KLM Royal Dutch Airlines – Hãng hàng không lâu đời nhất thế giới

LamDa
10:27:09 - 21/01/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  KHỞI ĐẦU

  KLM (viết tắt từ Koninklijke Luchtvaartmaatschappij NV, trong tiếng Hà Lan nghĩa là Công ty Hàng không Hoàng gia) được thành lập vào ngày 7/10/1919 bởi 8 doanh nhân người Hà Lan. Đây cũng là hãng hàng không lâu đời nhất thế giới vẫn đang hoạt động dưới cái tên ban đầu. KLM có trụ sở chính tại Amstelveen, và trung tâm đặt tại Sân bay Amsterdam Schiphol.

  Chuyến bay đầu tiên của KLM cất cánh vào ngày 17/5/1920, bay từ London đến Amsterdam. Hành khách trong chuyến bay đầu tiên là hai nhà báo cùng bức thư của Thị trưởng London gửi người đồng cấp ở Amsterdam, và một chồng báo.

  Trong năm 1920, hãng đã mở thêm một đường bay mới đến Copenhagen, đi qua Hamburg. Đến năm 1923, đường bay đến Brussels bắt đầu được khai thác. Năm 1924, KLM bắt đầu khai thác chuyến bay thử nghiệm xuyên lục địa đầu tiên đến Batavia (Jakarta ngày nay).

  Chiếc máy bay đầu tiên của KLM, Fokker F.II

  ĐỊNH HÌNH

  Hoạt động của KLM dần dần phát triển với những cột mốc trong lịch sử phát triển của hãng cũng như ngành hàng không toàn cầu. Tháng 5/1921, hãng KLM khai trương phòng vé đầu tiên của mình tại Leidseplein, Amsterdam và là phòng vé đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

  Tháng 9/1930, hãng bắt đầu khai thác các chuyến bay xuyên lục địa theo lịch trình đầu tiên đến Batavia. KLM dần dần tăng tần suất bay từ 1 chuyến/ tuần tăng lên 3 chuyến/ tuần và đây là tuyến đường hàng không dài nhất thế giới thời bấy giờ.

  Máy bay KLM Fokker F-XVIII khởi hành từ Đông Ấn Hà Lan, 1932 (Ảnh: National Museum of World Cultures)

  Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, KLM phải thu hẹp các hoạt động kinh doanh ở châu Âu và chỉ tập trung vào thị trường khu vực Tây Ấn. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, KLM bắt đầu xây dựng lại và mở rộng mạnh mẽ. Năm 1945, KLM bắt đầu với các đường bay nội địa và bổ sung một số điểm đến châu Âu vào cuối năm, mở lại đường bay giữa Amsterdam và Indonesia. Năm 1946, KLM là hãng hàng không châu Âu đầu tiên khai thác các chuyến bay giữa Lục địa châu Âu và châu Mỹ, sử dụng máy bay Douglas DC-4, với New York là điểm đến đầu tiên.

  KLM dần dần mở rộng nhiều hơn các điểm đến trên toàn cầu. Đến nay, hãng khai thác các chuyến bay đến 162 điểm đến trên toàn thế giới, trong đó có 70 điểm đến liên lục địa và 92 điểm đến châu Âu.

  KLM cũng mở rộng và phát triển không ngừng đội bay của mình, sử dụng những dòng máy bay tân tiến thời bấy giờ như Douglas DC-8, Convair CV-240, Lockheed Constellation, Boeing 747, McDonnell Douglas DC-10,… giúp cắt giảm thời gian bay và gia tăng số lượng hành khách. Hình ảnh những chiếc máy bay thân rộng của KLM đổ bộ xuống bãi biển ở St Maarten đã trở thành một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng và dễ nhận biết nhất trong lịch sử ngành hàng không thương mại.

  Máy bay McDonnell Douglas DC-10-30i, 1999 (Ảnh: Paul Spijkers)

  KLM tiếp tục mở rộng mạng lưới bay trên toàn cầu với các thương vụ mua bán, sáp nhập với Northwest Airlines (1989), Air France (2004), gia nhập Liên minh hàng không SkyTeam (2004). KLM còn là hãng hàng không đầu tiên giới thiệu nhiều dịch vụ mới gia tăng trải nghiệm cho khách hàng như chương trình khách hàng thân thiết “Flying Blue” kết hợp với Air France, giới thiệu ki-ốt tự phục vụ đầu tiên trên thế giới, cho phép hành khách di chuyển tại Sân bay Amsterdam Schiphol in thẻ lên máy bay nhanh chóng và đơn giản.

  Ngoài ra, KLM cũng cam kết và nỗ lực cho các vấn đề liên quan đến bền vững, vượt qua các hãng hàng không quốc tế lớn trở thành hãng hàng không tốt nhất về các chuyến bay tiết kiệm năng lượng. Năm 2011, KLM khai thác chuyến bay theo lịch trình chạy bằng nhiên liệu sinh học đầu tiên đến Paris. Năm 2013, KLM khai thác các chuyến bay xuyên lục địa đầu tiên chạy bằng nhiên liệu sinh học đến New York. Tháng 1/2022, hãng đã bắt đầu bổ sung 0,5% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) cho các chuyến bay khởi hành từ Amsterdam, đồng thời hãng cũng tuyên bố sẽ thay thế được 10% nhiên liệu hàng không bền vững đến năm 2030.

  KLM Royal Dutch Airlines – Hãng hàng không lâu đời nhất thế giới

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close