Montenegro – du lịch trung hòa cacbon là điều hoàn toàn khả thi (Phần 1)

LamDa
05:00:47 - 01/07/2021

Xây dựng và phát triển du lịch trung hòa cacbon không phải là một mục tiêu ngắn hạn và dễ dàng, tuy nhiên cũng không phải là điều bất khả thi nếu các điểm đến có sự đầu tư nghiêm túc và phương pháp tiếp cận toàn diện. Dự án Hướng đến du lịch trung hòa cacbon của Montenegro là một ví dụ điển hình cho thấy những chiến lược đúng đắn có thể đưa một quốc gia trở thành điểm đến trung hòa cacbon như thế nào.

Bối cảnh quốc gia

Montennegro là một quốc gia nhỏ nằm bên bờ biển Adriatic, thuộc bán đảo Balkan ở Đông Nam châu Âu. Quốc gia này có cảnh quan thiên nhiên và văn hóa vô cùng đặc sắc và đa dạng. Montenegro có 300km đường bờ biển tuyệt đẹp và 60km bãi biển, bên cạnh đó còn có cảnh quan núi đồi, các khu rừng nguyên sinh, công viên quốc gia và nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Đó là nguồn tài nguyên du lịch phong phú và quý giá của quốc gia. Với những lợi thế này, Montenegro đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách và còn thu hút được nhiều hoạt động đầu tư vào du lịch.

Năm 2012, Montenegro đã đón hơn 1,4 triệu lượt du khách, gấp hơn hai lần dân số trong nước và gấp 10 lần so với 10 năm trước. Sự tăng trưởng vượt bậc vào thời điểm này của ngành du lịch Montenegro được dự báo sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Dự báo đến năm 2023, số lượt khách đến du lịch Montenegro sẽ đạt đến 3 triệu lượt (theo WTTC). Bên cạnh đó, ngành Du lịch & Lữ hành sẽ đóng góp 34,4% vào tổng GDP, với vốn đầu tư vào ngành du lịch cũng được dự báo lên đến 49,6% tổng vốn đầu tư vào năm 2023.

Tuy nhiên, chính vì tiềm năng trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nguồn vốn đầu tư của Montenegro trong tương lai, ngành du lịch cũng được dự báo sẽ là yếu tố tác động mạnh mẽ tới môi trường. Sự gia tăng trong các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, vận tải biển, phương tiện giao thông, cơ sở lưu trú, và các hoạt động liên quan đến du lịch khác sẽ có nguy cơ dẫn đến một lượng lớn khí nhà kính thải ra môi trường. Lượng phát thải khí nhà kính của Montenegro được dự báo sẽ tăng 40% vào năm 2020 so với mức cơ sở năm 1990. Ngoài ra, nhiều nguy cơ khác cũng được nhắc đến như lượng chất thải từ ngành du lịch tăng gấp đôi và các tác động gián tiếp của biến đổi khí hậu do du lịch gây ra.

Trước tiềm năng phát triển của du lịch đi kèm với những nguy cơ ảnh hưởng đến khí hậu, môi trường và cộng đồng quốc gia, Bộ Du lịch và Phát triển Bền vững của Montenegro đã kết hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), với nguồn vốn tài trợ từ Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) để triển khai một dự án chiến lược và dài hạn hướng đến phát triển du lịch trung hòa cacbon tại Montenegro.

Dự án Hướng đến du lịch trung hòa cacbon tại Montenegro

Dự án được thiết kế triển khai trong giai đoạn từ tháng 8/2014 đến tháng 5/2020, áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện nhằm giảm thiểu dấu chân cacbon trong ngành du lịch – ngành kinh tế chính và năng động nhất của Montenegro. Dự án đặt mục tiêu phải duy trì lượng phát thải khí nhà kính của ngành du lịch ở Montenegro bằng mức năm 2013 hoặc thấp hơn, mặc dù số lượng du khách đến Montenegro đang gia tăng rất nhanh.

Để đạt được mục tiêu này, dự án sẽ tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi của quốc gia hướng đến một ngành Du lịch & Lữ hành trung hòa cacbon. Chiến lược thúc đẩy là tạo điều kiện phát triển các chính sách hỗ trợ liên quan đến cacbon thấp, đồng thời giúp ngành du lịch nhận diện và triển khai các giải pháp hiệu quả chi phí trong du lịch và lưu trú, bao gồm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và hoạt động vận tải qua các dự án phát triển lĩnh vực xanh. Ngoài ra, dự án cũng ra mắt các chương trình bù đắp cacbon và các cơ chế tài chính sáng tạo, chẳng hạn như thành lập Quỹ Khí hậu Du lịch Quốc gia, để bù đắp phần khí thải còn lại và tạo thêm nguồn thu để tài trợ cho các hành động thích ứng và giảm thiểu tác động liên quan đến khí hậu trong ngành du lịch.

Dự án được triển khai tập trung vào 4 kết quả mục tiêu chính:

  • Xây dựng khung pháp lý và quy định nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các dịch vụ liên quan đến du lịch cacbon thấp và quy hoạch không gian cacbon thấp, từ đó gia tăng số lượng các cơ sở lưu trú và các dịch vụ liên quan được công nhận bởi các chương trình chứng nhận quốc tế về môi trường.
  • Cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cacbon thấp và trung hòa cacbon nhằm hỗ trợ giao thông công cộng và các phương tiện vận tải không sử dụng động cơ trong hoạt động du lịch.
  • Triển khai thí điểm các dự án đầu tư hỗ trợ phát triển du lịch cacbon thấp, thiết lập các cơ chế tài chính bền vững để hỗ trợ các hành động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu trong du lịch.
  • Triển khai hệ thống giám sát phát thải khí nhà kính và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lượng khí thải cacbon của ngành du lịch, cũng như tiềm năng và các biện pháp giảm thiểu khí thải trong ngành.

Để thực hiện 4 mục tiêu trên, dự án huy động sự tham gia của nhiều bên, từ chính quyền trung ương và địa phương, các tổ chức trong khu vực nhà nước, các đơn vị tư nhân, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, cho đến cộng đồng truyền thông, người dân địa phương và du khách. Mỗi mục tiêu đều có chiến lược triển khai toàn diện, thực tế và những chương trình đánh giá hiệu quả định kỳ.

Đón đọc những phân tích cụ thể về hoạt động triển khai chi tiết của Montenegro cho từng mục tiêu trên trong bài viết tiếp theo!

Montenegro – du lịch trung hòa cacbon là điều hoàn toàn khả thi (Phần 1)

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close