Lên càng cao, gió càng mạnh

Thế Anh
03:00:58 - 21/05/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Chia sẻ từ bạn Hoàng Văn Chuyên – Tổ trưởng nhà hàng tại Mercure Dalat Resort.

  Kể từ sau công văn của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch với người nhập cảnh ngày 15.3 vừa rồi, hàng loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đồng loạt đăng tin tuyển dụng lên nhiều kênh truyền thông nhằm bù đắp cho nhân sự bị thiếu hụt trầm trọng sau đại dịch. Đây cũng là giai đoạn vàng cho sinh viên mới ra trường, khi mà nhiều vị trí trống đang bỏ ngỏ, trong khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng nhiều.

  Cơ duyên đến với ngành Dịch vụ

  Xin chào mọi người, mình là Chuyên, hiện đang giữ chức vụ Tổ trưởng nhà hàng (Captain) tại Mercure Dalat Resort. Gắn bó với ngành Du lịch & Khách sạn thực sự là một cái duyên đối với mình.

  Thực ra, xuất phát điểm của mình là một sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Điều khiển & Tự động hóa,nhưng môi trường kỹ thuật này thực sự không cảm thấy phù hợp cho một con người thích bay nhảy như mình. Vì thế, mình đã nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới thông qua việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện để hiểu rõ bản thân hơn.

  Bước ngoặt cho cái duyên với ngành là khi mình tham gia vào cuộc thi “Young Hotelier Award 2019”, đề xuất các ý tưởng mới cho ngành Du lịch & Khách sạn. Nhóm mình đã may mắn lọt được vào vòng bán kết, và tuy không giành được giải, nhưng chỉ việc tham dự đã mang lại rất nhiều ý nghĩa cho mình. Mình nhận ra rằng bản thân có thể toàn tâm tìm hiểu, nghiên cứu, thảo luận về cách phát triển ý tưởng với nhóm về một lĩnh vực vẫn còn mới mẻ với mình, nhưng không cảm thấy buồn chán – điều mà mình không thể làm tương tự hồi còn học đại học.

  Vì thế, sau khi tốt nghiệp Bách khoa, mình theo học một khóa đào tạo ngắn hạn về Quản trị khách sạn tại Học viện quốc tế CHM. Trong khoảng thời gian 6 tháng ngắn ngủi đó, ngoài việc học lý thuyết trên trường, mình đã cố gắng tích lũy thêm kiến thức từ các tài liệu trong và ngoài nước. Thời gian rảnh, mình đăng ký làm thời vụ tiệc tại các khách sạn lớn tại Hà Nội để có cái nhìn bao quát hơn về ngành từ lý thuyết đến thực tế.

  Sau khi kết thúc thực tập tại vị trí lễ tân ở khách sạn Hyatt Regency West Hanoi, mình đã thử sức làm trong bộ phận ẩm thực dưới vai trò là nhân viên nhà hàng ở Lotte Hotel Hanoi. Dù chỉ thử việc có 2 tháng, nhưng mình thực sự rất biết ơn công ty, vì sự khắt khe và cường độ làm việc cao đã trau dồi các kỹ năng cần thiết cho phục vụ cũng như các kiến thức về cách vận hành nhà hàng, giúp mình có được vị trí như ngày hôm nay.  

  Hành trình bước ra khỏi vùng an toàn

  Sau đó, mình đã quyết định Nam tiến đến Đà Lạt – tự tin rằng với khả năng và sự cố gắng của bản thân, mình sẽ tiến xa và nhanh hơn tại đây. Ở Đà Lạt, mình đã tiếp tục làm nhân viên nhà hàng cho một dự án pre-opening của Accor – Mercure Dalat Resort, được học thêm từ nhiều outlet khác như tiệc, dịch vụ ăn uống tại phòng. Không chỉ vậy, mình được tận mắt chứng kiến quá trình set up và vận hành của một nhà hàng – một cơ hội hiếm hoi, đầy hứng thú cho một thằng sinh viên mới ra trường như mình.

  Dựa trên SOP của tập đoàn, mình và team là những con người đầu tiên đặt nên “nền móng” cho bộ phận F&B… Hai tháng, rồi ba tháng, dù công việc có bộn bề, vất vả, thậm chí, khách đông thì tự động tăng ca do thiếu nhân lực, nhưng mình và team đều nỗ lực để hoàn thiện từng khâu để việc vận hành trơn tru hơn.

  Đương đầu với thử thách mới

  Một trong những thử thách lớn mà mình đã gặp phải là một bữa tiệc cưới 150 khách phục vụ thực đơn kiểu Âu, lúc đó mình được giao trọng trách lead team runner (chạy đồ ăn đến bàn tiệc). Đây thực sự là thử thách khó nhằn đầu tiên của mình, vì nếu thực đơn kiểu Á chỉ cần lên các món cho cả bàn tiệc và chia đều phần ăn cho khách, thì thì thực đơn kiểu Âu sẽ cần một phần ăn riêng cho mỗi khách. Hôm đó có 150 khách tham dự, và trung bình một bữa ăn kiểu Âu sẽ có 4 món, thế là nhóm mình đã chạy rất vất vả.

  Sau bữa tiệc cưới đó, một bản hợp đồng mới được đặt trước mặt mình, với dòng chữ “Vị trí: Captain” – sếp đã quyết định đưa mình vào nhóm leader. Hôm ấy, cảm giác vừa mừng, vừa sợ, trong lòng vẫn ráng tự khích lệ: “Mình sẽ làm được, cố gắng lên.” Đắn đo, do dự một hồi, mình cũng ký vào bản hợp đồng đó, sẵn sàng đương đầu với những thử thách và áp lực sắp tới.

  Sếp đã nói với mình rằng: “Lên càng cao, gió càng to, em cần phải là người vững vàng thì mới chịu đựng được” và đúng như vậy, chả có gì là dễ dàng cả. Phân bổ công việc chưa hợp lý, kỹ năng quản lý còn non kém, hiệu suất công việc không cao là những gì mà mình đã mắc phải trong vai trò mới này. Mình bị sếp khiển trách, đồng nghiệp không hài lòng về cách quản lý công việc của mình, áp lực công việc, lúc đó, thực sự là vô cùng lớn.

  Những bài học đầu tiên

  Mình nhận ra rằng hiện mình không chỉ làm việc cho bản thân mà cho cả đội nhóm nữa, nếu không nhận thức được những vấn đề đang tồn tại và xử lý nó kịp thời, mình sẽ chẳng đứng vững đến bây giờ. Vì vậy, hãy thực sự nghiêm túc với quyết định của bạn, có thể lên chức nhanh thì cũng có thể bị giáng chức nhanh, đó là điều dễ hiểu. Ai cũng sẽ có lần đầu, cũng sẽ mắc sai lầm, cũng sẽ chịu nhiều áp lực, nhưng hãy nỗ lực thêm 1% mỗi ngày, hãy đặt cái tâm vào công việc bạn đang làm, trái ngọt sẽ sớm đến với bạn mà thôi.

  Có rất nhiều cơ hội phát triển trong ngành Du lịch và Khách sạn sau đại dịch, tuy nhiên, việc ta đủ khả năng để nắm được thời cơ hay không còn phụ thuộc vào bản thân của mỗi người. Mình đã từng hoang mang và áp lực rất nhiều nhưng luôn nỗ lực để trở thành một phiên bản cứng cáp hơn mỗi ngày. Khi “bộ rễ” đã đủ sâu, thì “gió” có to đến cỡ nào, mình vẫn có thể chịu đựng được.

  Bloom là nơi chia sẻ câu chuyện và góc nhìn của các bạn trẻ trong ngành du lịch. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi qua: bloom@destination-review.com

  Lên càng cao, gió càng mạnh

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close