Ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế thay đổi để thích nghi với đại dịch

LamDa
LamDa
05:40:53 - 04/03/2021

Những khó khăn do Covid-19 gây ra đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều sáng kiến từ các sân bay lớn trên thế giới, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế – vốn là một phần quan trọng trong mảng dịch vụ phi hàng không của các sân bay.

Hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế tại sân bay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động hàng không và lưu lượng khách quốc tế mà các sân bay phục vụ. Tuy nhiên, Covid-19 đã khiến ngành hàng không toàn thế giới phải trải qua một năm 2020 ảm đạm và hệ quả kéo theo là dịch vụ bán lẻ hàng miễn thuế ở các sân bay cũng chịu thiệt hại nặng nề.

Để đối phó với những khó khăn do sự thiếu hụt du khách quốc tế cũng như sự thay đổi trong hành vi mua sắm hàng miễn thuế tại sân bay, nhiều sân bay quốc tế đã đưa hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế lên nền tảng online, mở rộng đối tượng người mua hàng, cùng với những chiến dịch khuyến mãi nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm.

Sân bay Brisbane (Úc) ra mắt trang thương mại điện tử BNE Marketplace

Tháng 3 và 4/2020, lưu lượng hành khách quốc tế của sân bay Brisbane liên tục giảm ở mức 96% – 98%. Trong cả năm 2020, sân bay Brisbane chỉ đón gần 1,4 triệu lượt hành khách quốc tế, giảm 78% so với năm 2019, và khiến tổng lượng hành khách mà sân bay Brisbane phục vụ trong năm rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 26 năm qua. Điều này khiến các nhà bán lẻ tại các nhà ga quốc tế của sân bay phải đóng cửa từ những tháng đầu năm vì không có khách hàng mua sắm.

Tuy nhiên, sân bay Brisbane đã cam kết sẽ nỗ lực tìm cách hỗ trợ tất cả các đối tác bán lẻ của sân bay trong thời điểm khó khăn này. Do đó, vào tháng 4/2020, Brisbane Airport Corporation (BAC) đã ra mắt BNE Marketplace – một trang web thương mại điện tử tập hợp các đối tác bán lẻ tại sân bay Brisbane để đưa các sản phẩm của họ lên nền tảng trực tuyến, cho phép người tiêu dùng mua sắm và giao hàng đến tận nhà.

Nền tảng thương mại điện tử BNE Marketplace được nhanh chóng xây dựng và hoàn thành chỉ trong vòng 16 ngày. Trang thương mại điện tử BNE Marketplace khởi đầu chỉ với gần 200 mặt hàng công nghệ được săn đón, các sản phẩm làm đẹp và đồng hồ. Nhiều mặt hàng khác như quà tặng, nước hoa, thời trang, rượu, chocolate sau đó đã được bổ sung liên tục, giúp số lượng sản phẩm được đưa lên nền tảng nhanh chóng đạt hơn 3000 sản phẩm. BAC cũng hợp tác với một công ty vận chuyển của địa phương để cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà cho người mua hàng.

Chỉ trong tuần đầu tiên ra mắt, doanh số bán ra của nền tảng BNE Marketplace đã đạt 6 con số với hàng trăm giao dịch. Nhiều chương trình khuyến mãi sau đó cũng được BNE Marketplace ra mắt nhằm thu hút người tiêu dùng và giúp doanh số ngày càng tăng trưởng.

iShopChangi (Singapore) mang hàng miễn thuế đến với người tiêu dùng không phải là du khách

Singapore là trung tâm kinh tế đóng vai trò kết nối toàn cầu tại khu vực châu Á và do tính chất địa lý của quốc gia, hoạt động hàng không của sân bay Changi chủ yếu phụ thuộc vào các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, điều này lại gây nhiều bất lợi cho hoạt động bán lẻ du lịch tại sân bay trong bối cảnh Covid-19 do các quy định hạn chế đi lại khiến lưu lượng hành khách của sân bay Changi giảm mạnh. Trong tháng 3/2020, lưu lượng hành khách của sân bay Changi giảm 71% và trong giai đoạn tháng 4 – 5/2020, lưu lượng hành khách giảm đến 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán lẻ trực tiếp tại sân bay trong tháng 4 và 5/2020 giảm lần lượt 40,3% và 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để hỗ trợ các đối tác bán lẻ tại sân bay, Changi Airport Group (CAG) đã tạo điều kiện cho các đối tác bán lẻ tiếp cận với nhóm người mua sắm không phải là khách du lịch thông qua trang thương mại điện tử iShopChangi.

iShopChangi là nền tảng thương mại điện tử bán hàng miễn thuế của sân bay Changi đã được ra mắt vào năm 2013. Nhưng khi đó, trang thương mại điện tử này chỉ tạo điều kiện cho du khách được so sánh giá cả và thanh toán trước sản phẩm phòng trường hợp sản phẩm hết hàng vào ngày du khách đến sân bay. Tháng 4/2020, iShopChangi đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm của các đối tác bán lẻ cho tất cả người tiêu dùng trong nước mà không yêu cầu họ phải là khách du lịch tại Singapore.

iShopChangi đã nhanh chóng gia tăng số lượng sản phẩm dành cho người tiêu dùng không phải khách du lịch lên 17.000 sản phẩm, gấp 3 lần so với trước khi đại dịch bùng phát. iShopChangi cũng thu hút thêm nhiều nhà bán lẻ khác, bao gồm cả các thương hiệu nội địa nhằm mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.

Cuối tháng 8/2020, iShopChangi đã tung ra chiến dịch mua sắm trực tuyến đầu tiên của mình nhằm hỗ trợ các nhà bán lẻ đẩy mạnh doanh số. Chiến dịch iShopathon diễn ra trong vòng 7 tuần, mang đến 9000 sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng khác nhau với nhiều ưu đãi và giảm giá. iShopChangi cũng kết hợp với nhiều người nổi tiếng trong nước để quảng bá cho chiến dịch này.

Sáng kiến mang các sản phẩm miễn thuế của sân bay Changi đến với người tiêu dùng không phải du khách đã giúp cải thiện mức giảm trong doanh số bán lẻ du lịch trong tháng 6/2020 so với hai tháng trước đó. Sau khi chiến dịch iShopathon diễn ra, CAG ghi nhận doanh số bán lẻ trực tuyến thậm chí đã vượt qua doanh số trước đại dịch. Trong 10 tháng đầu của năm tài chính 2019/2020, iShopChangi đã ghi nhận doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 58% cùng với sự tham gia của hơn 10.000 thương hiệu mới.

Tạm kết

Sáng kiến của sân bay Brisbane và sân bay Changi là hai ví dụ điển hình cho những phản ứng nhanh chóng và sáng tạo của các sân bay trên thế giới trong việc hỗ trợ các đối tác bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế của mình. Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều thách thức và khó khăn nhưng cũng là điều kiện thúc đẩy hoạt động bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế truyền thống phải thay đổi.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Ngành bán lẻ du lịch & hàng miễn thuế thay đổi để thích nghi với đại dịch

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close