Làm thế nào để tránh bị jet lag trên các chuyến bay

Thế Anh
05:00:15 - 05/08/2022

Jet lag là một hội chứng khó chịu cho nhiều du khách, xảy ra khi bay qua các múi giờ khác nhau, gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Trong đa số trường hợp, các triệu chứng của jet lag sẽ bớt dần sau một vài ngày. Nhưng với những ai đang mong muốn có thêm một chút thời gian để tận hưởng kỳ nghỉ, không bị ảnh hưởng bởi những nhức đầu, khó chịu của jet lag, hãy tham khảo một số mánh từ Destination Review để có một chuyến đi đầy sảng khoái nhé. 

Jet lag là gì?

Jet lag xảy ra khi đồng hồ sinh học của cơ thể bị xáo trộn trong quá trình di chuyển từ múi giờ này qua múi giờ khác, gây ảnh hưởng đến khả năng điều hòa nhiệt độ và nội tiết tố của cơ thể. Một số triệu chứng bao gồm đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi và chán ăn. Ngoài ra, Jet lag sẽ nặng hơn khi bay theo hướng Tây-Đông và thường xảy ra với những ai làm việc trong phi hành đoàn. Đặc biệt, người già bị ảnh hưởng bởi jet lag sẽ cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. Vậy ta nên làm gì để khác phục vấn đề này?

Uống nhiều nước hơn

Rất nhiều hành khách có một thói quen xấu là ít uống nước trên các chuyến bay để tránh việc đi vệ sinh. Kết hợp với môi trường khô, lạnh (với độ ẩm dưới 20%) và áp suất không khí thấp ở độ cao 2500m làm cơ thể con người mất nước rất nhanh, gây mệt mỏi, nhức đầu, và nhiều triệu chứng khác. Vì thế, khi đi máy bay thì hãy liên tục bổ sung nước uống cho bản thân. Bạn có thể mang theo một bình nước rỗng để qua cổng an ninh của sân bay, sau đó bạn có thể tự do lấy nước từ các bình nước lớn trong nhà ga sân bay.  

Quản lý giờ ngủ hợp lý

Thay đổi thời gian ngủ theo múi giờ của điểm đến trước các chuyến bay cũng là một cách tốt để tránh jet lag. Tuy nhiên, việc này lại gây ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của nhiều người, và chỉ được khuyên dùng cho các vận động viên thể thao và giám đốc kinh doanh, những người cần phải có đầu óc tỉnh táo mọi lúc, mọi nơi. Một cách dễ hơn là ngủ đủ giấc trước và trong các chuyến bay. Khi bạn lên máy bay, hãy kiểm tra thử xem thời gian tại điểm đến của bạn có phải đang trong giờ ngủ không. Nếu đúng, thì hãy cố nhắm mắt ngủ suốt chuyến bay để cơ thể bạn có thể sớm thích nghi với múi giờ mới.

Điều chỉnh lượng ánh sáng 

Ánh sáng cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể, là một liều thuốc tốt để đánh thức cơ thể con người, giúp giải phóng melatonin – một loại hormone được sản xuất trong môi trường tối, góp phần kiểm soát chu kỳ thức-ngủ của cơ thể. Vì vậy, để điều chỉnh lượng melatonin được điều tiết, ta có thể dùng ánh sáng như một “ly cà phê” cho con mắt. Khi bay về phía Đông, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động sớm hơn, ngược lại, để ánh sáng dịu vào ban đêm sẽ giúp bạn thức khuya tốt hơn, hỗ trợ trong việc điều chỉnh đồng hồ sinh học cho hợp với múi giờ mới.

Bổ sung melatonin cho cơ thể

Nhắc đến melatonin, thì ngoài việc sử dụng ánh sáng để điều chỉnh quá trình sản xuất tự nhiên của cơ thể, loại hormone này còn có thể được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm bổ sung. Sử dụng melatonin vào ban đêm có thể giảm chứng mất ngủ, thậm chí, bạn có thể dùng vào sáng sớm để “nướng” thêm vài tiếng nếu bạn cần thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc dùng melatonin nên được coi là biện pháp cuối cùng trong việc trị hội chứng jet lag, và du khách không nên dùng nhiều hơn 5mg mỗi lần uống để tránh các tác dụng phụ. 

Thay đổi thời gian ăn uống 

Cuối cùng, các bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển đồng hồ sinh học của bạn. Chuyển giờ ăn cho trùng với múi giờ của điểm đến, cùng với lựa chọn đúng món ăn sẽ giúp cơ thể dễ ngủ hoặc thức lâu hơn. Một bữa ăn giàu tinh bột sẽ cho nhiều năng lượng và giúp đầu óc tỉnh táo hơn, trong khi đó, đồ ăn ngấy mỡ sẽ làm ta cảm thấy mệt và buồn ngủ. Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng như gừng và quả câu kỷ tử sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Tóm lại, jet lag là một vấn đề khó chữa, nhưng sẽ tự biến mất sau một vài ngày. Những biện pháp trên không thể nào chữa được hội chứng này một cách hoàn toàn, nhưng chúng sẽ giúp cơ thể bạn trong quá trình chuyển tiếp giữa các múi giờ trở nên dễ chịu hơn, cho bạn nhiều thời gian để tận hưởng một kỳ nghỉ vui, thay vì phải “nằm lì” trong phòng để chờ jet lag tan biến.

Làm thế nào để tránh bị jet lag trên các chuyến bay

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close