Ngành du lịch hướng đến sự tăng trưởng toàn diện cho tất cả mọi người

LamDa
05:00:27 - 23/09/2021

Với chủ đề Du lịch vì Sự tăng trưởng toàn diện, Ngày Du lịch Thế giới năm nay hướng đến sự lan tỏa rộng rãi và công bằng những lợi ích do ngành mang lại, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn do đại dịch gây ra.

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27 tháng 9 hàng năm, kể từ năm 1980. Đây là ngày lễ toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về những giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch và những đóng góp của ngành để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Với những lợi ích kinh tế và xã hội mà ngành mang lại, du lịch có thể hỗ trợ và mang đến cơ hội cho các cộng đồng trong xã hội. Du lịch thúc đẩy hòa bình và sự thấu hiểu lẫn nhau qua những cơ hội, giá trị và mục tiêu chung. Du lịch có thể chuyển đổi đời sống cá nhân và cả cộng đồng, do đó, tại nhiều nước trên thế giới, những tác động của du lịch gắn liền với các mục tiêu quốc gia về giảm đói nghèo.

Ngày Du lịch Thế giới 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 hơn một năm qua đã gây ra những tác động to lớn đối với kinh tế và xã hội toàn cầu. Đặc biệt, những nhóm người yếu thế và dễ bị tổn thương là những đối tượng đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Do đó, năm nay, UNWTO chỉ định chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới 2021 là Du lịch vì Sự tăng trưởng toàn diện (Tourism for Inclusive Growth), hướng đến việc khởi động lại ngành du lịch để thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng trưởng, mang đến lợi ích rộng rãi và công bằng cho tất cả mọi người.

UNWTO đã nêu ra những tác động của đại dịch đối với những nhóm yếu thế , khi có thêm 32 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2020. Đặc biệt, phụ nữ, lao động trả lương thấp, thanh niên, người cao tuổi, cộng đồng bản địa và những người đặc biệt thường có ít nguồn lực và cơ hội để vượt qua khó khăn.

Ngày Du lịch Thế giới năm nay là “cơ hội để nhìn vượt ra những số liệu thống kê du lịch và thừa nhận đằng sau mỗi con số đều là sự đóng góp của một con người.”

UNWTO khẳng định vai trò đặc biệt của du lịch, là trụ cột quan trọng trong hầu hết các Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặc biệt là các Mục tiêu Không đói nghèo, Bình đẳng giới, Tăng trưởng kinh tế và việc làm, Giảm bất bình đẳng. Vì vậy, UNWTO cam kết và mong muốn toàn cầu cùng chung tay đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại và hướng tới tương lai.

Với mục tiêu khởi động lại du lịch và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, UNWTO tập trung vào 3 khía cạnh:

Hợp tác: Tăng cường sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc ở cấp quốc gia, hợp tác với các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc và các tồ chức quốc tế để đảm bảo sự tăng trưởng của ngành du lịch mang lại những lợi ích lớn hơn và vượt ngoài phạm vi của ngành.

Vận động chính sách: Làm việc với chính phủ các nước để đảm bảo du lịch nội địa và quốc tế mang tính toàn diện, có tính đến nhu cầu và mục tiêu của những bên liên quan và những nhóm người yếu thế dễ bị bỏ lại phía sau.

Hướng đến tương lai: Khai phá tiềm năng của hệ sinh thái và chuỗi giá trị du lịch, tạo thuận lợi cho đầu tư du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện. Mở rộng cơ hội tiếp cận với giáo dục du lịch để mọi người được hưởng lợi từ sự phát triển của ngành trong tương lai.

Tổng Thư ký UNWTO, ông Zurab Pololikashvili gửi đến thông điệp nhân Ngày Du lịch Thế giới 2021: “Mong muốn được đi du lịch và khám phá là mong muốn chung, đó là lý do tại sao du lịch là dành cho tất cả mọi người. Do đó, tất cả mọi người cũng phải được hưởng những lợi ích kinh tế và xã hội mà du lịch mang lại.”

“Nhân ngày kỷ niệm này, chúng tôi nêu rõ cam kết của mình rằng, khi du lịch phát triển, những lợi ích đi kèm sẽ được lan tỏa đến mọi cấp độ trong lĩnh vực đa dạng và rộng lớn của chúng tôi, từ hãng hàng không lớn nhất đến doanh nghiệp gia đình nhỏ nhất.”

Ngành du lịch hướng đến sự tăng trưởng toàn diện cho tất cả mọi người

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close