Một số quốc gia APAC bắt đầu nới lỏng lệnh cấm đi lại

Destination Editor
04:00:29 - 14/10/2020

Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Singapore, Úc và Nhật Bản đang dần nới lỏng một số quy định hạn chế đi lại quốc tế khi tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đã chậm lại, với hy vọng giúp phục hồi được nền kinh tế.

Việc di chuyển quốc tế tại các nước châu Á đã ngưng lại trong suốt đại dịch do các quốc gia đóng cửa biên giới và lượng hành khách đã giảm 97% trong tháng 8. Các nước châu Âu đang áp dụng thêm các quy định hạn chế mới khi số lượng ca nhiễm gia tăng, trong khi đó, các nước châu Á có xu hướng nới lỏng các quy định hơn, mặc dù không phải chính sách nào cũng dựa trên cơ sở song phương.

Theo một thỏa thuận đi lại giữa Singapore và Indonesia được thông báo vào ngày 12/10, du khách di chuyển giữa hai nước để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh thiết yếu và công vụ cần có đơn đăng ký và xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp lấy mẫu vi sinh cả trước và sau chuyến đi. Singapore đã thiết lập các thỏa thuận tương tự với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, và đơn phương mở cửa cho du khách nói chung từ New Zealand, Brunei, Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria).

Công dân New Zealand sẽ có thể đến một số vùng của Úc mà không cần cách ly, bao gồm New South Wales, Canberra và Lãnh thổ Bắc Úc. Tuy nhiên, các công dân New Zealand quay về từ Úc phải bắt buộc cách ly hai tuần dưới sự giám sát của chính phủ với chi phí 3.100 NZD (khoảng 2.064,91 USD) cho mỗi người và phụ phí cho thành viên trong gia đình.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc cũng đang đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các quốc gia nam Thái Bình Dương về việc mở cửa du lịch trở lại khi tình hình Covid-19 lạc quan hơn.

Nhật Bản và Việt Nam sẽ cho phép du lịch công vụ ngắn hạn giữa hai nước, theo nhật báo Yomiuri. Tờ báo cũng cho biết thêm, hiệp ước này sẽ có hiệu lực sớm nhất vào cuối tháng 10 và tuân theo các bước tương tự để nới lỏng các hạn chế đi lại dành cho du lịch công vụ đối với Singapore và Hàn Quốc.

Nhật Bản cũng đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đi du lịch đến Trung Quốc và 11 quốc gia và khu vực khác như Đài Loan, Úc, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Malaysia trong tháng tới, mặc dù Nhật Bản vẫn khuyến cáo công dân không nên đi du lịch khi không cần thiết. Nhật Bản cho phép công dân, cư dân và người có thị thực nhập cảnh trở lại đất nước khi xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại sân bay, với số lượng khoảng 10.000 người mỗi ngày.

Một số quốc gia APAC bắt đầu nới lỏng lệnh cấm đi lại

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close