Kon Tum đề xuất xây dựng sân bay trị giá 169 triệu USD

Thu Uyên
08:00:44 - 23/09/2022

Với mong muốn có sân bay để phát triển du lịch, UBND tỉnh Kon Tum đã kiến nghị xây dựng sân bay Măng Đen trị giá 4 nghìn tỷ đồng (169 triệu USD) vào quy hoạch phát triển hàng không quốc gia.

Theo đề xuất trình Bộ Giao thông Vận tải, sân bay Măng Đen sẽ được xây dựng theo phương thức đối tác công tư với công suất từ 3-5 triệu lượt khách/năm. Sân bay có diện tích tổng cộng 350 ha, được đặt tại thị trấn Măng Đen, cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 60 km. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện là từ năm 2023 – 2027.

Ở độ cao 1.200 mét, thị trấn Măng Đen được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai” với những thung lũng và rừng thông bạt ngàn. Lãnh đạo tỉnh đánh giá thị trấn có vị trí thuận lợi, quỹ đất sạch, rộng, bằng phẳng, gần quốc lộ 24. Trong khi đó, Kon Tum là tỉnh miền núi biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, giáp vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối với hành lang kinh tế Đông – Tây giữa các nước Myanmar – Thái Lan – Lào – Campuchia – Việt Nam. Do đó, đây sẽ là dự án không chỉ để để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương, mà còn tạo động lực quan trọng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt là du lịch.

Được biết, ngoài Măng Đen, một số địa phương khác gần đây cũng đã xin phê duyệt xây dựng sân bay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm các tỉnh như Sơn La, Tuyên Quang, Hà Tĩnh hay Bà Rịa-Vũng Tàu.

Kon Tum đề xuất xây dựng sân bay trị giá 169 triệu USD

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close