Lội ngược dòng thắp lửa nghề dịch vụ

Thế Anh
03:00:42 - 26/03/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Chia sẻ từ bạn Vũ Thanh Long, Sinh viên năm 4 chuyên ngành Quản trị du lịch, khoa Du lịch của trường Đại học Hải Phòng.

  Làm sao để dân ngành dịch vụ lấy lại lửa nghề trong năm Covid-19 thứ 3 mệt nhoài, cùng những định kiến và “hỉ nộ ái ố” từ chính nhân sự ngành? Người ta vẫn nói rằng “Khi bạn muốn bỏ cuộc, thì hãy nhớ đến lý do mà bạn bắt đầu”, mình sẽ không kể với mọi người về một hành trình vượt tầm với của đa số, không quá đao to búa lớn, cuối cùng cũng sẽ không phải là kỳ tích, mà hãy coi bài viết này đơn giản như ta đang buôn chuyện trong giờ vắng khách hay tan ca – trả lời cho câu nói “Bạn ơi, mình thấy chán nghề quá!”.

  Mình sinh ra trong một gia đình không có truyền thống làm nghề dịch vụ và ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ từ sớm. Dù có thành tích học tập tốt, nhưng điểm yếu lớn nhất khiến mình năm 18 tuổi không giống một thanh niên dịch vụ đó là tính cách nhút nhát, sống khép mình, từng trải qua trầm cảm trong 2 năm, mắc hội chứng tự hành hạ bản thân và thiếu trải nghiệm thực tế liên quan tới nghề.

  Kết thúc cấp 3, mình đã cân nhắc chọn giữa 3 chuyên ngành về Luật, Kinh tế và Việt Nam học. Cuối cùng, mình đã chọn Việt Nam học, chuyên ngành Quản trị du lịch tại thành phố quê hương Hải Phòng. Mỗi bước đi của mình đều không có nhiều lời khuyên của gia đình và người thân mà đều là do mình tự quyết, gia đình và người thân chỉ hỗ trợ cho quyết định đó. Những ngày đầu tiên bước vào cánh cửa đại học, thầy giáo phụ trách đã nhìn mình và nói “Em làm lớp trưởng nhé!”, khoảnh khắc ấy đã thực sự thay đổi mình sau này, vượt qua sự nhút nhát của bản thân.

  Khi mình bắt đầu năm thứ ba Đại học, toàn ngành lại phải vật lộn với đại dịch Covid-19. Lúc đó, nghề dịch vụ thực sự là một bức tranh u ám, là sự chững lại hoặc sự chấm hết của rất nhiều thứ – đó là ý định vào nghề của nhiều bạn trẻ, là chế độ đãi ngộ dành cho nhân sự, là cả cơ nghiệp của nhiều người,…

  Kỳ thực tập của mình tại Quảng Bình cũng bị chuyển sang thực tập online, giám đốc khách sạn cho mình nghỉ việc và người thân khuyên mình nên tìm kiếm một hướng đi trái ngành. Nhiều đêm mình thực sự không ngủ được, suy nghĩ về một lựa chọn dứt khoát giữa từ bỏ hay ở lại.

  Trong lúc đó, mình chuyển sang những hoạt động khác như làm tư vấn tuyển sinh cho khoa Du lịch của trường, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học về liên kết du lịch giữa Hải Phòng và Quảng Ninh – hiện đã được chứng nhận giải Ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên trên toàn quốc, cùng các bạn sinh viên nước ngoài tìm hiểu về văn hóa và du lịch của Việt Nam qua hình thức trực tuyến trong 2 tháng, hoàn thiện thủ tục đăng ký hiến mô tạng sau chết não, tham gia hoạt động tình nguyện tại các điểm du lịch, thực hiện trên 50 chuyến đi tới khắp các tỉnh thành miền Bắc,… Ngoài ra, mình đã chủ động kết nối với rất nhiều anh chị quản lí trong ngành dịch vụ từ khắp mọi nơi, khi đó có rất nhiều buổi hội thảo cả trực tiếp lẫn trực tuyến để mọi người xoay quanh câu chuyện “thắp lửa nghề dịch vụ”.

  Sau cùng, mình nhận ra mấu chốt vấn đề là việc hiểu bản thân đang có gì và hiểu nghề mình đã chọn:

  – Xuất phát điểm của người làm nghề dịch vụ có thể từ bất kì đâu, bất kì lúc nào. Dù bạn từng rụt rè, trầm cảm, sống cách biệt và không có nhiều điều kiện trải nghiệm nghề dịch vụ – nhưng sự nỗ lực và đam mê luôn có giá trị trong bất kì nghề nào. Mọi trải nghiệm của bạn trước kia dù có gắn với nghề dịch vụ hay không thì luôn có cách để khiến cho những trải nghiệm đó trở nên giá trị trong công việc.

  – Tính chất của môi trường học tập, sinh sống và làm việc rất quan trọng để tạo nên sự hiểu biết, trải nghiệm và phẩm chất của người làm nghề dịch vụ. Ngay từ khi tiếp cận với ngành dịch vụ, mình đã định hướng làm việc trong các tập đoàn lớn ở khu vực nội thành – nơi giúp mình học hỏi được nhiều kiến thức ngoài chương trình học.

  – Cơ hội phát triển trong ngành dịch vụ là rất lớn, chỉ chờ bạn dám thử sức để bay xa và cao hơn khi lên lộ trình và mục tiêu cho chính mình. Các cơ sở dịch vụ hiện đã có mặt ở rất nhiều nơi, ngày càng nâng cao về chất lượng và số lượng, một cơ sở lại có rất nhiều vị trí, trong khi đó, kiến thức của bạn dù ở lĩnh vực nào vẫn có thể áp dụng trong các vị trí nhất định.

  Hành trình ngược dòng luôn có nhiều vật cản, và quan điểm của mình là “dĩ bất biến ứng vạn biến”, việc bước chân vào nghề với mình đã là một thay đổi ngược dòng.

  Toàn ngành cũng đang trong hành trình lội ngược dòng với mục tiêu lượng khách và doanh thu bằng mức trước đại dịch. Chúng ta đều biết trong ngành đang có nhiều biến động, thử thách, thậm chí nhìn vào chu kì các đại dịch gần đây, thì một đợt khủng hoảng thảm khốc hơn trong tương lai là điều vẫn có thể xảy ra.

  Không ai dự đoán được thời gian cháy của lửa nghề dịch vụ trong mình, nhưng nếu đã đi cùng nghề thì ta luôn tìm cách duy trì sức nóng và độ lớn của ngọn lửa ấy. Mình tin chắc những ai chỉ cần vượt qua thời gian khó khăn nhất này thì cũng sẽ trở thành những dân ngành có bản lĩnh vững vàng trong tương lai, và hành trình lội ngược dòng cũng sẽ mang lại nhiều kì tích, khó khăn và thử thách lại là thứ mồi lớn để nhóm lửa nghề dịch vụ.

  Chúc mọi người một ngày học tập và làm việc thật nhiều năng lượng!

  Bloom là nơi chia sẻ câu chuyện và góc nhìn của các bạn trẻ trong ngành du lịch. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi qua: bloom@destination-review.com

  Lội ngược dòng thắp lửa nghề dịch vụ

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close