Điều làm nên sự đặc biệt của Urbanist Travel là việc khai phá những viên ngọc nhỏ còn ẩn mình của địa lý, nghệ thuật, lịch sử, ẩm thực và con người Việt Nam. Với sự tỉ mỉ trong việc thiết kế từng sản phẩm, Urbanist Travel mang đến một góc nhìn mới mẻ và những câu chuyện chưa kể về những điểm đến tưởng chừng đã quen thuộc.

Destination Review đã có cơ hội được trò chuyện với chị Châu Cecilia Nguyễn, Co-founder/ CEO Urbanist Travel về thương hiệu Urbanist Travel cùng những giá trị mà chị mong muốn mang đến cho du khách về văn hóa Việt Nam.

Chị đã làm việc trong ngành du lịch hơn 12 năm. Trong thời gian đó, chị cũng đã ấp ủ mong muốn thành lập một đơn vị lữ hành riêng của mình. Đến khoảng đầu năm 2020, khi công ty trước của chị buộc phải cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của dịch và chị cũng nằm trong số đó, thì chị đã quyết định thực hiện mong muốn bấy lâu của mình. Chị đã thực hiện một chuyến du lịch từ Bắc đến Nam trong khoảng 1 tháng, khám phá lại Việt Nam và quan trọng là xem mình có thực sự đam mê và muốn làm điều đó hay không. Chị cũng dành thời gian tìm tòi và nghiên cứu những nội dung về văn hóa Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn, nơi chị sinh ra và lớn lên.

Sau đó, chị có dịp trò chuyện và chia sẻ với hai nhà sáng lập của Urbanist Network hiện đang quản lý các thương hiệu Saigoneer, Urbanist Hanoi và Urbanist Vietnam. Đây là các trang nội dung rất hay và sâu sắc về phong cách sống và đặc biệt chuyên sâu về văn hóa Việt Nam. Rất may là cả hai nhà sáng lập của Urbanist Network đều có chung niềm đam mê khám phá những đặc sắc văn hóa của Việt Nam và rất thích ý tưởng của chị. Hai anh cũng có dự định mở rộng ở mảng du lịch cho công ty mình nhưng chưa đủ nguồn lực. Vì vậy, chị và hai anh đã bắt tay nhau để cùng thành lập Urbanist Travel vào tháng 10/2020.

Hiện tại, Urbanist Travel có hai sản phẩm tour cốt lõi là Tour khám phá ẩm thực đường phố Sài Gòn Hẻm Gems, và Tour tìm hiểu Sài Gòn qua các công trình kiến trúc hiện đại của Việt Nam vào giữa thế kỷ 20.

Tour Hẻm Gems được hiện thực hóa dựa trên chuyên mục nội dung Hẻm Gems trên trang Saigoneer. Ở tour này, Urbanist Travel không chỉ giúp du khách khám phá những địa điểm ăn uống đặc sắc nằm trong những con hẻm nhỏ của Sài Gòn, mà còn mang đến cho du khách những câu chuyện thú vị đằng sau món ăn, những cuộc trò chuyện với chủ quán, những điểm đặc sắc mà đôi khi chính người Sài Gòn cũng cảm thấy mới mẻ.

Tour cốt lõi thứ hai là Tìm hiểu Sài Gòn qua các công trình kiến trúc hiện đại của Việt Nam vào giữa thế kỷ 20. Sài Gòn có rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại quen thuộc với tất cả mọi người như Dinh Độc Lập, Thư viện Khoa học Tổng hợp,… Những người sinh sống ở Sài Gòn có lẽ đều biết ý nghĩa lịch sử của những công trình này, tuy nhiên, đằng sau đó còn là những câu chuyện thú vị của một công trình kiến trúc hiện đại được xây dựng vào giữa thế kỷ 20. Những công trình kiến trúc này đều do các kiến trúc sư người Việt thiết kế, mang phong cách kiến trúc Hiện đại quốc tế nhưng vẫn thổi vào đó bản sắc riêng của lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Đây thực sự là những điểm rất đáng tự hào của Sài Gòn cũng như Việt Nam, và Urbanist Travel muốn lan tỏa những nét đẹp và niềm tự hào đó đến với du khách nội địa lẫn du khách quốc tế.

Nếu xét về khía cạnh kinh doanh, trên thị trường Việt Nam hiện nay đã có hơn 1000 đơn vị lữ hành quốc tế và nội địa. Vì vậy, khi lập một công ty lữ hành mới, cần phải xem xét mình sẽ đứng ở vị trí nào trong thị trường. Chị chọn phát triển những tour khám phá dựa trên di sản của Sài Gòn dưới một góc nhìn hoàn toàn khác để tạo nên sự khác biệt cho Urbanist Travel. Đây là một ngách thị trường nhỏ, có thể sẽ khó khăn hơn nhưng lại rất thú vị và hiện giờ vẫn chưa có quá nhiều tài liệu lan tỏa những nét đẹp này của Sài Gòn. Urbanist Travel xác định hướng đến nhóm khách hàng trung cao cấp, những người muốn tìm hiểu, và đào sâu về kiến trúc, ẩm thực Sài Gòn. Nếu chỉ đơn thuần khám phá các địa điểm nổi bật của thành phố, du khách hoàn toàn có thể tự đi. Nhưng giá trị mà Urbanist Travel có thể mang lại chính là những trải nghiệm sâu sắc, những câu chuyện chưa kể về nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Một trong những khó khăn phải kể đến đầu tiên đó là làm sao tìm được người đồng hành có cùng định hướng, cùng nhiệt huyết để mang đến những trải nghiệm chất lượng và đúng những giá trị mà chị muốn mang lại cho du khách. Thật sự là một điều may mắn khi chị có cơ hội hợp tác với Urbanist Network. Bên cạnh đó, để xây dựng các tour khám phá Sài Gòn qua các công trình kiến trúc hiện đại, Urbanist Travel còn có sự cố vấn từ Kiến trúc sư Phạm Phú Vinh – một kiến trúc sư trẻ nhưng am hiểu sâu sắc về các công trình công trình kiến trúc hiện đại và vừa xuất bản sách trên Amazon sau nhiều năm nghiên cứu về chủ đề này. Ngoài ra, còn có một chị hướng dẫn viên hơn 15 năm trong nghề, đồng hành cùng với Urbanist Travel trong việc thiết kế, đánh giá tour sao cho phù hợp với du khách.

Bên cạnh đó, việc đào tạo hướng dẫn viên cũng là một thách thức lúc ban đầu. Phần lớn hướng dẫn viên đã quen với cách giới thiệu Sài Gòn thông qua các công trình di sản thời Pháp thuộc, hoặc các địa điểm nổi bật như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Thành phố. Những kiến thức được truyền tải qua các tour mới của Urbanist Travel dường như hoàn toàn mới. Do đó, mất không ít thời gian để có thể tuyển được những hướng dẫn viên có thể hiểu được những giá trị mà Urbanist Travel mong muốn truyền tải đến cho du khách. Hiện tại, đội ngũ của Urbanist Travel đã có khoảng 10 hướng dẫn viên, đó thực sự là điều may mắn và đáng trân quý.

Một khó khăn khác mà cả Urbanist Travel cũng như các công ty lữ hành nói chung đều gặp phải mỗi khi khi thiết kế các tour mới, đó là làm sao xây dựng được niềm tin với chính quyền và cộng đồng địa phương ở điểm đến. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng du lịch, nhưng để phát triển điểm đến mới một cách bền vững và không bị quá tải du lịch sẽ cần phải xây dựng lộ trình và cách quản lý phù hợp. Đó là một vấn đề lâu dài và cần sự hợp tác từ nhiều bên, bởi ngoài việc thuyết phục được chính quyền và cộng đồng địa phương để họ tin tưởng và hiểu những lợi ích của du lịch bền vững, còn cần có sự chung tay của các đối tác trong ngành.

Urbanist Travel đặt mục tiêu trở thành một công ty quản lý điểm đến (DMC) trong khu vực châu Á. Ngoài những điểm đến khác ở Việt Nam mà công ty đang lên kế hoạch xây dựng sản phẩm, Urbanist Travel cũng có tham vọng mở rộng tour sang các quốc gia khác như Lào, Campuchia, Thái Lan. Đó là ba điểm đến mới mà chị muốn kết nối và thiết kế sản phẩm trọn gói cho du khách. Khó khăn nhất khi mở rộng sang các điểm đến mới vẫn là làm sao tìm được các đối tác có cùng quan điểm, định hướng để xây dựng các sản phẩm tour mang đúng tinh thần của Urbanist Travel. Điều đó buộc chị sẽ phải kiên quyết với những nguyên tắc và giá trị mà mình cũng như thương hiệu Urbanist Travel mong muốn mang lại cho du khách.

Ngoài ra, chị cũng đang ấp ủ dự định phát triển các sản phẩm wellness tourism. Theo quan điểm của chị, wellness tourism không chỉ dành cho giới siêu giàu. Không đơn thuần chỉ đi du lịch và ở những khách sạn sang trọng hay trải nghiệm dịch vụ spa cao cấp, chị muốn mang đến những sản phẩm wellness đúng nghĩa, du lịch kết hợp với bồi dưỡng tâm – thân – trí với mức giá phù hợp mà nhóm du khách trung cao cấp hoàn toàn có thể trải nghiệm.

Khát vọng mang đến góc nhìn mới về văn hóa Việt Nam của nhà đồng sáng lập Urbanist Travel

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close