Một thành phố cổ đại dưới nước được phát hiện ở Ai Cập

Destination Editor
11:30:53 - 26/07/2021

Văn minh Ai Cập luôn là một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người với những kiến trúc vượt bậc. Mới đây, một nhóm các thợ lặn đã phát hiện ra những tàn tích hiếm có của một con tàu quân sự và một khu nghĩa trang phức hợp trong thành phố cổ đại chìm dưới nước tại Thônis-Heracleion.

Thônis-Heracleion từng là thành phố rất sầm uất với cảng biển lớn nhất của Ai Cập cổ đại trên vùng Địa Trung Hải. Đây cũng là nơi kiểm soát việc ra vào Ai Cập tại một nhánh phía Tây sông Nile, thống trị cả khu vực hàng thế kỷ trước khi Alexander Đại đế thành lập nên thành phố Alexandria vào năm 331 trước Công nguyên.

Sau đó, những trận động đất và thủy triều đã tàn phá và nhấn chìm Thônis-Heracleion cùng với một vùng đồng bằng sông Nile rộng lớn.

Vừa qua, một phái đoàn Ai Cập – Pháp do Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (European Institute for Underwater Archaeology – IEASM) dẫn đầu đã phát hiện dấu vết của một con tàu quân sự và một khu nghĩa địa Hy Lạp trong thành phố cổ đại dưới nước tại Thônis-Heracleion.

Một mảnh vỡ của con tàu (Ảnh: Reuters).

Được biết, con tàu chiến đã cập vào cảng Amun và bị chìm do vụ sập ngôi đền cổ nổi tiếng vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, con tàu này có đáy phẳng dài khoảng 25m, có mái chèo và cánh buồm lớn. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết nó được chế tác theo lối truyền thống với nhiều đặc điểm trong kiến trúc Ai Cập cổ đại.

Khám phá khu vực khác của thành phố Thônis-Heracleion, phái đoàn còn tìm thấy vết tích của khu nghĩa trang Hy Lạp rộng lớn có niên đại từ những năm đầu tiên của thế kỷ 4 trước Công nguyên. Qua đó, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông tin thêm rằng những người Hy Lạp đã được phép định cư tại đây dưới sự trị vì của các triều đại Pharaoh.

Một thành phố cổ đại dưới nước được phát hiện ở Ai Cập

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close