Làm sao để tránh các trò lừa đảo khi đi du lịch

Thế Anh
05:00:59 - 26/08/2022

Việc gặp lừa đảo sẽ là chuyện thường thấy khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào, ngay cả khi người dân địa phương có thân thiện đến mấy thì bạn vẫn sẽ có cơ hội mất tiền nếu không cẩn thận. Mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng chống lừa đảo từ chính quyền, người dân và các doanh nghiệp du lịch, vấn đề nhức đầu này sẽ luôn tồn tại. Sau đây là một số loại hình lừa đảo mà bạn nên biết và cánh phòng tránh để du lịch một cách an toàn hơn. 

Coi chừng đám đông

Cứ nghĩ rằng trong một đám đông sẽ là nơi an toàn, nhưng thực chất những nơi đông người lại là địa điểm lý tưởng để kẻ gian móc túi, đặc biệt là ở nhưng nơi du khách hay tụ tập. Trong dòng người đông đúc, những kẻ móc túi có thể hào lẫn vào đám đông một cách dễ dàng, đến khi bạn nhận ra ví tiền của mình đã “không cánh mà bay,” thì tên móc túi cũng đã biến mất. Thậm chí, sẽ có những kẻ lừa đảo hoạt động theo nhóm để thu hút đám đông, qua các tiết mục trình diễn đường phố, hoặc gây náo động qua việc va chạm với bạn, dẫn đến cãi nhau, tạo thời cơ để người khác móc túi một cách dễ dàng. 

Ngoài việc tránh đám đông, thì du khách cũng không nên đển ví trong túi quần. Khi đến những nơi đông người, giữ tay quanh phần dây kéo của túi xách và tránh mang các loại trang sức lủng lẳng, có dây dài để giảm nguy cơ giựt đồ. 

Taxi thu phí quá cao

Thông thường, việc đi taxi ở nước ngoài sẽ là tiền đề cho nhiều vụ lừa đảo mà ít ai thoát được, vì nạn nhân thường sẽ không nhận ra là họ đang bị lừa cho tới khi phải trả tiền. Tài xế lừa đảo sẽ nói rằng đồng hồ tính tiền trên xe bị hư và đòi một số tiền rất lớn, hoặc có thể đồng hồ vẫn hoạt động, nhưng giá cước lại tăng nhanh một cách bất thường, đến cuối chuyến đi lại phải trả một khoản tiền quá lớn. 

Trước khi lên taxi thì hãy thỏa thuận trước với tài xế về giá cả để tránh những “cú lừa” bất ngờ. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi nhân viên khách sạn về mức giá thông thường trước khi đi để biết rõ giá cả địa phương. Khi vào xe, nhắc tài xế bật đồng hồ tính tiền và coi chừng bất kỳ điều gì đang nghi trong suốt chuyến đi. 

Hơn thế nữa, sẽ có những trường hợp tài xế xe ra sức thuyết phục bạn đến một khách sạn, địa điểm khác xa hơn, đắt tiền hơn, với lý do là chỗ bạn đang đến đã đóng cửa hoặc quá đông khách. Tài xế thường sẽ được nhận một khoản tiền hậu hĩnh từ chủ của các địa điểm cho mỗi lần thuyết phục du khách thành công. Với những trường hợp như thế này, du khách nên mạnh dạn nói “không”, đồng thời mở bản đồ trên điện thoại để xem thử xe có đang đi đúng hướng không. 

Lừa đảo khi trao đổi ngoại tệ

Loại hình lừa đảo này thường nhắm vào các du khách nước ngoài chưa quen với tỷ giá trao đổi. Các nơi đổi ngoại tệ giá tốt và trung thực sẽ tính tỷ giá chính xác, đồng thời chỉ lấy một khoản tiền nhỏ để trả tiền cho dịch vụ của họ. Trong khi đó, những nơi chuyên lừa đảo sẽ thường khoe rằng họ “không tính phí dịch vụ,” trong thực tế, số tiền bạn đổi được sẽ thấy rất ít so với khi đổi tiền ở những nơi đã được ủy quyền. 

Để tránh bị lừa đảo, du khách nên cập nhật tỉ giá trao đổi hiện tại khi đi du lịch nước ngoài, và chỉ đổi tiền tại ngân hàng hoặc các quầy trao đổi đã được ủy quyền. Nếu được, bạn nên đổi tiền trước khi đi ra nước ngoài để tăng độ an toàn, tránh bị người khác lừa gạt. 

Đánh cắp thông tin trên máy ATM

Dù đi đâu thì du khách cũng nên thận trọng khi sử dụng máy ATM, vì nhiều máy có thể bị gắn thiết bị quay lén, lấy hết thông tin người dùng và mã PIN ngay khi thẻ tín dụng được đút vào máy. Du khách khi xài máy ATM lạ nên kiểm tra những phần cụ thể như đầu đọc thẻ, bàn phím, và tấm chắn được dùng để che tay khi nhập mã – thường sẽ có một thiết bị rời được gắn rất tinh vi, nhưng cũng có thể dễ dàng tháo ra. Ngoài ra, nếu trong quá trình đút thẻ vào máy, bạn có cảm giác thẻ bị cấn, không thể đút vào một cách dễ dàng, thì có thể máy đã bị lắp thiết bị quay lén. 

Làm sao để tránh các trò lừa đảo khi đi du lịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close