đầu tư khổng lồ này thì chi phí bỏ ra để thực hiện nghiên cứu tiền khả thi không quá lớn, đặc biệt là so với khả năng tối ưu hiệu quả đầu tư mà nghiên cứu tiền khả thi mang lại.

Tạm kết

Nghiên cứu tiền khả thi không phải là một chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa thành công ngay lập tức mà chỉ cung cấp các thông tin và dữ liệu cho chủ đầu tư nhằm giúp họ đưa ra quyết định một cách có cơ sở và sáng suốt hơn. Tuy nhiên, vai trò của nghiên cứu tiền khả thi vẫn là không thể phủ nhận trong sự thành công của một dự án đầu tư khách sạn. Giống như vẽ tranh, nghiên cứu tiền khả thi sẽ là bố cục tổng thể của toàn bộ bức tranh, từ đó người họa sĩ – những nhà đầu tư – sẽ có thể dễ mường tượng ra mình cần những màu nào và sử dụng chất liệu gì để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Nghiên cứu tiền khả thi – cơ sở vững chắc cho dự án đầu tư khách sạn

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close